วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุมตัว 7 คนแก๊ง ตร.ปล้นปืน ตชด.อุดรฯ ส่งกองปราบแจ้งข้อหาฟอกเงินเพิ่ม

ทหารคุมตัว 7 คนแก๊งตำรวจปล้นปืน 885 กระบอก ตชด.อุดรธานี เมื่อปี 55 ส่งกองปราบแจ้งข้อหาฟอกเงินเพิ่มเติม...

วันนี้ 7 มี.ค.60 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมายังกองปราบปรามเพื่อรับมอบตัว 7 ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ในข้อหาร่วมกันฟอกเงิน จากการขยายผลคดีการยักยอกอาวุธปืนภายในค่าย ตชด.ที่ 24 อุดรธานี เมื่อปี 2555 หลังพบมีความเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินจากการซื้อขายอาวุธปืน

โดยผู้ต้องหาทั้ง 7 คน ประกอบด้วย ด.ต.อุเทน หรือนายจิรสันต์ โสภิณ อายุ 47 ปี, นางสุธาสินี โสภิณ อายุ 46 ปี ภรรยา ด.ต.อุเทน, ด.ต.สุชาติ ใจตาง อายุ 40 ปี, นางสาวมนัดดา ใจตาง อายุ 34 ปี ภรรยา ด.ต.สุชาติ, นายชวน กันวงศ์ อายุ 46 ปี, นายศรีจันทร์ ใจตาง อายุ 75 ปี บิดา ด.ต.สุชาติ, และนายบุญมา วงษ์สายตา อายุ 51 ปี ทั้งหมดถูกทหารควบคุมตัวมาจากมณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) เพื่อส่งมอบให้ตำรวจ เพื่อแจ้งข้อหาความผิดฐานร่วมกันฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542

สืบเนื่องจาก ด.ต.อุเทน ซึ่งเป็นอดีตตำรวจฝ่ายสรรพาวุธ ได้ร่วมกับพวกลักลอบนำอาวุธปืนจำนวน 885 กระบอก ออกไปจากคลังสรรพาวุธที่ ตชด.24 จังหวัดอุดรธานี เมื่อปี 2555 จากการสอบสวนพบว่า ด.ต.อุเทน เป็นผู้ลักลอบนำอาวุธปืนออกจากคลังสรรพาวุธไปขาย และมี ด.ต.สุชาติ เป็นผู้รับซื้อปืนจาก ด.ต.อุเทน ก่อนนำไปขายต่ออีกทอด ขณะที่นายชวน และนายศรีจันทร์ เกี่ยวข้องเป็นคนเปิดบัญชีเงินฝากให้ ด.ต.สุชาติ ส่วนนายบุญมา มีความเกี่ยวข้องซื้อที่ดินและบ้านแทน ด.ต.อุเทน ทั้งหมดจึงมีความผิดฐานฟอกเงิน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 7 คน ที่เกี่ยวข้องกับการยักยอกอาวุธปืน ในจำนวนนี้คือ ด.ต.อุเทน โสภิณ และ ด.ต.สุชาติ ใจตาง ถูกแจ้งข้อหามีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และมีอาวุธปืนที่เป็นของผู้อื่นซึ่งได้รับอนุญาตให้มีและใช้ตามกฎหมายไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนวันนี้ถูกควบคุมตัวมาแจ้งข้อหาเพิ่มเติมฐานฟอกเงิน

โดยขณะนี้พนักงานสอบสวนกองปราบอยู่ระหว่างสอบปากคำ ก่อนคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 7 คนส่งศาลจังหวัดอุดรธานี เพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป.

ทหารคุมตัว 7 คนแก๊งตำรวจปล้นปืน 885 กระบอก ตชด.อุดรธานี เมื่อปี 55 ส่งกองปราบแจ้งข้อหาฟอกเงินเพิ่มเติม... 7 มี.ค. 2560 13:08 17 พ.ค. 2560 16:20 ไทยรัฐ