วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครียดหนัก!คิม จอง อึนสุดกร้าว ห้ามชาวมาเลย์ในเกาหลีเหนือ ออกนอกประเทศ

ชาวมาเลย์ในเกาหลีเหนือผวา...รัฐบาลคิม จอง อึน ออกมาตรการสุดกร้าวตอบโต้มาเลเซีย สั่งห้ามชาวมาเลย์ในเกาหลีเหนือเดินทางออกนอกประเทศเด็ดขาด จนกว่าเหตุการณ์คิม จอง นัม โดนลอบสังหารที่กัวลาลัมเปอร์ จะได้รับการคลี่คลายอย่างเหมาะสม

เมื่อ 7 มี.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน รัฐบาลเกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของคิม จอง อึน ตอบโต้มาเลเซีย ถึงขั้นห้ามชาวมาเลเซียที่อยู่ในเกาหลีเหนือเดินทางออกนอกประเทศเด็ดขาด จนนับเป็นการยกระดับความขัดแย้งทางการทูตระหว่างเกาหลีเหนือกับมาเลเซีย ที่สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ คิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จอง อึน ถูกลอบสังหารด้วยสารพิษทำลายประสาทสุดอันตราย VX (วีเอ็กซ์) ที่สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ เมื่อ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา ทว่า ทางการเกาหลีเหนือไม่ยอมรับผลการชันสูตรศพของทางการมาเลเซีย 

สำนักข่าว KCNA กระบอกเสียงของทางการเกาหลีเหนือ รายงานว่า มาตรการของทางการเกาหลีเหนือที่สั่งห้ามชาวมาเลเซียออกนอกประเทศจะดำเนินไปจนกว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในมาเลเซียจะได้รับการคลี่คลายและแก้ไขอย่างเหมาะสม

ทั้งนี้ การตอบโต้มาเลเซียดังกล่าวของคิม จอง อึน มีขึ้นหลังจากหนึ่งวันก่อนหน้านี้ รัฐบาลเกาหลีเหนือเพิ่งออกคำสั่งไล่นายโมฮัมหมัด นิซาน โมฮัมหมัด เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำกรุงเปียงยาง ให้รีบเก็บกระเป๋าเดินทางออกจากประเทศเกาหลีเหนือ ภายใน 48 ชม.นับตั้งแต่เวลา 22.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตาต่อตา! โสมแดงไล่ทูตมาเลเซีย ตอบโต้กล่าวหาฆ่า ‘คิม จอง-นัม’

ชาวมาเลย์ในเกาหลีเหนือผวา...รัฐบาลคิม จอง อึน ออกมาตรการสุดกร้าวตอบโต้มาเลเซีย สั่งห้ามชาวมาเลย์ในเกาหลีเหนือเดินทางออกนอกประเทศเด็ดขาด จนกว่าเหตุการณ์คิม จอง นัม โดนลอบสังหารที่กัวลาลัมเปอร์ จะได้รับการคลี่คลายอย่างเหมาะสม 7 มี.ค. 2560 10:53 7 มี.ค. 2560 11:35 ไทยรัฐ