ข่าว

วิดีโอ

อ่าวนางได้งบ11ล้าน รอมา10ปีแก้น้ำเสีย

นายพันคำ กิตติธรกุล นายก อบต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ได้รับแจ้งจากทางจังหวัดกระบี่ว่าได้จัดสรรงบประมาณจำนวน 11 ล้านบาท ตามที่อบต.อ่าวนางขอไป 12 ล้านบาท เพื่อออกแบบการแก้ไขปัญหาน้ำเสียที่ยืดเยื้อมานานนับ 10 ปี โดยมอบหมายให้สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จังหวัดกระบี่เป็นหน่วยงานบริหารงบออกแบบดังกล่าว ให้สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งช่วงหน้าฝนและหน้าแล้ง โดยเมื่อ 5 ปีก่อนทางจังหวัดกระบี่เคยออกแบบการแก้ไขปัญหาน้ำเสียและประมาณการค่าใช้จ่ายไว้ 100 ล้านบาทเศษ และ อบต.อ่าวนางจะต้องจ่ายเงินสมทบ 30 ล้านบาท แต่ไม่มีเงินทำให้เรื่องเงียบไป การออกแบบครั้งใหม่นี้คงจะต้องหางบพิเศษมาช่วยเงินสมทบ

จึงจะดำเนินการได้เพราะมีข้อมูลจาก ททท.ว่าแหล่งท่องเที่ยวของชายหาดอ่าวนางและเกาะพีพี ซึ่งอยู่ในพื้นที่ ต.อ่าวนาง มีรายได้ให้ จ.กระบี่ปีละนับหมื่นล้านบาท จึงขอให้รัฐบาลช่วยพิจารณาเป็นกรณีพิเศษ

นายก อบต.อ่าวนางกล่าวอีกว่า ส่วนหนึ่งของปัญหาน้ำเสียของอ่าวนางอยู่ที่ผู้ประกอบการประเภทโรงแรม รีสอร์ตและร้านอาหาร บางรายปล่อยปละละเลยในการใช้บ่อดักไขมัน ซึ่งต้องมีตามกฎหมาย บ่อบำบัดน้ำเสีย มีสถานที่บำบัดอยู่ที่คลองจากเพียงแห่งเดียว จึงเกินกำลังที่จะบำบัดได้ ทาง อบต.อ่าวนางจึงต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าตามกำลังเงินของ อบต.ไปพลางๆก่อน ในขณะที่อยู่ระหว่างรองบประมาณจากส่วนกลาง “ในอนาคตพื้นที่หาดอ่าวนางอาจจะพบกับปัญหาน้ำเสียที่มากขึ้น เพราะจะมีสนามกีฬาจังหวัดแห่งใหม่ ซึ่งเป็นสนามกีฬาขนาดใหญ่ สามารถรองรับการแข่งขันกีฬาระดับชาติและระดับนานาชาติได้ จึงควรมีความพร้อมในการบำบัดน้ำเสียให้ครบทุกขั้นตอนสำหรับรับปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย” นายก อบต.อ่าวนางกล่าวในที่สุด.

นายพันคำ กิตติธรกุล นายก อบต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ได้รับแจ้งจากทางจังหวัดกระบี่ว่าได้จัดสรรงบประมาณจำนวน 11 ล้านบาท ตามที่อบต.อ่าวนางขอไป 12 ล้านบาท เพื่อออกแบบการแก้ไขปัญหาน้ำเสียที่ยืดเยื้อมานานนับ 10 ปี 7 มี.ค. 2560 07:30 7 มี.ค. 2560 10:24 ไทยรัฐ