วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไล่ล่า-ยิงยาง! แก๊งขนกัญชา เครือ‘ไซซะนะ’

ชุดปฏิบัติการ บช.ปส.ไล่ล่ากลุ่มลักลอบขนกัญชาเครือข่ายข้ามชาติ “ไซซะนะ แก้วพิมพา” ระทึกกลางถนนสายพัฒนานิคม จ.ลพบุรี กลุ่มค้ายาซิ่งกระบะดีแมคซ์สีดำ พร้อมรถสำรวจเส้นทาง แหกด่านชุดปฏิบัติการตามประกบไล่ยิงยาง ระยะกว่า 40 กิโลถึงสิ้นท่า รวบตัววัชรพล หรือเจ้าเอ็กซ์ นาคเสน อดีตกองหน้าหนองคาย เอฟซี ก่อนย้ายมาค้าแข้งกับประจวบ เอฟซี ถูกรวบคารถตะลึงพบกัญชาแท่งแบบผงตัวใหม่ ราคาสูงกิโลละ 1 แสนบาท และกัญชาอัดแท่ง 500 โล มูลค่ารวม 4.1 ล้านบาท

เจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส.จับกุมเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติรายนี้ เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 มี.ค. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. พร้อมเจ้าหน้าที่ บก.ปส.2 บก.สกส.บช.ปส. ร่วมแถลงข่าวจับกุมนายวัชรพล หรือเอ็กซ์ นาคเสน อายุ 29 ปี อดีตนักฟุตบอลทีมประจวบ เอฟซี นายคมสัน ไชยโสม อายุ 22 ปี นางไพรวรรณ อรกุล อายุ 39 ปี นายพุดสา ไชวงษา อายุ 39 ปี ชาวลาว และนางหวายคำ สุวันทอง อายุ 27 ปี ชาวลาว พร้อมของกลาง กัญชาแห้งอัดแท่งหนัก 500 กก. มูลค่า 4,120,000 บาท รถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ สีดำ ทะเบียน ษต 879 กรุงเทพมหานคร สภาพยางแตกทั้ง 4 เส้น รถกระบะมาสด้า รุ่นบีที 50 สีขาว ทะเบียนป้ายแดง ก-0139 หนองคาย รถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีขาว ทะเบียน กย 6694 อุดรธานี โทรศัพท์มือถือ 12 เครื่อง จับกุมที่ ต.หนองบัว อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี วันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ บก.สกส.บช.ปส. สืบทราบว่า กลุ่มผู้ต้องหาเป็นบุคคลเป้าหมาย เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงบริเวณตามแนวชายแดนริมแม่น้ำโขง อ.สังคม จ.หนองคาย เข้ามายังตอนในของประเทศ ใช้เส้นทางหลบเลี่ยงด่านตรวจยาเสพติด อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ของ บก.ปส.2 ออกไปทาง จ.ชัยภูมิ เข้า จ.ลพบุรี จากนั้นนำยาเสพติดไปใส่รถอีกคันเพื่อมุ่งสู่จังหวัดใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ชุดปฏิบัติการเฝ้าติดตามพบขบวนรถของกลุ่มผู้ต้องหาที่ จ.ลพบุรี จึงแสดงตัว เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจให้หยุดรถทั้ง 3 คัน แต่คนร้าย ขับแหกด่านหลบหนีไป เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องใช้อาวุธปืนยิงสกัดกั้นจนสามารถจับกุมได้ พบกัญชาอัดแท่ง จำนวน 500 แท่ง ซุกซ่อนอยู่ภายในรถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ สีดำ หมายเลขทะเบียน ษต 879 กรุงเทพมหานคร จึงได้ยึดกัญชาไว้เป็นของกลางทั้งหมด

