วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รื้อบ้าน4หลัง ป้อมมหากาฬ

'‘อัศวิน' นำทีม จนท.จัดการได้เรียบร้อยคนเช่าเศร้า!

“อัศวิน” นำ จนท.รื้อบ้านในป้อมมหากาฬเพิ่มอีก 4 หลัง ไร้เหตุปะทะ เหตุเจ้าของให้ความยินยอม เผย 8 มี.ค. จะนัดถก 3 ฝ่ายหารือในการดำเนินการกับบ้านที่เหลืออีก 36 หลัง ภายใต้กรอบกฎหมาย ระบุหากเจ้าของบ้านประสงค์ให้ กทม.รื้อ ให้แจ้ง กทม.เพื่อประสานตัวแทนชุมชนก่อนเข้าดำเนินการ ขณะที่สาวแม่ลูกอ่อนเศร้า เจ้าของบ้านเช่ายินยอมให้รื้อ หาที่อยู่ใหม่ไม่ได้ ต้องขอเพื่อนบ้านอยู่ไปก่อน

กทม. รื้อบ้านชุมชนป้อมมหากาฬ 4 หลังเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 6 มี.ค. ที่ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. พ.ท.โชคดี อัมพรดิษฐ ผู้บังคับกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์ และคณะทำงานพัฒนาพื้นที่บริเวณป้อมมหากาฬ นำกำลังเจ้าหน้าที่จากสำนักการโยธาสำนักเทศกิจ สำนักงานเขต สำนักสิ่งแวดล้อม พร้อมอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องจักรกล เรือ และรถบรรทุก เข้ารื้อย้ายบ้านในบริเวณป้อมมหากาฬ 4 หลัง ประกอบด้วย บ้านเลขที่ 61,95,107/1-3 และบ้านไม่มีเลขที่ซึ่งเป็นเพิงขายดอกไม้ไฟ

พล.ต.อ.อัศวินกล่าวว่า วันนี้ กทม.ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่จาก 12 สำนักงานเขต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ารื้อย้ายบ้านในป้อมมหากาฬที่เจ้าของสมัครใจ และยินยอมให้ กทม.รื้อจำนวน 4 หลัง แบ่งกำลังเจ้าหน้าที่จุดละ 25 คน เพื่อรื้อถอนโครงสร้างบ้านและขนเศษวัสดุออกจากพื้นที่ ส่วนบ้านที่เหลือในพื้นที่อีก 36 หลัง จะหารือร่วมกัน 3 ฝ่ายอีกครั้ง คือ กทม. ตัวแทนผู้อาศัยในพื้นที่ป้อมฯ และทหาร เพื่อหาข้อสรุป ยืนยันว่า กทม.จะไม่ใช้ความรุนแรงแต่จะใช้วิธีเจรจา

“เราจะค่อยๆเดินไปทีละก้าว ทำความเข้าใจพูดคุยกับชาวบ้านในฐานะคนไทยด้วยกัน เจ้าหน้าที่จะเข้าไปพูดคุยกับชาวบ้านตามข้อตกลงในคณะทำงาน มีนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯกรุงเทพมหานคร นายจรูญ มีธนาถาวร รองปลัดกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่ทหารจากกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 1 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.สำราญราษฎร์ เป็นผู้ดำเนินการประสานงาน หลังจากที่มีการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้ง 4 หลังในวันนี้แล้ว จะต้องนัดพูดคุยกันอีกครั้งเพื่อพิจารณาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป” พล.ต.อ.อัศวินกล่าว

ด้านนางวิลา งามบริรักษ์ อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 107/1-3 ซึ่งเป็น 1 ในบ้านที่ถูกรื้อถอนกล่าวว่า อยู่บ้านหลังนี้มานานกว่า 50-60 ปีแล้ว เป็นบ้านที่ซื้อมาในราคาประมาณ 70,000 บาท ยินดีให้ความร่วมมือกับ กทม. การย้ายออกจากพื้นที่นี้ได้รับเงินช่วยเหลือจาก กทม.ประมาณ 6 หมื่นบาท นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ กทม.ได้ช่วยซ่อมแซมปรับปรุงบ้านที่ซื้อใหม่บริเวณใกล้กับศาลาว่าการ กทม.อีกด้วย

