วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต่างด้าวแย่งอาชีพคนไทย

เป็นอีกข่าวที่สะท้อนให้คนส่วนใหญ่ได้เห็นสภาพปัญหาแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และเปิดโปงอีกปัญหาที่จะเป็นเรื่องใหญ่ในอนาคตกับอาชีพต้องห้ามสำหรับคนไทย ที่มีชาวต่างด้าวเข้ามาทำงานแทน เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องหาทางป้องกัน ก่อนจะกลายเป็นปัญหาเรื้อรัง

คดีนี้ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. นำกำลังทลายโกดังร้างย่านอ่อนนุช ที่ใช้เป็นแหล่งกบดานคนต่างด้าวผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่จับกุมนายหน้าและคนต่างด้าวผิดกฎหมายจำนวนนับร้อยคน

สตม.กวาดล้างจับกุมขบวนการลักลอบขนคนต่างด้าวผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง ขยายผลจับกุมหลายครั้งพบข้อมูลเชื่อมโยงถึงแหล่งกบดานคนต่างด้าวผิดกฎหมายย่านอ่อนนุช พล.ต.ท.ณัฐธร ได้สั่งให้ชุดสืบสวนลงพื้นที่ทราบว่า ขบวนการลักลอบขนคนต่างด้าวผิดกฎหมาย ได้ใช้โกดังร้างในซอยอ่อนนุช 70/1 เป็นแหล่งพักคอย

หรือ “คอก” กักตัวคนต่างด้าว

พฤติการณ์ของขบวนการนี้เริ่มต้นจากลักลอบนำคนต่างด้าวผิดกฎหมายเดินเท้าเข้ามา หลบซ่อนอยู่ในป่า ตามแนวตะเข็บชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจังหวัดสระแก้ว

กลุ่มนายทุนว่าจ้างรถยนต์ กระบะ รถตู้ ขนคนต่างด้าวเข้าสู่ตัวเมืองชั้นใน เส้นทางผ่าน จังหวัดปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สมุทรปราการ และนำมาซ่อนในโกดังร้างไม่มีเลขที่ ซอยอ่อนนุช 70/1 แขวง-เขตประเวศ

รอกระจายแรงงานต่างด้าวไปยังผู้ประกอบการ ในเขตพื้นที่ จังหวัดนนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม และกรุงเทพฯ รถที่ขนคนมาจะรับคนต่างด้าวผิดกฎหมายที่ต้องการเดินทางกลับประเทศ ไปส่งยังบริเวณตะเข็บชายแดนเพื่อลักลอบข้ามแดนโดยผิดกฎหมาย

ปัจจุบันรัฐบาลได้เปิดโอกาสให้มีการลงทะเบียนแรงงานต่างด้าว เพื่อให้การบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวเป็นระบบ ถูกต้องตามกฎหมาย มีการจัดทำฐานข้อมูลแรงงานต่างด้าวที่ขึ้นทะเบียนแล้ว เพื่อสะดวกในการติดตามตัวกรณีคนต่างด้าวกระทำผิดกฎหมาย

ขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการให้ใช้แรงงานต่างด้าวที่ถูกต้องตามกฎหมาย การจ้างคนต่างด้าวผิดกฎหมาย เสี่ยงถูกดำเนินคดี ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ และ พ.ร.บ.คนเข้าทำงานของคนต่างด้าวฯ

มีโทษจำคุกและปรับ หรือทั้งจำทั้งปรับ

ถ้าผู้ประกอบการหลบเลี่ยงไม่ทำตามกฎหมาย ต้องเอาจริงเอาจัง คนต่างด้าวผิดกฎหมายเป็นต้นเหตุของปัญหาสังคมหลายอย่าง ทั้งปัญหาสาธารณสุข ระบาดโรคติดต่อร้ายแรง มาแย่งใช้ระบบสาธารณูปโภค

กระทบถึงความมั่นคงและความปลอดภัยของประเทศชาติ

หน่วยที่รับผิดชอบนิ่งเฉยไม่ได้.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

7 มี.ค. 2560 12:34 7 มี.ค. 2560 12:35 ไทยรัฐ