วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Star Topic : เมื่อมือถือรุ่นเก่าถูกนำกลับมาทำใหม่อีกครั้ง

แม้เทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้โลกของเราพัฒนาไปไกลอย่างไม่หยุดยั้ง แต่เชื่อเหลือเกินว่าหลายคนยังคงคิดถึงความคลาสสิกแบบเก่าๆ เมื่อครั้งยังเด็กอยู่เสมอ ดังจะเห็นได้จากสิ่งต่างๆ ที่เคยได้รับความนิยมในอดีตกำลังกลับมาเรียกร้องให้คิดถึงวันวานอยู่มากมาย อาทิ เพลงเก่า แผ่นเสียงเก่า รถเก่า ของสะสมเก่าๆ ที่หายาก ฯลฯ ล่าสุดก็ถึงคิวของโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่าที่ถูกนำกลับมาผลิตอีกครั้ง ซึ่งรูปลักษณ์ภายนอกมีความคล้ายกับมือถือรุ่นเดิม แต่เพิ่มลูกเล่นให้แตกต่างจากเดิมบ้างพอสมควร (อ่านข่าว ‘โนเกีย’ ปลุกผี ’3310’ ปรับโฉมขายใหม่-เปิดตัวสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ได้ที่นี่) แล้วเหล่าคนดังจะรู้สึกยังไงเมื่อได้เห็นมือถือรุ่นเก่าที่เคยใช้กลับมาวางขายในตลาดอีกครั้ง “Star Topic” อังคารนี้ ตามไปถามความรู้สึกของพวกเขามาฝากกัน

กาย รัชชานนท์ สุประกอบ
"สำหรับมือถือรุ่นแรกๆ ที่ผมใช้ก็รุ่นนี้แหละ จริงๆ ก่อนหน้านั้นก็ใช้พีซีทีและก็เพจเจอร์ด้วย ซึ่งตอนนั้นมือถือรุ่นนั้นดังมาก เปลี่ยนฝาได้ด้วย ก็แจ๋วดีนะครับ คือโทรศัพท์มีหน้าที่โทรออก รับสาย ส่งเมสเซจ เล่นเกมก็มีบ้างไว้แก้เบื่อ พอรู้ว่ามือถือรุ่นเก่าๆ กลับมาผมว่ามันเป็นอีกทางเลือกหนึ่งนะ คือมีโทรศัพท์ที่เราใช้อยู่ประจำอันนึง และมีอันนี้อีกอันนึง เหตุผลที่ผมต้องมีโทรศัพท์แบบเก่าเพราะว่าเราจะได้ไม่ต้องเล่นอะไรแบบนี้ตลอดเวลา ผมว่าโทรศัพท์ทุกวันนี้มันเหมือนไม่ใช่โทรศัพท์ ผมว่ามันคือคอมพิวเตอร์เล็กอันนึงที่สามารถโทรศัพท์ได้ ซึ่งคอมพิวเตอร์เล็กอันนี้มีความสำคัญกับชีวิตเราอยู่เหมือนกัน ผมว่ามันก็มีทั้งสองอย่าง ถ้ามันออกผมคงจะซื้อ ผมว่ามันก็น่ารักดี และผมว่าหลายคนก็คงสนใจ ถามว่าคนซื้อน่าจะเป็นคนชอบของเก่าไหมผมว่าไม่นะ ผมว่ามันแค่เรียบง่าย ไม่ต้องคิดอะไรมากครับ"

ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ วัชรตระกูล
"จริงๆ เมื่อก่อนก็ใช้มือถือที่ฮิตๆ กันนี่แหละค่ะ เอาไว้เล่นเกมงู (ยิ้ม) สมัยก่อนก็เอาไว้ส่งข้อความ และเวลาคุณแม่มารับก็ยิงเบอร์หาคุณแม่ แล้วคุณแม่ก็จะโทรกลับมาเพราะสมัยก่อนค่าโทรศัพท์มันแพงค่ะ เราก็อยากประหยัดไง พอพูดถึงมือถือสมัยก่อนกับตอนนี้แตกต่างกันจริงๆ ค่ะ ก็งงเหมือนกันว่ามันมาถึงจุดนี้ได้ยังไง มาถึงจุดที่มือถือทัชสกรีนแล้ว อย่างสมัยที่มีบีบีแล้วส่งข้อความฟรีเราก็ถือว่าดีมากๆ แล้ว แต่ตอนนี้มาเป็นแบบจุดทัชสกรีน ถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอเหมือนกล้องใหญ่ ต้องบอกว่าเซอร์ไพรส์กับวิวัฒนาการที่เปลี่ยนไป ส่วนเรื่องมือถือรุ่นเก่าที่นำกลับมาผลิตใหม่ก็ดีค่ะ จริงๆ ถ้าเราใช้ให้ถูก มันก็เป็นข้อดีกับทุกคนที่มีโอกาสได้ใช้เทคโนโลยีค่ะ แต่ถ้าเราใช้ผิด มันก็ส่งผลเสียเหมือนกันค่ะ ซึ่งตรงนี้อยู่ที่ผู้ปกครองรวมถึงผู้ใหญ่ที่อยู่รอบข้างเยาวชนที่จะคอยตักเตือนสำหรับเทคโนโลยีที่ไปค่อนข้างไวค่ะ ถามว่าอยากลองเล่นมือถือเก่าที่นำมาผลิตใหม่ไหม หนูว่ามันคงไม่เหมือนเดิมค่ะ จริงๆ หนูว่ามันดีสำหรับใครที่ใช้หลายเครื่องและใช้สำหรับการติดต่อสื่อสาร ตกหลายๆ ครั้งก็ไม่พัง เพราะด้วยวัสดุในการผลิตด้วย หน้าจอไม่ทัชสกรีน เวลาตกมันก็คงแข็งแรงกว่าค่ะ หนูเชื่อว่าถ้าเราใช้งานถูกต้องมันก็มีข้อดีของมันค่ะ และหนูเชื่อว่าอะไรแบบนั้นมันก็น่าจะทนกว่ามือถือรุ่นใหม่ๆ ด้วยซ้ำมั้งนะคะ ยังไม่เคยลองเหมือนกัน ถ้ามีโอกาสก็ลองได้ค่ะ แต่เป็นคนใช้โทรศัพท์แค่เครื่องเดียว ถ้าใช้ 2 เครื่อง อีกเครื่องคงมีโอกาสได้ใช้ ถ้าหายก็คงไม่เสียใจอะไร ซื้อใหม่ได้ค่ะ"

เชน ธนา ลิมปยารยะ
"มือถือรุ่นแรกของผมก็รุ่นนี้นี่แหละ เป็นวัยรุ่นยุคนั้นพอดี คิดว่าถ้ามันออกมาก็คงซื้อ แต่ว่าซื้อในที่นี้ก็คงแค่แฟชั่นน่ะ ไม่ได้เอามาใช้จริงจัง ในความรู้สึกผมจำได้ว่ามือถือรุ่นนี้มันหล่นลงบันได 10 ขั้นแล้วมันไม่พัง ยังรู้สึกมีความสุขกับมันอยู่ ก็เลยคิดว่าน่าจะซื้ออีกแหละ สนุกดี (ยิ้ม) สมัยก่อนผมชอบเล่นเกมงูในมือถือ ส่ง sms คุยโทรศัพท์สมัยปั๊ปปี้เลิฟ คุยเป็นชั่วโมงแบตก็ทนดี แต่ถ้าซื้อมาตอนนี้คงไม่ได้โทรหรอก คงเอาไว้เล่นเกม อาจจะเอาไว้ถ่ายรูป (หัวเราะ) ส่วนวิวัฒนาการมือถือจากเมื่อก่อนถึงตอนนี้ก็มีความต่างเยอะนะครับ จำได้ตอนเด็กๆ เราตั้งใจไว้ว่าเราจะใช้มือถือแค่เครื่องเดียวเพราะตอนนั้นมันแพงมาก ราคา 2-3 หมื่นบาท และคิดว่าจะใช้จนแก่ สุดท้ายใช้ได้แค่ปีเดียวก็เปลี่ยนรุ่นแล้ว ก็รู้สึกว่ามันดี คืออย่างตัวผมเองทำธุรกิจก็ต้องใช้มือถือซะส่วนใหญ่ ซึ่งมันทำให้ทุกอย่างง่ายและเร็วขึ้น ก็อยากฝากบอกว่าใช้ให้พอเหมาะดีกว่า หรือใช้ให้ติดไปเลยก็ได้ แล้วพอถึงวันนึงจุดนึงเราจะรู้ว่าเราไม่ไหว เราค่อยๆ ปรับสมดุล อย่างผมเป็นคนทำงานผ่านมือถือก็จริงแต่สุดท้ายก็จะมีชั่วโมงเดย์ออฟคือคว่ำมือถือไปเลยก็มี เอาที่พอดีดีกว่าครับ"