ขณะที่ น.ส.สุรีย์พร โชติสวัสดิ์ อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 95 เปิดเผยว่า แม่ได้เช่าบ้านหลังนี้จนถึงปัจจุบันรวมเวลากว่า 42 ปี ในราคาเดือนละ 1,000 บาท มาทราบว่าผู้ให้ตนเช่าบ้านได้ไปตกลงกับ กทม.ยินยอมให้รื้อถอนบ้าน จึงต้องย้ายออก ระหว่างยืนดูเจ้าหน้าที่รื้อโครงสร้างบ้านรู้สึกเสียใจถึงกับร้องไห้ เพราะยังไม่มีที่อาศัยใหม่ อีกทั้งเพิ่งคลอดบุตรได้ 6 เดือน ยังไม่พร้อมย้ายไปไหน ตอนนี้ ได้ขออาศัยบ้านตรงข้ามซึ่งเป็นบ้านของชุมชนไปก่อน

ส่วนนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวหลังการหารือกับนายธวัชชัย วรมหาคุณ แกนนำผู้อาศัยในพื้นที่ป้อมมหากาฬ ว่า ในวันพุธที่ 8 มี.ค.นี้ จะเชิญทั้ง 3 ฝ่าย คือ กทม.ตัวแทนผู้อาศัยในป้อมฯ และทหารมาหารือในประเด็นของแต่ละฝ่ายภายใต้กรอบกฎหมายในการดำเนินการกับบ้านที่เหลืออยู่ในพื้นที่อีก 36 หลัง ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่ได้มีการกำหนดเงื่อนไขใดๆเกี่ยวกับการรื้อย้ายบ้านใน ป้อมฯ เมื่อถามว่า หากเจ้าของบ้านมีความประสงค์ที่จะรื้อถอนบ้าน กทม.จะดำเนินการอย่างไร นายจักกพันธุ์กล่าวว่า หากเจ้าของบ้านมีความประสงค์ให้ กทม.รื้อถอนบ้านออกจากพื้นที่ ให้แจ้งมายัง กทม. จากนั้น กทม.จะประสานไปยังตัวแทนของผู้อาศัยในป้อมฯ เพื่อเข้าดำเนินการตามความประสงค์ต่อไป

มีรายงานว่า เมื่อปี 2559 มีบ้านที่อยู่ในพื้นที่ป้อมมหากาฬเหลือ 61 หลัง แบ่งเป็นบ้านที่มีเลขที่ 56 หลัง ไม่มีเลขที่ 5 หลัง กทม.ได้รื้อถอนและเจ้าของบ้านรื้อถอนเอง รวม 19 หลัง เหลือบ้านที่มีเลขที่ 37 หลัง และบ้านไม่มีเลขที่ 5 หลัง กระทั่ง เมื่อวันที่ 4 มี.ค.ที่ผ่านมา กทม.ได้เข้ารื้อถอนบ้าน ซึ่งเจ้าของเสียชีวิตแล้ว 1 หลัง และบ้านไม่มีเลขที่อีก 1 หลัง และได้รื้อถอนเพิ่มเติมในวันนี้อีก 4 หลัง ปัจจุบันเหลือบ้านในพื้นที่ป้อมมหากาฬ 36 หลัง เป็นบ้านมีเลขที่ 33 หลัง และไม่มีเลขที่อีก 3 หลัง

อัศวิน” นำ จนท.รื้อบ้านในป้อมมหากาฬเพิ่มอีก 4 หลัง ไร้เหตุปะทะ เหตุเจ้าของให้ความยินยอม เผย 8 มี.ค. จะนัดถก 3 ฝ่ายหารือในการดำเนินการกับบ้านที่เหลืออีก 36 หลัง ภายใต้กรอบกฎหมาย 7 มี.ค. 2560 04:37 7 มี.ค. 2560 07:07 ไทยรัฐ