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าวต่ออีกว่า วันนี้เป็นการแถลงผลการปฏิบัติในรอบ 6 เดือน ของ บช.ปส. ที่ผ่านมา มีผลการปราบปรามคดียาเสพติดรายสำคัญคือ เครือข่ายนายเล่าต๋า แสนลี่ ราชายาเสพติดภาคเหนือ และนายไซซะนะ แก้วพิมพา ผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ชาวลาว สามารถตรวจยาบ้า 25 ล้านเม็ด ยาไอซ์กว่า 1,000 กิโลและโคเคน การจับกุมกัญชาครั้งนี้เป็นเครือข่ายที่เชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านและเครือข่ายของนายไซซะนะ

สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพรับค่าจ้างขนยาเสพติดคนละ 1 แสนบาท ส่วนกัญชาที่จับกุมได้ครั้งนี้ เป็นกัญชาอย่างดีที่มีการใส่สารกันชื้นและบรรจุอยู่ในถุงสุญญากาศ โดยมีกัญชาอยู่ 1 แท่งที่เป็นแบบผง เขียนว่า PX อยู่บนห่อ น้ำหนักประมาณ 9 ขีด มูลค่าสูงถึง 100,000 บาท เป็นราคาที่สูงกว่ากัญชาแท่งอื่นที่มีแต่ใบเท่านั้น นอกจากนี้ ในทาง การแพทย์กัญชานำไปใช้รักษาโรคมะเร็งได้ มีผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในต่างประเทศ แล้ว แต่ในประเทศไทยต้องให้แพทย์สั่งจ่าย หากนำไปทำเองถือว่าผิดกฎหมาย

ด้าน พล.ต.ต.ทนัย อภิชาติเสนีย์ ผบก.สกส.บช.ปส. กล่าวว่า มีรายงานว่าในสื่อโซเชียลมีการเผยแพร่คลิปขณะจับกุม ความยาว 3 นาที เป็นภาพขณะเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมไล่ล่ารถกระบะคันหนึ่ง ก่อนจะยิงยางรถผู้ต้องหาและจับกุมสำเร็จ คลิปดังกล่าวเป็นภาพของเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมขณะติดตามจับคนร้ายกลุ่มดังกล่าว โดยมีรถเจ้าหน้าที่ 2 คัน ไล่ตามอย่างกระชั้นชิด ซึ่งคนร้ายไหวตัวทัน ก่อนที่จะชนรถของเจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทางหนี จึงต้องติดตามและยิงสกัด ระยะทางกว่า 40 กิโลเมตร จนสามารถยิงล้อหน้าด้านขวาจนยางแตกไม่สามารถขับต่อไปได้ของรถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ สีดำ ทะเบียน ษต 879 กรุงเทพมหานคร เป็นรถลำเลียงยาเสพติด มีนายคมสัน ไชยโสม อายุ 22 ปี ชาว จ.หนองคาย เป็นผู้ขับ ส่วนนายวัชรพล นาคเสน อายุ 29 ปี ชาว จ.หนองคาย นั่งมาด้วยกัน เปิดประตูวิ่งหลบหนี แต่ถูกจับกุมในที่สุด สำหรับนายวัชรพล หรือเอ็กซ์ นาคเสน 1 ในกลุ่มผู้ต้องหา ทางตำรวจ บช.ปส.ระบุว่า เป็นอดีตกองหน้าตัวความหวังสโมสรหนองคาย เอฟที มาหลายฤดูกาล จากนั้นย้ายไปค้าแข้งกับประจวบ เอฟซี พาทีมคว้าแชมป์ดิวิชั่น 2 เมื่อฤดูกาล 2014

ชุดปฏิบัติการ บช.ปส.ไล่ล่ากลุ่มลักลอบขนกัญชาเครือข่ายข้ามชาติ “ไซซะนะ แก้วพิมพา” ระทึกกลางถนนสายพัฒนานิคม จ.ลพบุรี กลุ่มค้ายาซิ่งกระบะดีแมคซ์สีดำ พร้อมรถสำรวจเส้นทาง แหกด่านชุดปฏิบัติการตามประกบไล่ยิงยาง ระยะกว่า 40 กิโล... 7 มี.ค. 2560 05:04 7 มี.ค. 2560 05:04 ไทยรัฐ