วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปูพรม ค้น 22 จุด ปิดล้อมบ้านอดีตนักการเมืองอุทัยฯ ยึดปืนกว่า 50 กระบอก

ตร.ลุยปูพรม 200 นาย ตรวจค้น อ.ลานสัก จ.อุทัยฯ 22 จุด หาความเชื่อมโยงคดียิง 3 ศพ กลางงานศพ ค้นบ้านอดีตนักการเมืองเพื่อไทย นักการเมืองท้องถิ่นและผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ยึดปืนต้องสงสัยมากกว่า 50 กระบอก

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 7 มี.ค ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผบช.ก. พล.ต.ต.กรเอก เพชรไชยเวช รอง ผบช.ก. พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป. พล.ต.ต.บัญชา ปั้นประดับ ผบก.ภ.จว.อุทัยธานี พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผกก.4บก.ป พ.อ.ประสาน แสงศิริรักษ์ ผู้บังคับการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.อุทัยธานี (ผบ.กกล.รส.จว.อุทัยธานี) สนธิกำลังตำรวจกองปราบปราม ชุดปฏิบัติการพิเศษสยบริปูสะท้าน ตำรวจภูธรจังหวัดอุทัยธานี และทหารกกล.รส.จว.อุทัยธานี กว่า 200 นาย ใช้อำนาจตามมาตรา 44 เข้าปิดล้อมตรวจค้นตามยุทธการไพร่ฟ้าหน้าใส ปูพรมตรวจค้น 22 จุด ในพื้นที่ ต.น้ำรอบ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ตามนโยบายการปราบปรามผู้มีอิทธิพล และมือปืนรับจ้าง หลังพบว่า พื้นที่ดังกล่าวเกิดเหตุอาชญากรรมบ่อยครั้ง รวมถึงคดีสำคัญ อย่างคดีคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงกลางงานศพ ในบ้านเลขที่ 99/7 หมู่ 5 ต.น้ำรอบ อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 1 ราย

ทั้งนี้มีรายงานว่า ปฏิบัติการครั้งนี้ กำลังเจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นบ้านเป้าหมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบ้านของอดีตนักการเมือง และนักการเมืองท้องถิ่นอีกหลายราย เบื้องต้นได้ตรวจยึดอาวุธปืนต้องสงสัยมาตรวจสอบมากกว่า 50 กระบอก เครื่องกระสุนจำนวนมาก โดยหนึ่งในนั้นได้เข้าตรวจค้นบ้านพักของนายสุภาพ โต๋วสัจจา อดีตนักการเมือง พรรคเพื่อไทย และเครือญาติทั้งหมด

เบื้องต้นมีรายงานอีกว่า ชุดสืบสวนกองปราบฯ ได้จับกุมผู้ต้องหา 3 คน ใน อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี ประกอบด้วยนายบุญยิ่ง จันทร คนรับงาน นายธเนตร วงษ์เนตร มือปืน และนายมนัส หวางจีน ให้ที่พัก โดยทั้งสามคนเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับในคดีใช้อาวุธปืนสงครามฆ่า นายบุญจันทร์ ชาลีนิวัฒน์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 ต.ลานสัก อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ต.ค.2559 และฆ่านายจำเนียน มาหัวเขา นายลำดวน พันทะ และนายบุญถิ่น กุลธานี รวม 3 ศพ เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยสามารถยึดของกลางปืน เอ็ม 16 ที่ใช้ก่อเหตุ 1 กระบอก กระสุน 43 นัด เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ซึ่งทั้งหมดจับได้ในที่พักและที่หลบซ่อนตัวใน ต.น้ำรอบ อ.ลายสัก จ.อุทัยธานี

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้เวลา 14.00 น. พล.ต.อ. ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. ได้เดินทางมาแถลงข่าวด้วยตนเอง ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุทัยธานี

ต่อมามีรายงานข่าวแจ้งอีกว่า สำหรับยุทธการไพร่ฟ้าหน้าใส เป็นการขยายผลจากคำให้การของผู้ต้องหาทั้งสามที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ โดยให้การซัดทอดว่า มีผู้บงการเป็นนักการเมืองระดับชาติและนักการเมืองท้องถิ่น โดยพฤติกรรมของขบวนการนี้คือ 1.นายบุญยิ่ง จันทร เป็นคนรับงาน 2.นายธเนตร วงษ์เนตร เป็นมือปืน 3.นายมนัส หวางจีน เป็นผู้จัดหาให้ที่พัก และนายสราวุฒิ เรืองดาดะ เป็นคนขี่รถจักรยานยนต์ ซูซูกิ รุ่นสแมช สีดำ ก่อเหตุ ซึ่งนายบุญยิ่งเป็นผู้รับงานมาจากนักการเมืองระดับชาติและนักการเมืองท้องถิ่น โดยได้ค่าจ้างครั้งละ 3 หมื่นบาท แต่ยังจ่ายเงินไม่ครบ จ่ายเพียงเคสละ 1 หมื่นบาท

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ฐิติราช พล.ต.ต.กรเอก พล.ต.ต.สุทิน และชุดพนักงานสืบสวนสอบสวน ได้มอบให้พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ซึ่งเป็นคำให้การของผู้ต้องหา และหลักฐานอื่นๆ ที่เชื่อมโยง ขออำนาจศาลจังหวัดอุทัยธานีออกหมายจับผู้บงการ 2 ราย ในฐานความผิดข้อหาเป็นผู้ก่อให้ผู้อื่นโดยการใช้การจ้างวาน หรือยุยงส่งเสริมหรือกระทำการด้วยประการใดๆ ให้ผู้อื่นกระทำความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน

โดยรายแรกคือ นายสุภาพ โต๋วสัจจา อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เขต 2 จ.อุทัยธานี หัวหน้านักการเมืองกลุ่มซากุระ หลังแนวทางการสืบสวนและคำให้การของผู้ต้องหาซัดทอดว่า เป็นผู้บงการสังหารสารวัตรกำนันรายหนึ่งในงานศพ แต่ปรากฏว่ามีผู้โดนลูกหลงเสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บ 1 ราย โดยปมสังหารมาจากความขัดแย้งในเรื่องการเมือง และขัดแย้งเรื่องการทำเหมืองแร่และสัมปทานเหมืองแร่

ส่วนรายที่สองคือ น.ส.เยาวพร รัตนมณีพันธ์ กำนันตำบลลานสัก หลังแนวทางการสืบสวนและคำให้การของผู้ต้องหาซัดทอดว่า เป็นผู้บงการสังหารนายบุญจันทร์ ชาลีนิวัฒน์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 ต.ลานสัก อ.ลานสัก จ.อุทัยธานี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา โดยปมสังหารมาจากการเมืองท้องถิ่น รวมทั้งออกหมายจับ นายสมนึก ปานศิลา หรือนายแก่ อายุ 56 ปี ซึ่งเป็นผู้จัดหาขายอาวุธปืนในการก่อเหตุ ในฐานความผิดมีและครอบครองอาวุธปืนที่นายทะเบียนไม่สามารถออกให้ได้ อย่างไรก็ตามความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.

ตร.ลุยปูพรม 200 นาย ตรวจค้น อ.ลานสัก จ.อุทัยฯ 22 จุด หาความเชื่อมโยงคดียิง 3 ศพ กลางงานศพ ค้นบ้านอดีตนักการเมืองเพื่อไทย นักการเมืองท้องถิ่นและผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ยึดปืนต้องสงสัยมากกว่า 50 กระบอก 7 มี.ค. 2560 12:14 7 มี.ค. 2560 18:57 ไทยรัฐ