วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธรรมกาย ปัดขุดร่องขวางเจ้าหน้าที่ ชาวบ้านริมคลอง 3 ร้องน้ำท่วมสวนเตย

ธรรมกาย ปัดขุดร่องขวางเจ้าหน้าที่ ชาวบ้านริมคลอง 3 ร้องน้ำท่วมสวนเตย

  • Share:

ธรรมกาย ส่งตัวแทนแถลงประจำวัน ปัดขวางเจ้าหน้าที่ กรณีพบร่องน้ำ และถังน้ำมันเปล่า 200 ลิตร โซนอาคารบุญรักษา ขณะที่ ชาวบ้านริมคลอง 3 ที่มีที่ดินฝั่งอาคารบุญรักษา แจ้งเจ้าหน้าที่สอบ เช้ามาเจอน้ำท่วมบ้าน-สวนเตย หวั่นพืชผลตาย หากไม่ระบายภายใน 3 วัน ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าประตู ทางเข้าอาคารบุญรักษา ข้างประตู 1 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พระชาญณรงค์ อุตตโม พระประจำศูนย์ปฏิบัติธรรมบาเรน พร้อมด้วย พระมหาทศพร ปัญญกุโล ออกแถลงข่าวว่า วันนี้เป็นวันที่ 20 ที่วัดพระธรรมกาย ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนและรัฐใช้งบประมาณไปแล้วไม่ต่ำกว่า 60–100 ล้านบาท

พร้อมชี้แจงกรณี เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ พบร่องน้ำและถังน้ำมันเปล่า 200 ลิตร โซนอาคารบุญรักษา ว่า ไม่ได้มีเจตนาขัดขวางเจ้าหน้าที่แต่ประการใด ส่วนถังน้ำมันที่พบนั้น เป็นถังน้ำมันเปล่า ที่นำมาเป็นหลักในการขึงสแลน เพื่อกันแดด กันฝุ่น และลมร้อนเท่านั้น

ส่วนกรณีผู้กล่าวหาว่า วัดพระธรรมกาย เป็นกบฏต่อแผ่นดิน และพระธรรมวินัย วัดพระธรรมกายขอปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว พร้อมแจงว่า ด้านพระธรรมวินัย ที่ผ่านมาวัดพระธรรมกายส่งเสริมการศึกษาพระธรรมวินัยอย่างจริงจัง มีพระภิกษุ สามเณรบวชเรียนศึกษาพระธรรมวินัยกว่า 3,000 รูป สำนักเรียนพระปริยัติธรรมวัดพระธรรมกาย มีผู้สอบผ่านบาลี ป.ธ.9 จำนวน 70 รูป พระภิกษุที่จบการศึกษาระดับดุษฎีบัณฑิต (ดอกเตอร์) จำนวน 12 รูป ที่เป็นบุคลากรทางการศึกษาในสถาบันการศึกษาต่างๆ ทั้งภายในและต่างประเทศ ด้านกฎหมาย เมื่อวันที่ 16 – 18 ก.พ. ที่ผ่านมา ก็เป็นเครื่องพิสูจน์ว่า ทางวัดได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ โดยตรวจค้นบริเวณพื้นที่โซน A และโซน B อย่างละเอียดถี่ถ้วนถึง 3 ครั้ง และทางเจ้าหน้าที่ยังได้บันทึกสรุปการปฏิบัติหน้าที่เป็นลายลักษณ์อักษรว่า ไม่พบบุคคลเป้าหมายและไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย หลังจากวันตรวจค้นผ่านมาแล้ว 18 วัน เจ้าหน้าที่ก็ยังไม่กลับและยังคงบังคับใช้ ม.44 อีกด้วย

กรณีกล้องวงจรปิดที่ถูกเจ้าหน้าที่ของรัฐทุบทำลาย ตามประตูต่างๆ รอบวัด กว่า 17 ตัว ซึ่งเป็นกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้เพื่อรักษาความปลอดภัย เฝ้าระวังมือที่ 3 ที่จะเข้ามาก่อกวนความสงบ และป้องกันผู้ไม่หวังดีที่อาจจะเข้ามาลักขโมยทรัพย์สมบัติของวัดเท่านั้น และสำหรับเรื่องนี้ทางวัดจะดำเนินการติดตั้งกล้องใหม่ที่จุดเดิมอีกครั้ง พร้อมกับเชิญพี่น้องสื่อมวลชนร่วมทำข่าว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้รับทราบว่า เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจซึ่งกันและกัน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เจ้าหน้าที่จะไม่มาทำลายสมบัติพระพุทธศาสนาอีก

ขณะที่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หน้าอาคารบุญรักษา บริเวณจุดที่มีการเผชิญหน้ากันระหว่างพระสงฆ์ของวัดพระธรรมกาย กับเจ้าหน้าที่ทหาร หมู่ที่ 7 ตำบลคลองสาม อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอคลองหลวง ได้เดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่หน้าอาคารบุญรักษา เนื่องจากมีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากการขุดคลองล้อมรอบ ส่งผลให้น้ำท่วมพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน ได้รับความเสียหาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอคลองหลวง ได้ให้เจ้าของสวนที่ได้รับความเดือดร้อนไปแจ้งลงบันทึกไว้ที่ อบต.คลองสาม

นายสังวรณ์ สิงหา อายุ 52 ปี ชาว อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เปิดเผยว่า ตนเองตื่นมาประมาณตีสามของวันนี้ ปรากฏว่ามีน้ำไหลมาจนท่วมบ้านตนเอง ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าน้ำนั้นปล่อยออกมาจากทางไหน แต่เดิมไม่เคยมีน้ำในบริเวณนี้ อีกทั้งน้ำได้ท่วมสูงอย่างรวดเร็ว ที่ผ่านมาบ้านของตนเองขนาดฝนตกอย่างหนัก น้ำยังไม่ท่วมสูงอย่างนี้เลย จากการสังเกตมีการขุดคลองลึกลงไปประมาณ 2 เมตร รอบพื้นที่บริเวณอาคารบุญรักษา ซึ่งคาดว่าจะเป็นการขุดเพื่อกันเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ไม่ให้เข้าพื้นที่ได้อย่างสะดวกตามที่สื่อมวลชนได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

ด้าน นายสมพร น้อยไม้ อายุ 50 ปี ชาวอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี เปิดเผยว่า ตนปลูกเตยหอมอยู่จำนวนหนึ่งไร่ครึ่ง พอตื่นมาเมื่อเช้านี้ก็เจอน้ำท่วมแล้ว ซึ่งไม่รู้ว่าน้ำปล่อยมาจากไหน และอีกประมาณ 2 วัน ก็เก็บผลผลิตส่งลูกค้าได้แล้ว หากยังน้ำท่วมขังอยู่อย่างนี้ ไม่นานต้องเสียหายทั้งหมด และต้องมาดำเนินการลงทุนใหม่อีกครั้ง ก็จะเสียค่าใช้จ่ายในการทำสวนขึ้นมาใหม่จำนวนมาก ตนเองคงไม่มีเงินมาลงทุนใหม่อย่างแน่นอน

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้