วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 07/03/60

รอบโลก 07/03/60

  • Share:
จีนชูเซี่ยงไฮ้

เซี่ยงไฮ้-การประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน (เอ็นพีซี) ประจำปีเมื่อ 5 มี.ค. ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่า มหานครเซี่ยงไฮ้ควรเป็นผู้นำปฏิรูปและนวัตกรรมการเงิน ช่วยผลักดันโครงการ “วันเบลต์, วันโรด” หรือเส้นสายไหมใหม่และเขตการค้าเสรีเซี่ยงไฮ้ควรเป็นช่องทางให้ธุรกิจจีน “ก้าวสู่ภายนอก” และเป็นตัวอย่างแก่ภูมิภาคอื่นๆ หลังเมื่อ ส.ค. 2559 จีนเผยว่าจะตั้ง 7 เขตการค้าเสรีใหม่ในมณฑลเหลียวหนิง เจ้อเจียง เหอหนาน เสฉวน ส่านซี และฉงชิ่ง อนึ่ง จีนยืนยันว่าจะเพิ่มงบประมาณกลาโหมปีนี้ขึ้น 7%.

อะเดลไม่โสด

นิวยอร์ก-“อะเดล” นักร้องสาวอังกฤษคนดังระดับโลก วัย 28 ปี ยืนยันก่อนร้องเพลงฮิต “Someone Like You” บนเวทีคอนเสิร์ตที่เมืองบริสเบน ออสเตรเลีย เมื่อ 5 มี.ค. ระบุเธอแต่งงานแล้ว หลังมีข่าวครองรักกับไซมอน โคเนคกี อดีตนักการเงินผู้ก่อตั้งมูลนิธิ “drop4 drop” ให้ผู้คนเข้าถึงแหล่งน้ำดื่มสะอาดมาหลายปีจนมีลูกชายวัย 4 ขวบ ชื่อ “แองเจโล” แต่อะเดลไม่เคยยืนยันว่าแต่งงานแล้ว แม้ได้พูดแย้มระหว่างรับรางวัลแกรมมี่เมื่อเดือนที่แล้วว่า “ขอบคุณสามีและลูกชายของฉัน”.

รถคว่ำสยอง–แผ่นดินไหว

ปานามา ซิตี้-มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 คน บาดเจ็บ 37 คน จากอุบัติเหตุรถบัสบรรทุกคนงานฟาร์มราว 50 คน พลิกคว่ำบนถนนหลวงสาย “แพนอเมริกัน ไฮเวย์” ก่อนตกลงไปในลำธารใต้เหวลึกที่เมืองแอนตัน ห่างกรุงปานามา ซิตี้ เมืองหลวงของปานามา 170 กม. เมื่อ 5 มี.ค. ผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็นชายวัยผู้ใหญ่ สาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน อนึ่ง เมื่อเช้า 6 มี.ค. เกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 6.5 แมกนิจูด ที่ปาปัวนิวกินีในมหาสมุทรแปซิฟิก แต่ไม่มีแจ้งเตือนภัยสึนามิหรือรายงานความเสียหาย.

เลือกตั้งฝรั่งเศส

ปารีส-นายฟรองซัวส์ ฟีญง ประกาศว่าไม่มีใครหยุดยั้งตนเป็นตัวแทนพรรครีพับลิกันฝ่ายขวา-กลางไปชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีฝรั่งเศสในเดือน เม.ย.-พ.ค.นี้ได้ ภารกิจหลักของตนคือ สกัดนางมารี เลอ เพน ผู้นำพรรคขวาจัดไม่ให้ขึ้นกุมอำนาจ ทั้งนี้ ฟีญงถูกบีบให้ถอนตัวหลังอัยการประกาศสอบสวนเขาในข้อหาจ้างภรรยาและลูกชายทำงานในสภาโดยได้รับค่าจ้าง 9 แสนยูโรแต่ไม่ได้ทำงานจริง แต่นางเพเนโลเปภรรยายืนยันว่าเธอทำงานจริงๆ ขณะที่อดีตนายกฯอแลง จุปเป ซึ่งถูกคาดหมายว่าจะขึ้นมาแทนถ้าฟีญงถอนตัว มีกำหนดแถลงข่าวใน 6 มี.ค.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้