วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

WHO ชี้ เด็กตายปีละ 1.7 ล้านคน เหตุพิษสิ่งแวดล้อม

องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยแพร่รายงาน “มรดกโลกที่ยั่งยืน : แผนที่สุขภาพและสิ่งแวดล้อมเด็ก” ระบุแต่ละปีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ราว 1.7 ล้านคน เสียชีวิตจากมลพิษด้านสิ่งแวดล้อม รวมทั้งน้ำและอากาศสกปรก ควันบุหรี่มือสอง และขาดสุขอนามัยที่เหมาะสม นำไปสู่โรคร้ายแรง เช่น ท้องร่วง มาลาเรีย และปอดอักเสบ การได้รับมลพิษเหล่านี้เริ่มในมดลูกและเกิดต่อเนื่องถ้าทารกและเด็กอ่อนได้รับมลพิษทางอากาศทั้งในบ้าน กลางแจ้ง และควันบุหรี่มือสอง

การได้รับมลพิษนี้เพิ่มความเสี่ยงให้เด็กเป็นโรคท้องร่วงและโรคทางเดินหายใจเรื้อรังตลอดชีวิต เช่น หอบหืด มลพิษทางอากาศยังเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ เส้นเลือดสมอง และมะเร็งไปตลอดชีวิต ส่วนครอบครัวที่เข้าไม่ถึงแหล่งน้ำสะอาดและสุขอนามัยที่ดี หรือได้รับมลพิษจากควันเชื้อเพลิงไม่สะอาด เช่น ถ่านหิน มูลสัตว์ที่ใช้เผาไหม้ทำอาหารและทำความร้อน เด็กยิ่งเสี่ยงเป็นโรคท้องร่วงและปอดอักเสบสูงขึ้น

นางมาร์กาเร็ต ชาน ผอ. WTO ระบุมลพิษสิ่งแวดล้อมอันตรายยิ่ง โดยเฉพาะต่อเด็กๆ ส่วนนางมาเรีย ไนรา ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขของ WHO ชี้ว่าทั้งยอดผู้เสียชีวิตและเป็นโรคระยะยาวจากมลพิษนี้นับว่าสูงมาก พร้อมทั้งกระตุ้นให้รัฐบาลประเทศต่างๆทำอะไรมากกว่านี้เพื่อให้ทุกสถานที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก.

องค์การอนามัยโลกเผยแพร่รายงานใหม่ ระบุว่า ในแต่ละปีจะมีด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ราว 1.7 ล้านคน เสียชีวิตจากมลพิษด้านสิ่งแวดล้อม รวมทั้งน้ำและอากาศสกปรก ควันบุหรี่มือสอง และขาดสุขอนามัยที่เหมาะสม... 7 มี.ค. 2560 04:09 7 มี.ค. 2560 04:51 ไทยรัฐ


advertisement