วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พญาราชสีห์เข้าฝัน ช่างปั้นผวารีบเซ่นไหว้ วธ.เข้มชุดดำล่อแหลม

พญาราชสีห์เข้าฝัน ช่างปั้นผวารีบเซ่นไหว้ วธ.เข้มชุดดำล่อแหลม

  • Share:

กระทรวงวัฒนธรรมส่งสายตรวจสอดส่องการแต่งกายผู้เข้าถวายสักการะพระบรมศพในหลวง ร.9 ในพระบรมมหาราชวัง แนะนำทำให้ถูกระเบียบไว้ก่อน ด้านการทำประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ ช่างปั้นพญาครุฑ เผยแรงบันดาลใจในการใส่ลวดลาย เน้นความวิจิตรงดงามแบบไทยควบคู่ไปกับให้มีความเป็นสากล สื่อความหมายถึงในหลวง ร.9 ที่ทรงใช้วิชาความรู้อันเป็นสากล มาช่วยบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้คนไทย ด้านช่างปั้นราชสีห์ ใช้ลวดลายใหม่ให้ชื่อลายรู้รักสามัคคี แต่เผยผวาฝันเห็นพญาราชสีห์มาชวนเล่นทุกคืน จนต้องนำผลไม้มาจัดเซ่นไหว้

ที่พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 6 มี.ค. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระ กรุณาโปรดเกล้าฯให้องค์กรภาคเอกชน มูลนิธิ สมาคม ตลอดจนคณะบุคคลต่างๆ อาทิ สมาคมผู้ประกอบธุรกิจอาวุธปืนแห่งประเทศไทย สายสกุลรตานนท์ สายสกุลกูรมะโรหิต มูลนิธิเนียม กูรมะโรหิต บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท เสรีชัยยุทธภัณฑ์ จำกัด วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นต้น ร่วมเป็นเจ้าภาพบำเพ็ญกุศลพระบรมศพ และในเวลา 15.00 น. นายเพเทอร์ พรือเกิล เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจำประเทศไทย นำเจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เข้าสักการะพระบรมศพ

ส่วนที่ท้องสนามหลวง ประชาชนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางเข้ากราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง อย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงเช้า สายตรวจวัฒนธรรมจากกระทรวงวัฒนธรรม จำนวน 10 คน ได้เข้าที่บริเวณในเต็นท์ จุดพักคอยด้านหน้ากรมศิลปากร เพื่อให้ความรู้ในเรื่องการแต่งกายที่ถูกต้องในการเข้ากราบสักการะ พระบรมศพ พร้อมแนะนำการแต่งกายให้กับประชาชนที่อยู่ในจุดพักคอย น.ส.กมลวรรณ ลมลอย จากสำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม หนึ่งในสายตรวจ วัฒนธรรม กล่าวว่า จากการตรวจในช่วงเช้า พบผู้แต่งกายไม่ถูกต้องเพียงประปรายเท่านั้น เมื่อบอกให้ไปเปลี่ยนก็ให้ความร่วมมือ ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่ใส่เสื้อดำลายลูกไม้ฉลุทั้งตัวที่มองเนื้อหนังด้านในชัดเจน หรือกระโปรงลูกไม้แต่ซับในสั้น ซึ่งทางเจ้าหน้าที่อยากให้ทุกคนได้เข้าไป ถ้าแต่งกายไม่ถูกต้องแล้วบังเอิญเข้าไปได้ ทางสำนักพระราชวังคงต้องให้ออกมาอยู่ดี

อีกด้านหนึ่ง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ แห่งญี่ปุ่น ทรงเสร็จสิ้นพระราชกรณียกิจในการเยือนประเทศไทย ทรงร่วมพิธีพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ และทรงวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นการส่วนพระองค์ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรม มหาราชวัง เมื่อค่ำวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา และในเวลา 12.00 น. วันที่ 6 มี.ค. สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ แห่งญี่ปุ่น เสด็จพระราชดำเนินไปยังท่าอากาศยานกองบัญชาการกองทัพอากาศ เพื่อประทับเครื่องบินพระที่นั่ง เที่ยวบินพิเศษ ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นจัดถวาย เสด็จพระราชดำเนินกลับประเทศญี่ปุ่น โดยมีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และภริยา ท่านผู้หญิงภรณี มหานนท์ รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระบรมราชินีนาถ นายจิตรพัฒน์ ไกรฤกษ์ รองราชเลขาธิการ สำนักราชเลขาธิการและ พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง ผู้บัญชาการทหารอากาศ เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทส่งเสด็จ

