วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันเตือน กบฏเยเมนวางทุ่นระเบิดขวางช่องแคบ บับ เอล-มันเดบ

หน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐฯ ออกคำเตือนเรือสินค้าให้ระวังทุ่นระเบิดใต้น้ำบริเวณช่องแคบบับ เอล-มันเดบ ในคาบสมุทรอาหรับ ที่กลุ่มกบฏในเยเมนนำมาวางเอาไว้ เพื่อโจมตีเรือที่สัญจรไปมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานข่าวกรองทางทะเลของสหรัฐฯ (ONI) ออกแถลงการณ์เตือนเรือพาณิชย์ให้ระวังอันตรายจากทุ่นระเบิดใต้น้ำในน่านน้ำใกล้ท่าเรือโมกา ของเยเมน บริเวญช่องแคบบับ เอล-มันเดบ ซึ่งถูกวางเอาไว้โดยกบฏฮูธิ และกลุ่มติดอาวุธอื่นๆ ในประเทศเยเมน

รายงานของ ONI ระบุว่า การโจมตีเรือในช่องแคบบับ เอล-มันเดบ โดยเฉพาะเรือพาณิชย์ จะทำให้หลายฝ่ายต้องเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง และย้ำว่ากองทัพเรือสหรัฐฯ จะทำทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อปกป้องเสรีภาพในการเดินเรือในน่านน้ำแห่งนี้

อนึ่ง บับ เอล-มันเดบ เป็นช่องแคบความกว้างประมาณ 25 กม. เป็นเส้นทางสำคัญสำหรับการเดินเรือโลก ซึ่งเรือในอ่านเอเดนจะใช้เดินทางไปยังทะเลแดง ไปต่อที่คลองสุเอซ และสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนต่อไป นอกจากนี้ มันยังเป็นเส้นทางสำคัญต่อการส่งน้ำมันทางน้ำในตะวันออกกลางและภูมิภาคอื่นๆ โดยในแต่ละวันจะมีเรือบรรทุกน้ำมันผ่านช่องแคบนี้มากกว่า 60 ลำ บรรทุกน้ำมันมากว่า 3.3 ล้านบาร์เรล

ONI เน้นย้ำว่า หากเส้นทางน้ำนี้ต้องปิดลงจะส่งผลให้ราคาน้ำมันโลก และราคาพลังงานโดยรวมเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก

หน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐฯ ออกคำเตือนเรือสินค้าให้ระวังทุ่นระเบิดใต้น้ำบริเวณช่องแคบบับ เอล-มันเดบ ในคาบสมุทรอาหรับ ที่กลุ่มกบฏในเยเมนนำมาวางเอาไว้ เพื่อโจมตีเรือที่สัญจรไปมา... 7 มี.ค. 2560 06:12 7 มี.ค. 2560 06:13 ไทยรัฐ