วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตะลึง! สนช.ลงดูปัญหาบ่อจัดการขยะ อบต.แก่งเสี้ยน รับมีปัญหาที่ดิน

สนช.ลงพื้นที่ จ.กาญจน์ ศึกษาสภาพปัญหาการจัดการขยะมูลฝอย อบต.แก่งเสี้ยน รับมีปมปัญหาเกี่ยวกับที่ดิน เหตุธนารักษ์ชี้แจงไม่กระจ่าง เตรียมประสานระดับบิ๊กเจรจาหาทางออก เพื่อประโยชน์สูงสุดของชุมชน

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 6 มี.ค.60 พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ และประธานคณะอนุกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ชุมชนเมือง พร้อมด้วยนางขวัญฤดี โชติชนาทวีวงศ์ นักวิชาการประจำคณะกรรมาธิการ พร้อมคณะ เดินทางมาที่องค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เพื่อศึกษาสภาพปัญหาการจัดการขยะ บ่อขยะเขาทอง โดยมีนายณรงค์ รักร้อย รอง ผวจ.กาญจนบุรี พล.อ.สมชาย วิษณุวงศ์ อดีต ส.ส.จังหวัดกาญจนบุรี พล.ต.รังษี กิติญาณทรัพย์ ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม และที่ปรึกษา ผบ.พล.1 รอ. นายสมชาย ฟักทอง นายก อบต.แก่งเสี้ยน ผู้แทน อปท.16 แห่ง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ และนำพาไปสำรวจพื้นที่บ่อขยะ

พล.อ.นิพัทธ์ เผยว่า คณะ คสช.มีคำสั่งให้ปัญหาขยะเป็นปัญหาแห่งชาติมาประมาณ 2 ปีเศษแล้ว ดังนั้นคณะอนุกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติ ชุมชนเมือง ที่ตนรับผิดชอบ ได้เดินทางไปตรวจสอบเพื่อติดตามและศึกษาปัญหา รวมทั้งปรึกษาปัญหาทางด้านกฎหมายมาในหลายพื้นที่ ซึ่งการเดินทางมาในครั้งนี้นั้น คณะได้รับการประสานงานจาก ผบ.พล.1 รอ. ซึ่งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ พื้นที่ของกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ บริเวณบ่อขยะแห่งนี้เป็นพื้นที่ฝึกของหน่วยกองพันทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์ ซึ่งได้รับทราบข้อมูลมาว่า พื้นที่แห่งนี้มีการลักลอบนำขยะมาทิ้งมาแล้วมากกว่า 30 ปี ปริมาณขยะมีมากกว่า 7 แสนตัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ยังไม่เคยได้รับการแก้ไข ซึ่ง ผบ.พล.1 รอ. ได้มอบให้ พล.ต.รังษี กิติญาณทรัพย์ มาเป็นผู้แทนในการบริหารจัดการกับขยะกองนี้ให้หมดไปโดยเร็ว

พล.อ.นิพัทธ์ กล่าวด้วยว่า ต้องขอขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้มาพูดคุยกันในครั้งนี้ สิ่งที่น่าดีใจคือเรื่องของความตั้งใจและร่วมมือกันที่จะทำให้การกำจัดขยะนั้นให้หมดไป แต่อย่างไรก็ตามต้องเรียนว่าพื้นที่แห่งนี้เป็นพื้นที่ของราชการทางทหาร ที่ไม่สามารถจะนำขยะมาทิ้งได้ ซึ่ง 30 ปีที่ผ่านมานั้นมีการละเลย หรืออาจจะมองข้ามไปกับปัญหาของขยะ และการมาในวันนี้เราไม่ได้มาตกลงหรืออนุญาตให้ใครนำขยะมาทิ้ง แต่เรามาพูดคุยเกี่ยวกับกฎระเบียบทั้งหลาย ว่าจะทำอย่างไรท้องถิ่นนั้นได้ประโยชน์จากขยะมากที่สุด ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ทหารที่รับผิดชอบพื้นที่จะต้องไม่บกพร่องในเรื่องของการปกปักรักษาที่ดินที่ตนเองรับผิดชอบ นี่คืองานที่คณะอนุกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ชุมชนเมือง มาสำรวจในครั้งนี้

พล.อ.นิพัทธ์ กล่าวต่อว่า สำหรับการกำจัดขยะที่มีทั้งประเทศในทุกวันนี้ ปัจจัยแห่งความสำเร็จมีอยู่เพียงเรื่องเดียว คือความร่วมมือร่วมใจกันของพี่น้องประชาชนในท้องถิ่นนั้นๆ เพราะขยะนั้นมันเป็นที่น่ารังเกียจของทุกคน ที่ไม่มีชุมชนไหนอยากเข้ามาเกี่ยวข้อง ชุมชนแต่ละชุมชนก็ต้องการผลักดันการนำขยะมาทิ้งในพื้นที่ของตนทั้งนั้น แต่เมื่อปัญหามันเกิดขึ้นแล้วกว่า 30 ปี เราต้องเข้ามาช่วยกันแก้ปัญหา ซึ่งการมาครั้งนี้เราได้มาเห็นการแก้ปัญหากับกองขยะใหญ่โตมหึมาในครั้งนี้ ซึ่งการชื่นชมที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีความตั้งใจที่จะร่วมกันแก้ไขปัญหาในครั้งนี้ ดังนั้นเชื่อว่าทาง อบต.แก่งเสี้ยน จะเป็นพื้นที่รองรับเกี่ยวกับกับการจัดเก็บขยะได้เป็นอย่างดี แต่สิ่งที่ยังเป็นปมที่ต้องพูดคุยกันคือ วันนี้ตัวแทนของธนารักษ์จังหวัดกาญจนบุรีนั้นชี้แจงในที่ประชุมไม่ชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องที่ดิน ดังนั้นจะประสานกับทางกรมธนารักษ์มาพูดคุยกันอีกครั้งหนึ่งต่อไป.

สนช.ลงพื้นที่ จ.กาญจน์ ศึกษาสภาพปัญหาการจัดการขยะมูลฝอย อบต.แก่งเสี้ยน รับมีปมปัญหาเกี่ยวกับที่ดิน เหตุธนารักษ์ชี้แจงไม่กระจ่าง เตรียมประสานระดับบิ๊กเจรจาหาทางออก เพื่อประโยชน์สูงสุดของชุมชน 6 มี.ค. 2560 19:14 6 มี.ค. 2560 22:18 ไทยรัฐ