วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศัลยกรรม..เครื่องตัดหญ้าสะพายบ่า แปลงเป็นรถตัด&ไถพรวนดิน

ฝรั่งเห็นแล้วอึ้ง ยุ่นปี่งง ดัดแปลงเครื่องตัดหญ้าสะพายบ่าให้กลายมาเป็นเครื่องมือเกษตรอเนกประสงค์ ตัดหญ้าก็ได้ พรวนดินก็สะดวก แถมราคาถูกกว่าเครื่องนำเข้าจากต่างประเทศ

กฤษณะ สิทธิหาญ เกษตรกรวัย 42 ปี ต.บ้านเสด็จ อ.เมือง จ.ลำปาง เล่าถึงที่มาของเครื่องตัดหญ้าอเนกประสงค์ว่า เดิมทีครอบครัวมีอาชีพปลูกสับปะรด แบบไม่ใช้สารเคมี เพราะต้องการให้ผลผลิตเป็นออแกนิก เมื่อหญ้าขึ้นรกจะตัดเองด้วยเครื่องตัดหญ้าแบบสะพายบ่าที่ซื้อมาในราคา 8,000 บาท ตัดไปตัดมาเกิดอาการเมื่อยไหล่ปวดหลัง

ระหว่างนั่งพักเห็นล้อรถจักรยานของลูกที่ทิ้งไว้ เกิดไอเดียต้องการผ่อนแรงแบกเครื่องตัดหญ้า เอาล้อมาดัดแปลงเชื่อมกับเหล็กให้เป็นแท่นวาง ก่อนจะนำเครื่องตัดหญ้าสะพายบ่าไปเชื่อมติดกัน จากนั้นดัดแปลงก้านบังคับด้วยมือต่อกับแท่นวางเครื่องตัดหญ้าเพื่อให้ยืนจับได้ถนัดขึ้น ต่อสายเร่งเครื่องตัดมาติดไว้กับมือบังคับ

นำไปทดลองใช้ปรากฏว่า มีปัญหา 3 จุดที่ ต้องแก้ไข ปัญหาแรก เครื่องตัดหญ้าทั่วไปจะมีมาตรฐานความยาวแกนเพลาตั้งแต่ 1.5-1.8 ม. เมื่อนำมาประกอบกับล้อรถจักรยานที่เตี้ยลงจะทำให้เพลายาวเกินไป ต้องตัดออก 30 ซม. ปัญหาต่อมาเมื่อสตาร์ตเครื่องควันจะพุ่งออกมาใส่หน้า เลยต้องปรับแต่งท่อ ไอเสียให้ออกไปด้านหน้า และปัญหาการหมุนของล้อเหวี่ยงไปด้านซ้ายและขวาไม่เป็นไปตามต้องการ แก้ไขด้วยการวางแกนลูกกลิ้งที่มีตลับลูกปืนมาติดตั้งไว้ใต้จานรองแท่นทำให้หมุนอย่างอิสระ

สามารถตัดหญ้าได้เพิ่มขึ้นเป็นวันละ 4 ไร่ จากเดิมที่ได้แค่ 1-2 ไร่

“หลังปรับแต่งมาเป็นรุ่นที่ 4 ปรากฏว่าสามารถตัดได้ง่ายขึ้น ทั้งยังปรับแต่งให้มือบังคับพับได้เพื่อสะดวกในเวลายกข้ามจากอีกร่องหนึ่งไปสู่อีกร่องหนึ่งได้อย่างง่ายดาย เพราะตัวเครื่องมีน้ำหนัก 15 กก. เคยมีฝรั่งแวะมาเที่ยวมาเห็น แล้วบอกว่า เป็นไปได้ไง ส่วนคนญี่ปุ่นมาเห็นแล้วตกใจ งงถามว่าเรียนจบอะไรมา ผมจบ ม.6 กศน.มาเท่านั้นเอง ที่ทำได้เพราะใช้ประสบการณ์ล้วนๆ”

แต่ความคิดดัดแปลงของ กฤษณะ ไม่หยุดแค่ตัดหญ้า ได้เห็นเครื่องพรวนดินจากต่างประเทศนำมาขายในบ้านเรามีราคาแพง แต่ประสิทธิภาพไม่ดี เวลาใช้งานมักมีเศษหญ้าติดที่ระหว่างเพลาของใบมีดพรวน จะต้องหยุดแล้วลงมาดึงเศษหญ้าออก

จึงไปหาซื้อใบพัดเครื่องพรวนดินมาดัดแปลง นำมาติดตั้งกับปลายเพลาของเครื่องตัดหญ้า เพิ่มสมรรถนะเครื่องตัดหญ้าให้ทำงานแบบทูอินวัน ได้ทั้งหญ้า ได้ทั้งพรวนดิน ด้วยการถอดเปลี่ยนใบมีด

หลังทดลองใช้มานาน 4 ปี ยังไม่พบปัญหาอะไรเลย ขณะนี้กำลังปรับแต่งเครื่องพรวนดินให้เป็นแบบมาตรฐาน และจำหน่ายในราคาแค่หมื่นบาท สนใจติดต่อ 08-4042-9847.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

ฝรั่งเห็นแล้วอึ้ง ยุ่นปี่งง ดัดแปลงเครื่องตัดหญ้าสะพายบ่าให้กลายมาเป็นเครื่องมือเกษตรอเนกประสงค์ ตัดหญ้าก็ได้ พรวนดินก็สะดวก แถมราคาถูกกว่าเครื่องนำเข้าจากต่างประเทศ... 7 มี.ค. 2560 13:08 7 มี.ค. 2560 14:11 ไทยรัฐ