วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครั้งแรกของโลก จุฬาฯ เจ๋ง!! ผ่าตัด 'เต่าออมสิน' เอาเหรียญออก กว่า 5 โล

จุฬาฯ สุดยอด ระดมทีมผ่าตัด ”เต่าออมสิน” เอาเหรียญออกมาจากกระเพาะได้ ทั้งเหรียญไทย-ต่างประเทศ น้ำหนักรวม 5 กก. ถือเป็นครั้งแรกของโลก ก่อนรักษาต่อพิษโลหะ รวมถึงทำกายภาพให้ว่ายน้ำได้ปกติ...

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ศ.น.สพ.รุ่งโรจน์ ธนาวงษ์นุเวช คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำทีมคณะสัตวแพทย์ แถลงความสำเร็จการผ่าตัดเต่าตนุ หรือ “เต่าออมสิน” ซึ่งกลืนเหรียญเข้าไปจำนวนมากจนป่วยหนัก โดยสามารถผ่าตัดเอาเหรียญออกมาได้ด้าน รศ.สพ.ญ.ดร.นันทริกา ชันซื่อ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ กล่าวว่า เต่าดังกล่าวรับมาจากศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือสัตหีบ ที่รับมาอีกทีจากบ่อเลี้ยงเต่าทิ้งร้างที่ อ.ศรีราชา โดยป่วยมานานแล้ว มีการว่ายน้ำเอียงซ้าย และไม่ใช้ขาข้างซ้าย ซึ่งนึกว่าเป็นอัมพาต แต่เมื่อนำไปเอกซเรย์พบมีมวลก้อนใหญ่ในท้อง จึงขออนุญาตจากกองทัพเรือสัตหีบนำเต่ามาตรวจด้วยซีทีสแกน จนพบว่าในท้องของเต่ามีเหรียญจำนวนมาก เมื่อปรึกษากับทีมแพทย์จึงเห็นว่าสามารถช่วยเหลือได้ด้วยการผ่าตัด ในระหว่างที่เอาเหรียญออก เห็นได้ชัดว่าเต่าดีขึ้น หายใจได้คล่อง หลังจากนี้จะให้เต่าออมสินอยู่กับคณะสัตวแพทยศาสตร์ประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อดูอาการ ก่อนส่งคืนศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล

สำหรับเหรียญในกระเพาะเต่าออมสินมีอยู่ 915 เหรียญ ซึ่งหน้าเหรียญจะเรียบเป็นสีดำหมด เพราะโดนกรดในกระเพาะกัด และสารที่ถูกกรดกัดจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายไปสะสมที่ตับ ซึ่งเป็นผลกระทบที่ตามมา และเมื่อแผลผ่าตัดหายดีแล้ว ต้องรักษาพิษโลหะ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 เดือน จะสามารถกลับมาใช้ชีวิตปกติได้ นอกจากนี้เต่าออมสินมีน้ำหนักมาก จึงได้ปรับปอดของตัวเองมาด้านบน เป็นสาเหตุที่เต่าลอยตัวแล้วจมน้ำไม่ได้ น่าจะใช้เวลาเกือบครึ่งปีในการกายภาพบำบัดให้สามารถว่ายน้ำได้ตามปกติ

ขณะที่ ผศ.น.สพ.ภาสกร พฤกษะวัน อาจารย์ประจำภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ กล่าวถึงขั้นตอนการผ่าตัดว่า ได้ใช้วิธีการวางยาสลบทั่วตัวเต่า เป็นวิธีที่ใช้กับคน โดยเปิดกระดองส่วนที่เปราะบางที่สุด และได้เปิดกระเพาะทยอยเอาเหรียญออก มีทั้งเหรียญไทยและต่างประเทศ น้ำหนักรวม 5 กิโลกรัม ใช้เวลาร่วม 4 ชั่วโมง เนื่องจากต้องระวังไม่ให้มีการปนเปื้อนในช่องท้อง ซึ่งต้องใช้เวลามาก ถือเป็นรายแรกในการเอาสิ่งแปลกปลอมออกจากท้องสัตว์ และเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างยาก มีทีมงานในห้องผ่าตัดรวมกัน 10 กว่าคน ซึ่งผลผ่าตัดเป็นที่น่าพอใจ จากนี้ไปเป็นหน้าที่ของเต่าออมสินแล้วว่าจะอยู่รอดได้ขนาดไหน       

ศ.น.สพ.รุ่งโรจน์ ธนาวงษ์นุเวช คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การผ่าตัดเอาเหรียญออกเพื่อช่วยเต่าตัวนี้ถือเป็นครั้งแรกของโลก ซึ่ง “เต่าออมสิน” เป็นเต่าตนุมีอายุยืนประมาณ 80 ปี กินพืชเป็นหลัก แต่ด้วยความเชื่อของคนในการโยนเหรียญ ทำให้เต่าบางตัวต้องสิ้นก่อนอายุขัย หากจะทำบุญควรทำตามตู้หยอดเหรียญ เพราะการโยนเหรียญลงบ่อสัตว์ได้กลายเป็นบาปมากกว่า และทำให้สัตว์ต้องทรมาน.

จุฬาฯ สุดยอด ระดมทีมผ่าตัด ”เต่าออมสิน” เอาเหรียญออกมาจากกระเพาะได้ ทั้งเหรียญไทย-ต่างประเทศ น้ำหนักรวม 5 กก. ถือเป็นครั้งแรกของโลก ก่อนรักษาต่อพิษโลหะ รวมถึงทำกายภาพให้ว่ายน้ำได้ปกติ... 6 มี.ค. 2560 19:12 ไทยรัฐ