วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตาต่อตา! โสมแดงไล่ทูตมาเลเซีย ตอบโต้กล่าวหาฆ่า ‘คิม จอง-นัม’

เกาหลีเหนือออกคำสั่งให้เอกอัครราชทูตมาเลเซียเป็นบุคคลไม่พึงปรารถนา และให้ออกนอกประเทศภายใน 48 ชั่วโมง ตอบโต้ที่มาเลเซียทำแบบเดียวกับทูตของพวกเขาก่อนหน้านี้ กรณีการลอบสังหารคิม จอง-นัม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและมาเลเซียย่ำแย่ลงอีกขั้น เมื่อล่าสุดในวันจันทร์ที่ 6 มี.ค. ทางการเกาหลีเหนือออกคำสั่งระบุให้นายโมฮัมหมัด นิซาน โมฮัมหมัด เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำกรุงเปียงยางเป็นบุคคลไม่พึงปรารถนา และขอให้เดินทางออกจากประเทศภายใน 48 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่ 10:00 น. วันอาทิต์ที่ผ่านมา

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเกาหลีเหนือเชื่อว่ามีขึ้นเพื่อตอบโต้ที่มาเลเซีย สั่งขับไล่นาย คัง ชอล เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ออกจากประเทศเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา หลังจากเขาออกมาแสดงความไม่เชื่อถือการทำงานของเจ้าหน้าที่มาเลเซีย ในคดีฆาตกรรมนายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของ คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ที่เสียชีวิตเมื่อ 13 ก.พ. ซึ่งนายกฯ มาเลเซียระบุว่าเป็นการเสียมารยาททางการทูต

ทั้งนี้ นายราจา นูร์ชีร์วาน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศมาเลเซียยืนยันว่าเกาหลีเหนือขับไล่ทูตของพวกเขาจริง “ใช่ เป็นความจริงที่เอกอัครราชทูตของเราถูกประกาศให้เป็นบุคคลไม่พึงปรารถนา” “มาตรการตอบโต้ซึ่งกันและกันเช่นนี้เป็นเรื่องปกติในทางการทูต แต่ว่าเอกอัครราชทูตมาเลเซียถูกรัฐบาลเรียกตัวกลับประเทศและขณะนี้เขากำลังอยู่ในมาเลเซีย และอยู่ในมาเลเซียมาสักพักแล้ว”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

มาเลย์ตะเพิดทูตโสมแดงจากกรณีลอบสังหาร คิม จอง-นัม

เกาหลีเหนือออกคำสั่งให้เอกอัครราชทูตมาเลเซียเป็นบุคคลไม่พึงปรารถนา และให้ออกนอกประเทศภายใน 48 ชั่วโมง ตอบโต้ที่มาเลเซียทำแบบเดียวกับทูตของพวกเขาก่อนหน้านี้ กรณีการลอบสังหารคิม จอง-นัม... 7 มี.ค. 2560 00:26 7 มี.ค. 2560 12:25 ไทยรัฐ