วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบอีกลูกเลียงผาสภาพหิวโซ พลัดหลงแม่จากเขาหินปูน แถวแก่งคอย

ชาวบ้านพบอีกลูกเลียงผา เพศผู้ วัย 1 เดือน พลัดหลงจากแม่ หิวโซลงมาจากเขาหินปูน รีบแจ้งเจ้าหน้าที่นำไปฟื้นฟูร่างกาย ก่อนปล่อยคืนสู่ป่า...

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 6 มี.ค.2560 นายเบ็งจะ ตรีสาร หัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า สำนักบริหารที่พื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน หมู่ที่ 4 ต.ท่าตูม อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ว่า พบลูกเลียงผา เพศผู้ อายุประมาณ 1 เดือน ได้หลงฝูงแม่ ลงมาหากินตรงเชิงเขา ในสภาพหิวโซ โดยชาวบ้านได้จับเอาไว้ได้ เมื่อไปตรวจสอบพบลูกเลียงผาอยู่ในกรง เป็นเพศผู้ อายุประมาณ 1 เดือน สูงประมาณ 45 ซม. ลำตัวยาว 50 ซม. โดยสายสะดือยังไม่ขาดออกจากกัน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้นำนมและน้ำให้กิน

ด้านนายสำราญ อุตรพงษ์ อายุ 54 ปี รองนายก อบต.ท่าตูม ผู้พบเห็นลูกเลียงผา เผยว่า ขณะกำลังดูคนงานตัดอ้อยที่เชิงเขา ได้เห็นลูกเลียงผาเดินไปมาที่เชิงเขาด้านล่าง ซึ่งมีแอ่งน้ำ จึงเดินไปดู กระทั่งลูกเลียงผาได้วิ่งมาหาตนและส่งเสียงร้องหิวนม จึงจับตัวไว้ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่

นายเบ็งจะ กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา เคยรับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงว่า พบเลียงผา เพศเมีย หลงป่ามาหาอาหาร จากนั้นได้นำไปรักษาฟื้นฟู ก่อนผลักดันขึ้นไปบนเขา ซึ่งในครั้งนั้นเลียงผาตัวเมียยังได้ตั้งท้องอีกด้วย จนล่าสุดมาพบลูกเลียงผา คาดว่าน่าจะเป็นลูกของเลียงผาที่เคยพบ อย่างไรก็ตามจะนำลูกเลียงผาไปฟื้นฟูร่างกายยังศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า (ภาคกลาง) จ.นครนายก จากนั้นจะปล่อยคืนสู่ป่าธรรมชาติ

สำหรับพื้นที่ดังกล่าวที่พบเลียงผา เป็นพื้นที่เขาหินปูน มักเป็นที่อยู่อาศัยของเลียงผา คาดว่ามีประมาณ 40 ตัว อาศัยอยู่ตามเขา ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่หน่วยงานพิทักษ์สัตว์ป่าคอยตรวจตราดูแล หากชาวบ้านพบเห็นเลียงผาให้แจ้งได้ตลอดเวลา หรือแจ้งทางผู้ใหญ่บ้าน กำนัน.

ชาวบ้านพบอีกลูกเลียงผา เพศผู้ วัย 1 เดือน พลัดหลงจากแม่ หิวโซลงมาจากเขาหินปูน รีบแจ้งเจ้าหน้าที่นำไปฟื้นฟูร่างกาย ก่อนปล่อยคืนสู่ป่า... 6 มี.ค. 2560 21:25 7 มี.ค. 2560 04:36 ไทยรัฐ