วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนเมืองจันท์ อุ้มลูกจูงหลานไปจับจักจั่นขาย สร้างรายได้นับพันต่อคืน

คนเมืองจันท์ อุ้มลูกจูงหลานไปจับจักจั่นขาย สร้างรายได้นับพันต่อคืน

  • Share:

ชาวบ้านอ.มะขาม จันทบุรี แห่จับจักจั่นที่บินมาเล่นไฟภายในหมู่บ้านสองขนาน ส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าแมลงทอดในราคา 100 ตัว 80 บาท สร้างรายได้เสริมกว่าพันบาทต่อคืน

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าว เข้าสำรวจพื้นที่บ้านสองขนาน ม.1 และ ม.2 ต.ท่าหลวง อ.มะขาม จ.จันทบุรี หลังทราบข่าวว่า ในช่วงนี้มีชาวบ้านพากันออกมาจับจักจั่น ในหมู่บ้าน ตลอดจนตามถนนทางเข้าหมู่บ้าน กันเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ชาวบ้านจะติดตั้งไฟแบ็คไลท์ ตามบริเวณต่างๆใช้ล่อให้จักจั่นบินมาเล่นไฟ เพื่อให้ง่ายต่อการจับ สร้างความคึกคักให้กับหมู่บ้านเป็นอย่างดี ทั้งนี้ช่วงเดือนก.พ.-มี.ค.ของทุกปี จักจั่นจะออกมาเล่นไฟตามสวนผลไม้ เพื่อผสมพันธุ์จำนวนมาก ชาวบ้านจึงพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสจับขายหารายได้เสริม 2,000-3,000 บาทขึ้นไป แล้วแต่สภาพอากาศ

นายบรรจง ชำนาญชล อายุ 61 ปี ชาวบ้านที่ออกมาจับจักจั่น กล่าวว่า ในช่วงนี้ของทุกปีจะเป็นช่วงที่จักจั่นออกมาเล่นไฟเป็นจำนวนมาก  ทำให้ชาวบ้านมีรายได้เสริมจากการจับจักจั่นขายให้แก่พ่อค้า ที่มารอรับซื้อถึงที่ โดยราคารับซื้อจะอยู่ที่ 100 ตัว 80 บาท ทำให้ตนเองมีรายได้จากการจับจักจั่นต่อคืนมากกว่า 1,000 บาท โดยจักจั่นที่พ่อค้า-แม่ค้าที่มารับซื้อไป จะนำไปทำเป็นเมนูแมลงทอดขาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้