วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อุทยานเกาะช้าง คุมเข้มปางช้าง เลี่ยงเส้นทางสร้างความเสียหาย

อุทยานเกาะช้าง คุมเข้มปางช้าง เลี่ยงเส้นทางสร้างความเสียหาย

  • Share:

อุทยานฯเกาะช้าง สั่งคุมเข้มธุรกิจช้างนำเที่ยวทัวร์ป่า หลีกเลี่ยงเส้นทางสร้างความเสียหาย โดยอย่านำช้างไปผูกกับต้นไม้นานๆ หวั่นช้างออกอาการหงุดหงิด จะกลายเป็นทำลายต้นไม้ จึงขอความร่วมมือไม่ให้กระทบธรรมชาติ...

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 7 มี.ค.60 นายนิตย์ชัย พันธุ์เดช หัวหน้าสายตรวจส่วนกลาง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง จ.ตราด เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา นายวีระ ขุนไชยรักษ์ หัวหน้าอุทยานฯได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือผู้ประกอบการธุรกิจช้างนำเที่ยว หรือทัวร์เดินป่าชมธรรมชาติ อย่าได้นำช้างไปผูกติดกับต้นไม้หรือเดินลัดเลาะป่าทำให้ต้นไม้ในเขตของอุทยานฯ ได้รับความเสียหาย ซึ่งการนำช้างไปผูกกับต้นไม้นานๆช้างบางเชือกก็อาจจะเกิดอาการหงุดหงิดหรือโมโห แล้วก็ใช้กำลังหรือใช้งวงหักโค่นถอนต้นไม้หลายขนาดที่อยู่ใกล้เคียงได้รับความเสียหาย เคยมีให้เห็นมาแล้ว เมื่อครั้งในอดีต จะด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือมีเจตนาหรือไม่ก็ตาม

ด้านนางพรทิพย์ บุญเพ็ง ผู้บริหารปางช้างบ้านช้างไทย กล่าวว่าที่ผ่านมาได้รับทราบตามที่ทางอุทยานฯเกาะช้างได้มีการออกหนังสือแจ้งขอความร่วมมือมา ซึ่งผู้ดูแลควบคุมช้างทั้งหลายจะรู้ดีว่าเขตของอุทยานนั้นอยู่แค่ไหน ซึ่งการทำธุรกิจปางช้างบริการพานักท่องเที่ยวทัวร์ป่า ตนเองได้กำชับผู้ควบคุมช้างหลีกเลี่ยงไม่ให้สร้างความเสียหายต่อต้นไม้และทรัพยากรธรรมชาติ ส่วนใหญ่แล้วในแต่ละวันจะพานักท่องเที่ยวเดินไปตามเส้นทางประจำที่ได้กำหนดไว้ เพื่อช่วยกันอนุรักษ์ไว้ซึ่งความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ

ทั้งนี้ ในปัจจุบันบนพื้นที่ อ.เกาะช้าง มีปางช้างอยู่หมด 6 แห่งด้วยกัน คือ บ้านควาญช้าง-ปางช้างคลองพลู บ้านช้างไทย-บ้านแค้มป์ช้าง- ช้างชุติมันต์ทัวร์-ปางช้างไก่แบ้มีชัย มีช้างให้บริการรวมทั้งหมด 55 เชือก ที่ผ่านมาผู้ประกอบการทั้งหลาย ก็ได้ให้ความร่วมมือกับทางอุทยานเป็นอย่างดี ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ของอุทยานก็ได้มีการออกตรวจตราอย่างต่อเนื่อง.

เครดิตภาพ ปางช้างไก่แบ้มีชัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้