วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ทรัมป์’ ลุย! ลงนามคำสั่งแบนชาติมุสลิมฉบับแก้ไข ลดเหลือ 6 ประเทศ

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามคำสั่งห้ามพลเมืองจากชาติมุสลิมเดินทางเข้าสหรัฐฯ ฉบับใหม่ โดยไม่รวมอิรัก ทำให้ประเทศที่ถูกแบนเหลือ 6 ประเทศ และรับประกันว่าคราวนี้ผู้ถือกรีนการ์ดจะไม่ได้รับผลกระทบ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 6 มี.ค. ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ลงนามคำสั่งห้ามพลเมืองจากชาติมุสลิมเดินทางเข้าสหรัฐฯ ฉบับใหม่ หลังคำสั่งฉบับเก่าถูกศาลสั่งระงับ โดยคราวนี้ไม่รวมพลเมืองจากประเทศอิรัก ทำให้ประเทศที่ถูกแบนเหลือ 6 จาก 7 ประเทศ คือ อิหร่าน, ลิเบีย, ซีเรีย, โซมาเลีย, ซูดาน และเยเมน

คำสั่งฝ่ายบริหารใหม่ฉบับนี้ของนายทรัมป์ ต่างจากคำสั่งเดิมคือจะเป็นการห้ามออกวีซ่าใหม่แก่พลเรือนจากชาติมุสลิมทั้ง 6 ประเทศเป็นเวลา 90 วัน รวมทั้งหยุดรับผู้อพยพเป็นเวลา 120 วัน และลดจำนวนผู้อพยพที่สหรัฐฯ จะรับในปีนี้ลงเหลือ 50,000 คน โดยนางซาราห์ ฮักคาบี แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาวระบุว่า คำสั่งนี้จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 16 มี.ค. ไม่ได้มีผลในทันทีเหมือนคำสั่งฉบับก่อนที่ออกเมื่อ 27 ม.ค. เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความสับสน

ส่วนสาเหตุที่อิรักถูกถอดออกจากรายชื่อประเทศที่ถูกแบนเป็นเพราะ รัฐบาลอิรักได้ออกมาตรการตรวจสอบใหม่ๆ เช่น เพิ่มการคัดกรองวีซ่าและการแบ่งปันข้อมูล และเพราะว่าอิรักทำงานร่วมกับสหรัฐฯ ในการต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือกลุ่มไอซิส

ทั้งนี้ นายทรัมป์ลงนามคำสั่งห้ามชาวมุสลิมเดินทางเข้าสหรัฐฯ ฉบับแรกหลังจากเขารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เพียงสัปดาห์เดียว โดยมีเป้าหมายเพื่อป้องกันนักรบติดอาวุธมุสลิมเดินทางเข้าประเทศ อย่างไรก็ตาม คำสั่งนี้ทำให้เกิดความโกลาหลและการประท้วงตามสนามบินต่างๆ ในประเทศ รวมทั้งถูกประณามจากชาติมุสลิมที่ตกเป็นเป้าหมาย, ชาติตะวันตก รวมทั้งนักวิชาการในประเทศ

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวยืนยันว่า คำสั่งฉบับใหม่นี้เป็นเรื่องของความมั่นคงไม่เกี่ยวกับศาสนา และรับประกันว่า ผู้ถือกรีนการ์ด ซึ่งถือเป็นผู้อยู่อาศัยในสหรัฐฯ อย่างถูกกฎหมายจำนวนหลายหมื่นคน จะไม่ได้รับผลกระทบจากมาตรการห้ามเดินทางนี้ หลังเคยเกิดปัญหาผู้ถือกรีนการ์ดถูกกักตัวหรือห้ามเดินทางไปสหรัฐฯ เพราะคำสั่งฉบับเก่ามาแล้ว

ด้านนายชัค ชูเมอร์ ผู้นำเสียงข้างน้อยในวุฒิสภา สังกัดพรรคเดโมแครต คาดว่า คำสั่งฉบับแก้ไขนี้จะกลายเป็นประเด็นในศาลเหมือนกับฉบับก่อน “การแบนที่เบาลงก็ยังเป็นการแบน” “แม้จะมีการเปลี่ยนแปลง คำสั่งฝ่ายบริหารที่อันตรายนี้ทำให้เราปลอดภัยน้อยลงไม่ใช่มากขึ้น นี่เป็นเจตนาร้าย และไม่เป็นอเมริกัน มันต้องถูกยกเลิก”

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามคำสั่งห้ามพลเมืองจากชาติมุสลิมเดินทางเข้าสหรัฐฯ ฉบับใหม่ โดยไม่รวมอิรัก ทำให้ประเทศที่ถูกแบนเหลือ 6 ประเทศ และรับประกันว่าคราวนี้ผู้ถือกรีนการ์ดจะไม่ได้รับผลกระทบ... 7 มี.ค. 2560 02:08 7 มี.ค. 2560 21:18 ไทยรัฐ