ไมค์ ภัทรเดช สงวนความดี
“สมัยก่อนรุ่นนี้ก็ยอดฮิตเลยนะ ผมใช้ต่อจากพี่ชาย ใช้ช่วงประมาณมัธยม เป็นมือถือที่ทนมากครับ ตอนนั้นผมก็เอาไว้เล่นเกมด้วยครับ พอรู้ว่าตอนนี้กลับมาทำอีกครั้งผมว่ามันคลาสสิกมากเลย มันเหมือนรถที่เลิกใช้ไปแล้วและเอากลับมาขับใหม่ มันเท่ดีนะ น่าจะขายดีแหละเพราะผมว่าแฟนคลับมือถือเก่าก็น่าจะเยอะครับ ถ้าสมมติว่ามีโอกาสได้ลองใช้ก็คงใช้เป็นมือถือเครื่องที่ 2 แหละครับ เอาไว้โทรอย่างเดียว ผมว่าโลกเราหมุนเร็วมากเลยนะ ผมใช้มือถือนี้ตอน ม.4 แค่ไว้โทรกับเล่นเกมก็สุดยอดแล้ว ผ่านไป 10 กว่าปีเดี๋ยวนี้มือถือมันล้ำหน้าไปเยอะมากเลยครับ เรียกว่าคอมพิวเตอร์ลดความจำเป็นไปเยอะเหมือนกันนะครับ มือถือบางเครื่องยังใช้แทนคอมฯ ได้เลย แต่บางทีก็อาจติดมือถือมากไป อย่างแม่ผมนี่แหละเล่นจนปวดมือ เราก็อุตส่าห์ซื้อมือถือให้ แล้วหน้าจอมันกว้างไง เวลากดนิ้วโป้งมันก็ต้องยืดไปกดเยอะกว่าปกติ ก็อยากบอกว่าเล่นให้น้อยลงนะครับ อ่านหนังสือให้มากขึ้น ผมเชื่อว่าเราอ่านข้อมูลในมือถือกับหนังสือมันต่างกัน ระบบสมองต่างๆ การจำต่างๆ มันต่างกัน คือประโยชน์มันก็มี แต่โทษก็มีเยอะเหมือนกัน ทั้งเรื่องสายตา เรื่องของการติดมือถือด้วย เล่นให้น้อยลงและสนใจอย่างอื่นบ้าง อย่างที่บอกว่ามือถือเนี่ยมันมีทุกอย่างจนคนใช้มันเป็นเครื่องทุ่นแรง ออกไปเจอโลกข้างนอกบ้างดีกว่าครับ”

ดา ธนิดา ธรรมวิมล (ดา เอ็นโดรฟิน)
“ดาใช้มือถือมาตั้งแต่ ม.4-5 เล่นเกมงู ก็คลาสสิกกันไป ตื่นเต้นกับการมีมือถือไร้สายครั้งแรก พอมาถึงมือถือสมัยนี้ทุกอย่างมันอยู่ในนั้นหมดแล้ว ถามว่าพอมือถือเก่าๆ เอากลับมาทำอีกครั้งรู้สึกยังไง ดาว่าทุกคนคิดถึงนะคะ ดาว่าตอนนี้อะไรที่คลาสสิกจะกลับมา ไม่ว่าจะเป็นแผ่นเสียง รถเก่า มอเตอร์ไซค์เก่า มือถือรุ่นคลาสสิกถ้ามันไม่ได้มีเทคโนโลยีล้ำเท่ามือถือปัจจุบันที่เป็นคอมพิวเตอร์แบบจัดๆ ก็อาจจะซื้อเก็บสะสมเพื่อความคลาสสิกค่ะ ดาคิดว่ารูปลักษณ์ภายนอกทุกคนน่าจะคิดถึงความคลาสสิกเหมือนกัน ถ้ามีโอกาสก็อยากลองเล่นดูนะคะ อยากรู้ว่าสมัยตอนเราเรียน ม.4 กับตอนนี้มันต่างกันยังไงค่ะ อยากสัมผัสค่ะ ดาว่ามือถือมันก็มีส่วนดีและเสีย อย่างเวลาไปทานข้าวกับครอบครัวก็เล่นมือถือกันหมด ดาก็เลยสร้างกฎในครอบครัวของดาว่าถ้ากินข้าวแล้วใครจับมือถือก่อนคนนั้นจ่าย (หัวเราะ) ดาว่าต่อไปโซเชียลฯ มือถือจะเป็นมีเดียใหญ่ เป็นตลาดใหญ่ เป็นแหล่งบันเทิงของทุกคน แต่อยากให้อยู่ในความพอดีแล้วทุกอย่างก็จะดีเองค่ะ”.

แม้เทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้โลกพัฒนาไปไกลอย่างไม่หยุดยั้ง แต่หลายคนยังคงคิดถึงความคลาสสิกแบบเก่าๆ เมื่อครั้งยังเด็กอยู่เสมอ ล่าสุดมือถือรุ่นเก่าถูกนำมาผลิตใหม่อีกครั้ง "Star Topic" อังคารนี้ ตามไปถามความรู้สึกจากคนดังมาฝากกัน 7 มี.ค. 2560 02:40 7 มี.ค. 2560 08:10 ไทยรัฐ