วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัยการโสมขาวยืนยัน ปธน.ปาร์กสมรู้ร่วมคิดรับสินบนจาก ‘ซัมซุง’

สำนักงานอัยการพิเศษเกาหลีใต้ยืนยันว่า ประธานาธิบดี ปาร์ก กึน-เฮ สมรู้ร่วมคิดกับเพื่อนในการรับสินบนจากบริษัท ซัมซุง ปูทางเพื่อดำเนินคดีกับเธอหลังเธอถูกถอดถอนอย่างเป็นทางการ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานอัยการพิเศษของประเทศเกาหลีใต้แถลงในวันจันทร์ที่ 6 มี.ค. ยืนยันว่า ประธานาธิบดี ปาร์ก กึน-เฮ สมรู้ร่วมคิดกับนางชเว ซุน-ซิล เพื่อนสนิท ในการรับสินบนจากกลุ่มบริษัท ซัมซุง ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อทำให้การควบคุมบริษัทของนาย อี แจ-ยอง ทายาทซัมซุง เข้มแข็งขึ้น

ความเคลื่อนไหวล่าสุดถือเป็นการปูทางเพื่อดำเนินคดีกับน.ส.ปาร์ก หากศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งถอดถอนเธอออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการ หลังเธอถูกสภาฯ ลงมติถอดถอนและริบอำนาจทั้งหมดเมื่อเดือนธ.ค.ปีก่อน เนื่องจากกฎหมายของเกาหลีใต้ไม่อนุญาตให้มีการตั้งข้อหาต่อประธานาธิบดีในตำแหน่งได้ เว้นแต่ว่าเขาหรือเธอจะทำผิดข้อหาทรยศต่อชาติ ทำให้น.ส.ปาร์กจะไม่ถูกดำเนินคดีจนกว่าเธอจะถูกถอดถอน หรือหมดวาระการดำรงตำแหน่งในช่วงปลายเดือนก.พ.ปี 2018

ทั้งนี้ ตลอดช่วง 70 วันที่ผ่านมา สำนักงานอัยการพิเศษเกาหลีใต้ดำเนินการสืบสวนการกระทำผิดที่ระบุถึงน.ส.ปาร์กโดยตรงหลายข้อหา รวมทั้งการร่วมกันรับสินบนจากบริษัทซัมซุง พวกเขาระบุด้วยว่า น.ส.ปาร์กยังถูกใช้เป็นเครื่องมือในคดีการขึ้นบัญชีดำไม่ให้การสนับสนุน ศิลปิน, นักเขียน และบุคคลในอุตสาหกรรมภาพยนตร์กว่า 9,000 คนที่วิพากษ์วิจารณ์เธอด้วย

แถลงการณ์ของอัยการพิเศษเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการค้นพบในการสืบสวนของพวกเขา โดยพวกเขาพบว่า สำนักงานทุนบำนาญแห่งชาติ (เอ็นพีเอส) ลงมติที่เป็นประโยชน์ให้กับการรวมบริษัทในเครือซัมซุง 2 บริษัทเข้าด้วยกันเมื่อปี 2015 แม้จะคาดการณ์ล่วงหน้าได้ว่า เรื่องนี้จะทำให้เกิดการขาดทุนถึง 1.38 แสนล้านวอน

“อี แจ-ยอง รองประธาน ซัมซุง กรุ๊ป สมรู้ร่วมคิดกับคนอื่นๆ รวมทั้งนายชเว จี-ซุง หัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์ ในการตัดสินบนประธานาธิบดี และนาง ชเว ซุน-ซิล (เพื่อนสนิทของน.ส.ปาร์ก) เพื่อให้ได้รับการสนับสนุนในการสืบทอดตำแหน่งของเขา ด้วยการยักยอกเงินทุนของบริษัท” ปาร์ก ยัง-ซู อัยการพิเศษกล่าว ในการแถลงข่าวซึ่งถ่ายทอดทางโทรทัศน์

อย่างไรก็ตาม น.ส.ปาร์ก, นางชเว และนายอี ปฏิเสธมาตลอดว่าพวกเขาไม่ได้ทำอะไรผิด โดยทนายความของน.ส.ปาร์กออกมากล่าวในวันจันทร์ว่า ข้อกล่าวหาที่อัยการพิเศษตั้งให้แก่ลูกความของเขาเป็นเรื่องที่แต่งขึ้น ส่วนบริษัท ซัมซุง ระบุในแถลงการณ์ว่า “การสืบสวนในศาลในอนาคตจะเปิดเผยความจริง” และย้ำว่าพวกเขาไม่ได้ติดสินบน หรือมีคำขอที่ไม่เหมาะสมเพื่อขอความสนับสนุน

สำนักงานอัยการพิเศษเกาหลีใต้ยืนยันว่า ประธานาธิบดี ปาร์ก กึน-เฮ สมรู้ร่วมคิดกับเพื่อนในการรับสินบนจากบริษัท ซัมซุง ปูทางเพื่อดำเนินคดีกับเธอหลังเธอถูกถอดถอนอย่างเป็นทางการ... 6 มี.ค. 2560 22:31 7 มี.ค. 2560 07:03 ไทยรัฐ