วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระอุ!สหรัฐฯขยับโต้โสมแดง เริ่มติดตั้งระบบสกัดขีปนาวุธTHADDในเกาหลีใต้

กองทัพสหรัฐฯ ขยับเสริมเขี้ยวเล็บให้เกาหลีใต้ เริ่มเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ ระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD ติดตั้งในเกาหลีใต้แล้ว หวังตอบโต้ภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ ที่เดินหน้าทดสอบขีปนาวุธ ขวางโลก

เมื่อ 7 มี.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คาบสมุทรเกาหลีตึงเครียด ทางการสหรัฐฯ เริ่มดำเนินการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ ระบบป้องกันขีปนาวุธ The Terminal High-Altitude Area Defence System หรือ THADD มาติดตั้งในเกาหลีใต้แล้ว แม้จะถูกคัดค้านจากจีน และชาวเกาหลีใต้บางส่วน หลังจากรัฐบาลเกาหลีเหนือเดินหน้าข่มขวัญเพื่อนบ้าน ด้วยการทดสอบยิงขีปนาวุธนำวิถีครั้งล่าสุดถึง 4 ลูก เมื่อวันจันทร์ที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา และมีขีปนาวุธ 3 ลูกตกไปในทะเลใกล้ญี่ปุ่น

ด้านสำนักข่าวยอนฮัพในเกาหลีใต้ รายงานว่า การดำเนินการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD เริ่มขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 6 มี.ค. ซึ่งอุปกรณ์บางอย่างถูกขนส่งมาทางเครื่องบินจากสหรัฐฯ มายังฐานทัพอากาศแห่งหนึ่งใกล้กรุงโซล ขณะที่รัฐบาลเกาหลีใต้ ชี้ว่า ระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD จะสามารถใช้การได้ในปลายปีนี้

ทั้งนี้ ระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD เป็นระบบยิงสกัดขีปนาวุธในบริเวณพิกัดตำแหน่งสูง ขณะที่มีขีปนาวุธโจมตีกำลังเข้าสู่วิถีเดินทางระยะสุดท้ายก่อนตกสู่เป้าหมาย ส่วนมากใช้ยิงสกัดขีปนาวุธพิสัยใกล้และพิสัยปานกลาง โดยระบบขีปนาวุธ THADD มีพิสัยยิงไกลได้ถึง 200 กิโลเมตร สามารถทำลายขีปนาวุธของฝ่ายตรงข้ามได้ที่พิกัดความสูงถึง 150 กิโลเมตรจากพื้นดิน โดยก่อนหน้านี้สหรัฐฯ ได้มีการติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD ที่เกาะกวม และฮาวาย อันเป็นมาตรการป้องกันการถูกโจมตีจากเกาหลีเหนือ.

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

ตาต่อตา! สหรัฐฯ-โสมขาว จับมือติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD แล้ว

กองทัพสหรัฐฯ ขยับเสริมเขี้ยวเล็บให้เกาหลีใต้ เริ่มเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ ระบบป้องกันขีปนาวุธ THADD ติดตั้งในเกาหลีใต้แล้ว หวังตอบโต้ภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ ที่เดินหน้าทดสอบขีปนาวุธขวางโลก 7 มี.ค. 2560 13:06 7 มี.ค. 2560 13:31 ไทยรัฐ