วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้านสร้างพิพิธภัณฑ์แม่สะเรียงด้วยไม้เทียม

บ่ายวันที่ 6 มี.ค. นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอผู้ประสานงานประจำ ต.แม่สะเรียงอ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เผยว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 3 มี.ค. ได้จัดประชุมรับทราบปัญหาความเดือดร้อน และความต้องการของราษฎรพื้นที่ ต.แม่สะเรียง และใกล้เคียงจำนวนกว่า 50 คน ที่ลานโพธิ์วัดจอมแจ้ง ต.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ได้มีกลุ่มชาวบ้านร่วมกันคัดค้านการขนย้ายไม้ของกลางที่คดีสิ้นสุดแล้วจากหน่วยป้องกันรักษาป่าในพื้นที่ จ.แม่ฮ่องสอน มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท นำส่งองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) อู่บกพหลโยธินจ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อใช้ก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ไม้มีค่า จ.อยุธยา แต่การก่อสร้างพิพิธภัณฑ์แม่สะเรียงหลังใหม่ที่ถูกไฟไหม้เสียหาย เมื่อวันที่ 11 ต.ค.58 กลับใช้ไม้สังเคราะห์ (ไม้เฌอร่า) โครงยึดเหล็กกล่อง แทน ซึ่งชาวบ้านแสดงความไม่พอใจ

นายบุญญฤทธิ์ ปลัดอำเภอแม่สะเรียง ได้ชี้แจงว่า การก่อสร้างพิพิธภัณฑ์แม่สะเรียงหลังใหม่มีโครงการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์แม่สะเรียงตามแบบเดิม ใช้ไม้สักเป็นโครงสร้างหลัก และขอใช้ไม้สักของกลางที่คดีสิ้นสุดและตกเป็นของแผ่นดิน ซึ่งอยู่ในการดูแลของกรมป่าไม้ และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช มาก่อสร้างพิพิธภัณฑ์แม่สะเรียงหลังใหม่จำนวน 3,863 ลูกบาศก์ฟุต 105 ท่อน เพื่อจะให้ราษฎรในพื้นที่เกิดความรู้สึกหวงแหนและมีส่วนร่วมรักษาทรัพยากรป่าไม้ไว้เพื่อก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ไม้มีค่า แต่เนื่องจากคณะกรรมการบริหารจัดการไม้มีมติให้สงวนไม้ 6 ชนิด (ได้แก่ ไม้สักไม้พะยูง ไม้ประดู่ ไม้ชิงชัน ไม้แดง และไม้มะค่าโมง) จึงไม่สามารถพิจารณาไม้ของกลางตามที่ขอได้ ต่อมาจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้มีประกาศเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2560 แจ้งว่าได้ผู้ชนะการเสนอราคา ก่อสร้างพิพิธภัณฑ์แม่สะเรียงแล้ว ราคา 10,990,000 บาท จึงทำให้ชาวแม่สะเรียงไม่พอใจเป็นอย่างยิ่ง

ด้านแกนนำคัดค้านเรื่องนี้แจ้งว่า ชาวแม่สะเรียงทุกคนไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์แม่สะเรียงด้วยไม้เฌอร่า และต้องการให้สร้างด้วยไม้สักในพื้นที่ทั้งหลัง เพราะเป็นเมืองไม้แหล่งกำเนิดของไม้สักทองสาละวินที่โด่งดังไปทั่วโลก การก่อสร้างพิพิธภัณฑ์แม่สะเรียง หากไม่ได้ก่อสร้างด้วยไม้สักเหมือนเดิมราษฎรจะไม่พอใจ โดยเฉพาะ อ.แม่สะเรียง เป็นเมืองไม้สัก จึงต้องการสร้างพิพิธภัณฑ์ด้วยไม้สักไว้ให้ลูกหลานได้ดูได้ชม หากสร้างด้วยวัสดุไม้สังเคราะห์และเหล็กก็จะขาดคุณค่าไป.

นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอผู้ประสานงานประจำ ต.แม่สะเรียงอ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เผยว่า เมื่อวันศุกร์ที่ 3 มี.ค. ได้จัดประชุมรับทราบปัญหาความเดือดร้อน และความต้องการของราษฎรพื้นที่ ต.แม่สะเรียง และใกล้เคียงจำนวนกว่า 50 7 มี.ค. 2560 07:50 7 มี.ค. 2560 10:28 ไทยรัฐ