สำหรับความคืบหน้าในการจัดสร้างประติมากรรมประดับพระเมรุมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประติมากร สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ร่วมกับประติมากรจิตอาสา ได้ทุ่มเทสมาธิวันละกว่า 8 ชั่วโมง เร่งปั้นผลงานประติมากรรมชิ้นสำคัญ ที่หอประติมากรรมต้นแบบ สำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ถนนพุทธมณฑลสาย 5 จ.นครปฐม โดยในส่วนของประติมากรรมมหาเทพ พระนารายณ์ ใกล้เสร็จสมบูรณ์ อยู่ระหว่างตกแต่งลวดลายให้งดงามวิจิตร ตามแบบที่ประติมากร สร้างไว้ ขณะที่ปฏิมากรรมพระอินทร์ และพระศิวะ มีความคืบหน้าไปมาก เช่นเดียวกับประติมากรรมท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 มีการขึ้นรูปท้าวเวสสุวรรณแล้ว ส่วนสัตว์มงคลประจำทิศ ขนาดความสูง 108 ซม.ในส่วนของช้าง ม้า โค ปั้นเสร็จสิ้นอยู่ระหว่างการถอดแบบเพื่อหล่อไฟเบอร์กลาส บางส่วนดำเนินการหล่อไปแล้ว ที่เหลืออยู่คือสิงห์ ที่อยู่ระหว่างรอตกแต่งรายละเอียดให้สมบูรณ์ เช่นเดียวกับประติมากรรมเทวดานั่ง ถือบังแทรก เทวดายืน และเทวดานั่ง ก็ใกล้แล้วเสร็จเช่นกัน

นายพิทักษ์ เฉลิมเล่า ประติมากรสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ผู้ปั้นประติมากรรมครุฑยืนรอบพระเมรุมาศ ชั้นที่ 3 ความสูง 200 ซม. เผยว่า ครุฑยืนที่ต้องปั้นขณะนี้มี 2 ตัว โดยตัวแรกที่กำลังดำเนินการอยู่ มีความคืบหน้าไปมากกว่าครึ่ง อยู่ระหว่างใส่รายละเอียดของปีกด้านซ้าย พร้อมกับการลงลวดลายต่างๆ อย่างละเอียดรอบตัวครุฑ คาดว่าจะเสร็จทันในราวปลายเดือน มี.ค.สำหรับแนวคิดของการปั้นครุฑตัวนี้วางไว้ว่า จะให้ยืนอยู่ในท่าของการพนมมือ ในลักษณะของการสักการะในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงเปรียบได้กับพระโพธิสัตว์ ขณะนี้ได้ใส่รายละเอียดของสร้อยสังวาลนาคที่คอครุฑ โดยให้ตรงกลางสร้อยเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ขณะเดียวกันด้านบนหัวของครุฑจะมีสัญลักษณ์แบบอุณาโลมที่เป็นเลข 9

“ครุฑตัวนี้ต้องการจะให้มีรูปลักษณ์ที่มีความเป็นสากล หรือมีความร่วมสมัยให้มากที่สุด โดยไม่ลืมถึงความเป็นไทย เช่นปีกครุฑ จะอยู่ในตำแหน่งสูงคล้ายเทวดาของฝรั่ง เพื่อสื่อความหมายถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงใช้วิชาความรู้อันเป็นสากล ที่พระองค์ทรงศึกษา มาช่วยบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้คนไทย จนโครงการพระราชดำริหลายโครงการได้รับการยอมรับไปทั่วโลกด้วย ดังนั้น องค์ความรู้อีกหลายอย่างที่ทรงมอบให้กับคนไทย หรือโครงการพระราชดำริต่างๆ จะถ่ายทอดไว้บนลวดลายของครุฑยืน นอกจากนี้ยังมีกิมมิค หรือลูกเล่นเล็กๆ ที่จะวางไว้สื่อถึงความร่วมสมัยในตัวครุฑด้วย เช่นสัญลักษณ์ของกูเกิล ที่หมายถึงความรู้ที่ในหลวงรัชกาล 9 ทรงฝากไว้ให้คนไทยได้ศึกษามากมาย และสามารถหาข้อมูลเหล่านี้ได้ไม่ยากในกูเกิล อย่างไรก็ตาม ในส่วนของครุฑตัวที่สองที่จะปั้น วางแบบไว้ให้เป็นครุฑแบบ ไทยๆให้มากที่สุด” นายพิทักษ์กล่าว

ขณะที่นายนพรัตน์ บุญมี ประติมากร สำนักช่างสิบหมู่ ผู้ปั้นราชสีห์ประดับราวบันไดพระเมรุมาศ ความสูง 108 ซม.ได้นำเครื่องบวงสรวง ประกอบด้วยผลไม้ 4 ลูก และพวงมาลัย มาเซ่นไหว้ประติมากรรมราชสีห์ โดยเปิดเผยว่า ได้ใส่ลวดลายใหม่ตัวบนพญาราชสีห์ตัวนี้ ใช้ชื่อว่าลายรู้รักสามัคคี และกำหนดให้เท้าของพญาราชสีห์เหยียบอยู่บนเมฆ ทั้งสองอย่างสื่อถึงคนไทยที่ต้องก้าวตามรอยของในหลวงรัชกาลที่ 9 แล้วย่างเดินไปอย่างมั่นใจ คาดการปั้นประติมากรรมพญาราชสีห์ จะเสร็จราวปลายเดือน มี.ค.แน่ แต่ช่วงนี้ต้องนำของมาเซ่นไหว้พญาราชสีห์ เพราะกลางคืนชอบมาเข้าฝันชวนไปเล่นด้วยทุกคืน และเจ้าตัวก็ทราบแล้วว่าจะได้ไปยืนถวายความเคารพพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 บนพระเมรุมาศ แต่ต้องใช้ของเซ่นเป็นผลไม้เพราะเป็นราชสีห์ที่อยู่ในป่าหิมพานต์บำเพ็ญศีลไม่กินเนื้อ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้