วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

2.5 แสนได้แค่นี้! ชาวอำนาจเจริญ ร้องตรวจสอบ งบสร้างสะพานห้วยกระแสน

ชาวบ้านอำนาจเจริญ รวมตัวยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ ร้องตรวจสอบผู้ใหญ่บ้านใช้งบประชารัฐ 2.5 แสน สร้างสะพานเชื่อม 2 หมู่บ้าน แต่ได้แค่สะพานไม้ธรรมดาที่ราคาไม่น่าเกิน 8 หมื่น ด้าน นอภ.ชานุมาน เผย เรียกชี้แจงแล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ

เมื่อวันที่ 7 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเย็นของเมื่อวานที่ผ่านมา บริเวณหน้ามุขศาลากลางจังหวัดอำนาจเจริญ มีชาวบ้านมารวมตัวกันยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดอำนาจเจริญ เพื่อเรียกร้องให้มีการตรวจสอบการสร้างสะพานข้ามลำห้วยกระแสน บ้านนาห้วยทราย ม.13 ต.ป่าก่อ อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ โดย นายเทเวศษ์ ต้นโพธิ์ อายุ 53 ปี หนึ่งในชาวบ้านเปิดเผยว่า ชาวบ้านต้องการให้มีการตรวจสอบการใช้งบประมาณประชารัฐหมู่บ้านละ 250,000 บาท โดยที่ไม่ได้ผ่านการประชาคมจากชาวบ้าน และยื่นคัดค้านการประเมินผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 13 ที่ผู้เข้าร่วมประเมินส่วนใหญ่เป็นเครือญาติของผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งชาวบ้านเคยมายื่นหนังสือร้องเรียนยังศูนย์ดำรงธรรม เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 60 ไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ยังไม่มีความคืบหน้า จึงพากันมาร้องขอความเป็นธรรม ขอความกรุณาให้ตรวจสอบการว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร

จากนั้นนำภาพถ่ายสะพานไม้มาให้ดู ซึ่งสะพานไม้นี้มีความกว้าง 2.8 เมตร ยาว 12 เมตร ใช้เป็นสะพานข้ามระหว่างหมู่บ้านนาห้วยทราย ไปยังบ้านห้วยกระแสน ต.ป่าก่อ อ.ชานุมาน ชาวบ้านประเมินราคาการก่อสร้างลักษณะนี้สูงสุดไม่น่าจะเกิน 80,000 บาท มองว่าการกระทำของผู้ใหญ่บ้านไม่เหมาะสม เบื้องต้น นายวิทยา มูลน้อยสุ จ่าจังหวัดอำนาจเจริญ เป็นผู้แทนรับหนังสือ เนื่องจากผู้ว่าฯ และรองผู้ว่าฯ ติดราชการ พร้อมรับปากว่าจะนำเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชา ชาวบ้านจึงพอใจและยอมแยกย้าย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวโทรศัพท์ไปสอบถาม นายไพศาล ศรีเทพ นายอำเภอชานุมาน ถึงเหตุการณ์ดังกล่าว ได้รับการเปิดเผยว่า ทางอำเภอมีหนังสือแจ้งให้ผู้ใหญ่บ้านเข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริงแล้ว ซึ่งตอนนี้อยู่ในระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานตรวจสอบหาข้อเท็จจริง หากทำผิดจริงก็จะต้องถูกลงโทษทั้งทางวินัยและทางกฎหมายอย่างแน่นอน และขอยืนยันว่าไม่ได้นิ่งนอนใจในความทุกข์ร้อนของชาวบ้าน แต่ต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย.

ชาวบ้านอำนาจเจริญ รวมตัวยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ ร้องตรวจสอบผู้ใหญ่บ้านใช้งบประชารัฐ 2.5 แสน สร้างสะพานเชื่อม 2 หมู่บ้าน แต่ได้แค่สะพานไม้ธรรมดาที่ราคาไม่น่าเกิน 8 หมื่น ด้าน นอภ.ชานุมาน เผย เรียกชี้แจงแล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ 7 มี.ค. 2560 10:36 7 มี.ค. 2560 17:58 ไทยรัฐ