วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประเทศไทยเกือบทุกภาคร้อนในตอนกลางวัน ภาคใต้มีฝนเล็กน้อย

ประเทศไทยเกือบทุกภาคร้อนในตอนกลางวัน ภาคใต้มีฝนเล็กน้อย

  • Share:

วันนี้พื้นที่ที่มีอากาศร้อนอบอ้าวกระจายตัวเป็นวงกว้างปกคลุมส่วนใหญ่ในบริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก ขณะที่กลุ่มฝนบริเวณภาคอีสานก็จะมีการกระจายตัวเป็นหย่อมๆ ด้านภาคใต้ยังมีฝนตก 10% ทะเลคลื่น 1-2 เมตร...

พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 7 มี.ค.2560 จากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี พบว่าในช่วงสายวันนี้ จะเริ่มมีการก่อตัวของกลุ่มฝนกระจายตัวใน 2 จุด ได้แก่ บริเวณภาคอีสานตอนล่างต่อเนื่องภาคตะวันออก และอีกหนึ่งกลุ่มจะอยู่บริเวณภาคอีสานตอนบน แถวๆ จังหวัดอุดรธานี หนองคาย และขอนแก่น หลังจากนั้นกลุ่มฝนบริเวณภาคตะวันออกก็จะยังมีการตกกระจายตัวอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่กลุ่มฝนบริเวณภาคอีสานก็จะมีการกระจายตัวเป็นหย่อมๆ ทั้งตอนกลาง และตอนล่างของภาค ส่วนในวันพรุ่งนี้ตั้งแต่ช่วงเช้า จะเริ่มพบการกระจายตัวของกลุ่มฝนบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง และภาคเหนือฝั่งตะวันออก และจะยังคงมีโอกาสตกต่อเนื่องไปจนถึงช่วงวันพฤหัสบดี ดังนั้นประชาชนในบริเวณดังกล่าวควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณา ที่จะเกิดจากพายุฤดูร้อน ลมกระโชกแรง ในช่วงวันและเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

ขณะที่ บริเวณตอนบนจนถึงตอนกลางของประเทศจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น โดยในช่วงเช้าวันนี้พื้นที่ที่มีอากาศร้อนอบอ้าวกระจายตัวเป็นวงกว้างปกคลุมส่วนใหญ่ในบริเวณภาคอีสาน ภาคกลาง และภาคตะวันออก ต่ำสุดวันนี้ประมาณ 23 - 25 องศาเซลเซียส แต่บริเวณภาคเหนือฝั่งตะวันตกจะยังคงมีอากาศเย็นถึงหนาวได้ในช่วงเช้าต่ำสุดอยู่ที่ประมาณ 14 องศาเซลเซียส ส่วนช่วงกลางวันอากาศร้อนขึ้นอย่างต่อเนื่องเกือบทุกพื้นที่ โดยอุณหภูมิสูงสุดวันนี้ขยับขึ้นไปแตะ 39 องศาเซลเซียส บริเวณพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง และจากความชื้นที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ความรู้สึกร้อนในบางพื้นที่รับรู้ได้มากกว่า 40 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว ส่วนวันพรุ่งนี้คาดว่าช่วงเช้าอุณหภูมิจะขยับสูงขึ้น พื้นที่ที่มีอากาศหนาวเริ่มหมดจากประเทศไทย ส่วนช่วงกลางวันจากฝนที่ตกลงมาเพิ่มขึ้นทำให้อุณหภูมิสูงสุดขยับลงมาเล็กน้อยอยู่ที่ประมาณ 38 องศาเซลเซียส

ขณะที่ภาพรวมสภาพอากาศในวันนี้แต่ละภาคเป็นดังนี้

ภาคเหนือ ทางตอนบนของภาคอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า โดยมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 14 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 7-13 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทางตอนบนของภาคอากาศเย็นและมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดอุบลราชธานี บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ และนครราชสีมา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-17 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้