วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มรส.เลื่อนเปิดเทอม ช่วยลูกชาวสวนยาง

มรส.เลื่อนเปิดเทอม ช่วยลูกชาวสวนยาง

  • Share:

รศ.ดร.ชูศักดิ์ เอกเพชร ที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี (มรส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางมหาวิทยาลัยได้ประกาศเลื่อนวันเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 จากเดิมกำหนดเปิดต้นเดือน ส.ค.2560 มาเป็นวันที่ 26 มิ.ย.2560 จากเหตุผล 2 ประการ เพื่อไม่ให้นักเรียนที่จบ ม.ปลายทิ้งช่วงการศึกษาต่อมหาวิทยาลัยนานเกินไป การเปิดเทอมแบบเก่านักเรียนจะต้องทิ้งช่วงการเรียน 4-5 เดือน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่นานเกินไป และสองเพื่อแบ่งเบาภาระผู้ปกครองที่ทำสวนยางพารา เนื่องจากยางจะไม่ให้ผลผลิตในเดือน เม.ย. ซึ่งเป็นฤดูกาลที่ร้อนและแล้ง ชาวสวนไม่สามารถกรีดยางได้ในขณะที่นักศึกษาต้องมีค่าใช้จ่ายระหว่างเล่าเรียนทุกวัน หากมหาวิทยาลัยเลื่อนการเปิดเทอมให้เดือน เม.ย.ตรงกับการปิดภาคเรียนก็จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครองได้มาก

รศ.ดร.ชูศักดิ์เปิดเผยอีกว่า ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานี มีพันธกิจหลักในการพัฒนาท้องถิ่น วิธีคิดหลายๆอย่างจึงต้องอ้างอิงสภาพจริง และร้อนหนาวของชุมชน ปัจจุบันนักศึกษากว่าร้อยละ 80 ครอบครัวประกอบอาชีพทำสวนยางพารา ราคายางจะขึ้นหรือลง หรือหยุดชะงักล้วนส่งผลกระทบสำคัญต่อครอบครัวของนักศึกษา ทางมหาวิทยาลัยมีหน้าที่ที่จะต้องประคับ ประคอง แบ่งเบาภาระ หรือให้ความช่วยเหลือเท่าที่จะสามารถทำได้

ขณะที่นายจำลอง โฮฮิน ผู้ปกครองนักศึกษา ม.ราชภัฏสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ช่วงปลายเดือน มี.ค.-พ.ค.เป็นช่วงปิดหน้ายางพารา ต้นยางเริ่มผลัดใบและแตกใบอ่อน น้ำยางให้ผลผลิตน้อย หากฝืนกรีดยาง ยางอาจจะตายได้ การที่มหาวิทยาลัยเลื่อนวันเปิดเทอม และให้ช่วงปิดหน้ายางตรงกับวันปิดเทอมนั้นถือเป็นการช่วยเหลือผู้ปกครองทางหนึ่ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้