วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จีน เกาหลี และ THAAD

จีน เกาหลี และ THAAD

  • Share:

(ภาพ : AFP)

บริษัททัวร์ของจีนวิ่งมาติดต่อกับบริษัททัวร์ของไทยอย่างรีบเร่งในห้วงช่วงนี้ เพราะกระทรวงการท่องเที่ยวของจีนออกคำสั่งให้บริษัททัวร์หยุดขายทัวร์ ผมหมายถึง หยุดพาคนจีนไปเที่ยวเกาหลีใต้ตั้งแต่ 15 มีนาคมนี้เป็นต้นไป บริษัททัวร์จำเป็นต้องเปลี่ยนเป้าหมายให้นักท่องเที่ยวจีนจำนวนเป็นล้านคนไปลงที่อื่น จุดหมายปลายทางที่บริษัททัวร์จีนต้องการก็คือให้นักท่องเที่ยวมาลงที่ประเทศไทย

คนจีนชอบดูภาพยนตร์ที่ถ่ายทำในเกาหลีใต้ แต่ละปีไปสร้างกันถึงหนึ่งร้อยเรื่อง ทั้งหนังที่ลงทุนเยอะฉายตามโรงใหญ่และตามช่องฟรีทีวี และหนังที่ลงทุนน้อยที่ฉายกันตามช่องเคเบิลและช่องออนไลน์ มาถึงวันนี้ ก็มีการห้ามการไปถ่ายทำที่เกาหลีใต้แล้วจีนลงโทษเกาหลีใต้ด้วยการห้ามศิลปวัฒนธรรมเกาหลีใต้มาเผยแพร่ในแผ่นดินจีน ซึ่งจีนทำได้เพราะประชาชนคนของตัวเองมีเกินพันล้านคน เป็นตลาดใหญ่ที่ใครๆก็ต้องง้อ

ประเทศอันดับสองรองจากเกาหลีใต้ที่ภาพยนตร์จีนนิยมไปถ่ายทำก็คือไทย นี่เป็นโอกาสสำคัญที่ประเทศไทยจะต้องหยิบฉวย ทั้งคลื่นนักท่องเที่ยวจีนที่เคลื่อนย้ายจากเกาหลีใต้มาไทย และบริษัทถ่ายทำภาพยนตร์จีนต้องมาถ่ายในประเทศของเรา

ขณะที่เขียนคอลัมน์รับใช้ท่านผู้อ่าน ที่บ้านผมก็มีญาติผู้ใหญ่ชาวจีนมาพักอยู่ด้วย 2 ท่าน ได้ยินท่านคุยกันว่า มาเมืองไทยห้ามไปเกี่ยวดองหนองยุ่งกับธุรกิจของลอตเต้ กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทของเกาหลีใต้เด็ดขาด เพราะบริษัทนี้ชักศึกเข้ามาในภูมิภาค

เป็นที่แน่นอนแล้วว่าสหรัฐฯจะส่งระบบต่อต้านขีปนาวุธเพดานบินสูงมาติดตั้งในประเทศเกาหลีใต้ ระบบต่อต้านมิสไซล์เพดานบินสูงนี้มีชื่อว่า THAAD ซึ่งย่อมาจาก Terminal High Altitude Area Defense System ที่ต้องมาติดตั้งเพราะกลัวภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือที่ทดสอบยิงขีปนาวุธอยู่บ่อยๆ

หากมีขีปนาวุธพิสัยใกล้และพิสัยกลางถูกยิงจากเกาหลีเหนือเข้ามาในเกาหลีใต้ THAAD สามารถยิงสกัดขีปนาวุธนั้นก่อนจะตกสู่เป้าหมาย ข้อดีของ THAAD ก็คือใช้พลังงานจลน์เป็นแรงกระแทกหัวรบขีปนาวุธของศัตรูโดยไม่ต้องติดตั้งหัวรบในตัวเอง

หากเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธโจมตีเกาหลีใต้ ระบบเรดาห์ของ THAAD จะตรวจจับขีปนาวุธและรายงานไปยังศูนย์ควบคุมและ บัญชาการ จากนั้นศูนย์ก็จะสั่งการปล่อยจรวดต่อต้าน THAAD ขึ้นไปทำลายขีปนาวุธของเกาหลีเหนือที่เข้ามาสู่วิถียิงระยะสุดท้าย ฐานยิงเคลื่อนที่ของ THAAD สามารถบรรจุจรวดต่อต้านได้ถึง 8 ลูก THAAD มีพิสัยยิงได้ไกลถึง 200 กิโลเมตร และโจมตีได้ที่พิกัดความสูงถึง 150 กิโลเมตรจากพื้นดิน

การติดตั้ง THAAD ในเกาหลีใต้ทำให้รัฐบาลจีนต่อต้าน เพราะจีนรู้ว่าเรดาห์ของ THAAD มีประสิทธิภาพสูงมาก สามารถสอดแนมเข้าไปถึงดินแดนของจีน และเป็นภัยต่อความมั่นคงของตนเป็นอย่างมาก รัฐบาลจีนทำถึงขนาดเรียกร้องให้ประชาชนคนจีนทั้งประเทศบอยคอตสินค้าและบริการจากเกาหลีใต้เพื่อตอบโต้

ผู้อ่านท่านที่อยู่ในสังคมออนไลน์ของจีนจะพบว่าในช่วง 2-3 วันนี้ มีแต่การแชร์ภาพและคลิปวีดิโอประท้วงเกาหลีใต้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามด้านนอกของห้างลอตเต้ เพราะลอตเต้ กรุ๊ปตกลงแลกเปลี่ยนที่ดินเพื่อให้รัฐบาลเกาหลีใต้ใช้ติดตั้ง THAAD

ตอนนี้รัฐบาลจีนเล่นงานลอตเต้ กรุ๊ป รุนแรงมาก อยู่ดีๆก็มีเพลิงไหม้ในสถานที่ก่อสร้างโครงการอสังหาริมทรัพย์ของลอตเต้ กรุ๊ปในจีนมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ เมื่อมีไฟไหม้ก็ต้องไปตรวจสอบ ตรวจสอบปุ๊บ รัฐบาลจีนก็ประกาศปั๊บ ว่าจะต้องระงับการก่อสร้างโครงการของลอตเต้ กรุ๊ปเอาไว้ก่อน

ลอตเต้ กรุ๊ป มีลอตเต้ มาร์ท ในประเทศจีนทั้งหมด 115 สาขา ทุกสาขาทำรายได้ให้ลอตเต้ กรุ๊ปสูงมาก ตอนนี้ก็เริ่มมีเจ้าหน้าที่จีนเข้าไปตรวจสอบโน่นนี่นั่น โดยเฉพาะไปตรวจด้านการป้องกันและระงับอัคคีภัย หลังจากตรวจแล้ว หลายสาขาโดนปิด โดยเฉพาะสาขาที่อยู่ใกล้ชายแดนเกาหลีเหนือ เชื่อกันว่าลอตเต้ มาร์ทจะโดนทางการจีนทยอยปิดไปเรื่อยๆ ลอตเต้ ดิวตี้ฟรี ก็มีปัญหาเยอะตอนนี้ถูกแฮกเกอร์ใช้ไอพีแอดเดรสในจีนโจมตีจนระบบล่ม ผมเชื่อว่าการโจมตีกิจการของลอตเต้ กรุ๊ปจะมีไปอย่างต่อเนื่อง.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้