วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผลลัพธ์เมื่อคุณกินเค้กหมดก้อน

โดย GQ Thailand

ผู้หญิงกับเค้กเป็นของคู่กัน เรื่องนั้นไม่ต้องสงสัย แต่จะเป็นไปได้ไหมถ้าผู้ชายเราจะกินเค้กหรือขนมหวานให้น้อยลงหน่อย เพราะผลลัพธ์ที่ตามมาหลังความอร่อยมันไม่น่าพิสมัยเท่าไรนัก

- มีผลการศึกษาพบว่า การกินเค้กที่อุดมด้วยน้ำตาลและไขมันปริมาณมาก ส่งผลต่อการทำงานของสมองโดยเฉพาะส่วนความจำ

- ขนมหวานที่อุดมด้วยน้ำตาลทำให้เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน (คือร่างกายไม่สามารถควบคุมน้ำตาลได้อีกต่อไป) ทำให้ร่างกายอยากอาหาร กินเท่าไรก็ไม่อิ่ม เห็นของหวานเป็นเหมือนยาเสพติด สุดท้ายก็กลายเป็นโรคอ้วน

- นอกจากน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นแล้ว ขนมหวานยังนำพาโรคมาเป็นเพื่อน เช่น มะเร็งตับอ่อน เกาต์ และโรคไต นอกจากนั้นเหล่านักวิจัยยัง ระบุว่าการกินน้ำตาลก่อให้เกิดโรคหัวใจและโรคความดันโลหิตสูง

- สุขภาพช่องปากของคนเราก็ไม่เว้น เพราะน้ำตาลจากเค้กเป็นอาหารอันโอชะของแบคทีเรียในช่องปาก เมื่อมันเขมือบเสร็จ น้ำตาลจะกลายเป็นกรดทำให้เคลือบฟันผุกร่อน ต้องเสียเงินหลักหมื่นรักษารากฟัน

- ตับและกล้ามเนื้อต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อกักเก็บน้ำตาลไว้เป็นพลังงาน แต่เมื่อใดที่มันเต็ม ร่างกายต้องหาทางกำจัดน้ำตาลออก เมื่อไม่รู้จะระบายอย่างไร น้ำตาลเหล่านั้นจะถูกเปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมไว้แทน

- แม้คุณจะเถียงว่าออกกำลังกายเป็นประจำก็ไม่น่าจะทำให้เกิดปัญหา แต่ผิดถนัด เพราะน้ำตาลกำจัดออกยากเย็นไม่เหมือนตอนเอาเข้า (ลองคิดดูว่าคุณต้องออกกำลังกายหนักขนาดไหนเพื่อเอาเค้ก 630 แคลอรีออกจากร่างกาย ในขณะที่วิ่งแทบตาย 30 นาทียังเบิร์นได้ไม่ถึงครึ่ง) เมื่อสะสมอยู่ในร่างกายปริมาณมากทำให้เซลล์เสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร ถึงกับมีคนเปรียบเปรยว่าน้ำตาลนี่อันตรายพอๆ กับบุหรี่ทีเดียว


ที่มา - GQ Thailand
www.gqthailand.com 
www.facebook.com/gqmagazinethailand 

ผู้หญิงกับเค้กเป็นของคู่กัน เรื่องนั้นไม่ต้องสงสัย แต่จะเป็นไปได้ไหมถ้าผู้ชายเราจะกินเค้กหรือขนมหวานให้น้อยลงหน่อย เพราะผลลัพธ์ที่ตามมาหลังความอร่อยมันไม่น่าพิสมัยเท่าไรนัก 7 มี.ค. 2560 10:42 ไทยรัฐ