วันเสาร์ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จากแมวใกล้ตายสู่ “เสือขาว” ยอดนักสู้

จากแมวใกล้ตายสู่ “เสือขาว” ยอดนักสู้

  • Share:

ถ้าใครที่เป็นคนรักสัตว์และติดตามโลกออนไลน์อยู่บ่อยๆ น่าจะคุ้นเคยกับเพจ “ทูนหัวของบ่าว” ที่เล่าเรื่องราวของแมวและหมา รวมถึงสัตว์อื่นๆ มาให้ติดตามความน่ารักกันตลอดเวลา ในอีกมุมหนึ่ง นัชญ์ ซึ่งเป็นเจ้าของเพจมักจะได้รับการแจ้งขอความช่วยเหลือเรื่องสัตว์ป่วยบาดเจ็บมากมายหลากหลายชีวิตที่ส่งเคสเข้ามา

นัชญ์ก็ช่วยเหลือกันไปตามความสามารถ แต่เน้นหนักไปทางประกาศขอความช่วยเหลือ ให้เป็นเงินรักษาไปในบางกรณี แต่มีเคสหนึ่งที่นัชญ์เองจะไม่มีวันลืม นั่นก็คือเรื่องราวของเจ้าแมวสีขาว สภาพไม่สู้ดีนักตัวนี้ กลับมีพลังบางอย่างดึงดูดให้นัชญ์ยื่นมือเข้าไปช่วย เดินทางไปดูอาการถึงโรงพยาบาล และนัชญ์ก็ได้พบกับน้องนักศึกษาคนแรกที่เก็บแมวขาวมาจากกองขยะนำมาส่ง น้องเล่าว่า “แมวสีขาวตัวนี้โดนรถชนแล้วถูกนำไปทิ้งที่กองขยะ เขาคงคิดว่ามันตายแล้ว” แต่ทว่ามันยังคงหายใจรวยริน มีสัญญาณชีพที่อยากจะมีชีวิต

แมวขาวในอ้อมกอดวันนั้นได้ถูกส่งต่อไปยังทีมสัตวแพทย์ พร้อมกับเสียงติจากคนทั่วไปบางคนที่ว่า “เจ็บขนาดนี้ ปล่อยให้ตายดีกว่ารั้งไว้ให้ทรมาน” “ยื้อเอาไว้ก็ทรมานเขาเปล่าๆ” แต่ในเมื่อสัตว์เขาก็มีหนึ่งชีวิต และเขายังมีสัญญาณชีพที่จะมีชีวิตรอด เราก็ไม่ควรไปพิพากษาชีวิตเขาหรือใคร

จากพลังใจของแมวขาวตัวนี้ และพลังการรักษาด้วยเทคโนโลยีและวิวัฒนาการสมัยใหม่ในทุกแขนงจากทีมสัตวแพทย์ ทำให้แมวจรที่เกือบตายมีชีวิตใหม่ได้ และนัชญ์ก็มอบชื่อใหม่ให้กับเขาว่า “เสือขาว” ตามลักษณะสีของเขานั่นเอง

เสือขาวยอดนักสู้จึงเป็นเหมือนอีกกำลังใจให้นัชญ์และทาสแมวที่ติดตามอาการให้มีกำลังใจว่า ถึงแม้ชีวิตที่แทบมองไม่เห็นหนทาง มีเพียงความหวังริบหรี่ข้างถนน ทุกชีวิตสามารถฟันฝ่าและก้าวต่อไปได้ หากเรามีพลังใจที่มากพอและกำลังใจที่จะฉุดให้ก้าวเดิน

จากการต่อสู้จากความบาดเจ็บวันแล้ววันเล่า จากวินาทีเป็นนาที จากนาทีเป็นชั่วโมง จากชั่วโมงเป็นวัน จากวันเป็นเดือน การรักษาที่ดำเนินต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง การผ่าตัดน้อยใหญ่นับครั้งไม่ถ้วน ผ่าตัดยกกรามที่แตกละเอียด ผ่าตัดสมองที่ได้รับความกระทบกระเทือน ควักลูกตาเพื่อรักษาชีวิตไว้ไปหนึ่งข้าง ทำเลเซอร์ตัดลิ้นที่แสนจะเจ็บปวด กายภาพบำบัดด้วยการกระตุ้นไฟฟ้า แทบจะทั่วทั้งร่างกายให้ระบบประสาทกลับมาใช้งานได้ จากค่ำคืนที่เหน็บหนาวในคืนนั้น สู่ฤดูร้อนที่ค่อยๆ ผ่านไป ทำให้เสือขาวกลับมามีชีวิตอีกครั้งด้วยดวงตาเพียงข้างเดียว ร่างกายที่ไม่ค่อยสมประกอบแต่พยายามประกอบร่างอยู่ในทุกวี่วัน และพลังใจจากแฟนคลับทุกคนของเขา ทำให้บ่าวภูมิใจในเสือตัวที่ 9 ที่เข้ามาเติมเต็มให้บ้านทูนหัวของบ่าวได้มีความสุขอีกครั้ง

นัชญ์พยายามรักษาเสือขาวให้สุดความสามารถ เพื่อทำตนเป็นตัวอย่างให้คนรักแมวอีกมากได้เห็นว่า ในทุกความหวังที่ริบหรี่ แสงสว่างปลายทางมีงดงามเสมอ จากวันนั้นถึงวันนี้ เสือขาวที่มีสภาพไม่ต่างอะไรกับนกแร้ง ตัวเหี่ยว ขนไม่มี เดินเป๋ซ้ายเป๋ขวา ทำได้เพียงแค่ส่งเสียงร้อง “เมี๊ยว” ให้รู้ว่า “ผมยังสู้” กลายเป็นหมีขาวแห่งบ้านทูนหัวของบ่าว ที่สามารถกระโดดจากบันไดลงมาเล่นของเล่นได้ กลายเป็นแมวน้อยขี้อ้อนไม่เคยห่างกายไปไหน เพิ่มพลังใจให้กับนัชญ์ในทุกวันที่ท้อแท้ และกลายเป็นเจ้าของกำลังใจสำคัญของผู้ป่วยที่กำลังรักษาตัวอีกมากมาย ที่มักจะส่งข้อความเข้ามาขอบคุณอยู่เสมอว่า ได้รับกำลังใจจากเสือขาว มองเห็นเสือขาวต่อสู้กับตัวเองเพื่อให้มีชีวิต เขาจึงต้องสู้ให้เหมือนแมวตัวนี้

ความภูมิใจของนัชญ์ กลับไม่ใช่เรื่องการชุบชีวิตแมวข้างถนนอาการปางตายให้กลับมามีชีวิต แต่สิ่งที่นัชญ์ภูมิใจคือ แมวตัวนี้กลับเป็นไอคอนของการต่อสู้ของคนและสัตว์อีกมากมาย เขาไม่ได้เพียงเพื่อทำเพื่อตัวเอง แต่เสือขาวต่อสู้เพื่อคนอื่นอีกมากมาย

สำหรับใครที่มีคำถามเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงหรืออยากเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ต่างๆ มาแลกเปลี่ยนกันได้ที่อีเมลนี้ talktoceleb@trendvg3.com ค่ะ รวมถึงช่องทางต่างๆจากเพจทูนหัวของบ่าว

Facebook : ทูนหัวของบ่าว
Instagram : Kingdom Of Tigers

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้