วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แชร์ว่อน! กอ.รมน.ภาค4 ปัด'จับตาย'ผู้ต้องหา เชื่อฝีมือของผู้ไม่หวังดี

โฆษกกอ.รมน.ภาค4 ปัดข่าวประกาศจับตายโจรใต้ หลังมีการแชร์ในโลกออนไลน์ ยืนยัน จนท.ยึดหลักสันติวิธี และมาตรการทางกฎหมาย เท่านั้น วอน ปชช.หยุดแชร์ต่อ

เมื่อวันที่ 6 มี.ค.60 พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยถึงกรณีมีการแชร์ภาพ "หมายจับตาย" ผู้ต้องหาตามหมายจับในโลกโซเชียล โดยเฉพาะในกลุ่มไลน์ต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่า กรณีนี้เป็นความจงใจของการเผยแพร่จากผู้ไม่หวังดี ด้วยวัตถุประสงค์ของการทำลายความน่าเชื่อถือของเจ้าหน้าที่ หรือความคึกคะนอง แต่ด้วยบทบาทของเจ้าหน้าที่ ไม่มีอำนาจที่จะไปทำเช่นนั้น ในช่วงที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้มีการนำหมายจับ ของผู้ที่ถูกออกหมายจับ ไปติดตั้งตามสถานที่ต่างๆ ตามย่านชุมชนต่างๆ ให้พี่น้องประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ แต่การเผยแพร่ภาพหมายจับตาย เจ้าหน้าที่ไม่มีอำนาจไปจัดการอย่างนั้นได้ ยืนยันว่าถึงแม้กลุ่มคนเหล่านี้จะกระทำผิดกฎหมาย ก็จะไม่ใช้ความรุนแรง แต่จะใช้มาตรการทางกฎหมาย ด้วยความเป็นธรรม และความโปร่งใส

"สำหรับพี่น้องประชาชน เมื่อได้รับข้อมูลข่าวสารดังกล่าว ก็ให้เสพข่าวด้วยความระมัดระวัง และงดการแชร์ต่อ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความเข้าใจผิด ซึ่งยืนยันว่าเจ้าหน้าที่จะแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี และมาตรการทางกฎหมายเพื่อติดตามกลุ่มคนร้ายเหล่านี้มาลงโทษตามกฎหมาย ยืนยันว่าภาพหมายจับตายที่มีการแชร์อยู่ในโลกออนไลน์ขณะนี้ ไม่มีเหตุผลที่ภาครัฐจะไปดำเนินการ เพราะได้ยืนยันมาโดยตลอดว่า จะดำเนินการภายในกฎหมาย หมายจับตาย ไม่มีในกฎหมาย รัฐไม่สามารถทำได้" พ.อ.ปราโมทย์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหมายจับตาย ที่มีการแชร์อยู่ในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะในกลุ่มต่างๆ ของแอปพลิเคชันไลน์ จะเป็นภาพที่มีข้อความว่า ประกาศจับตาย และมีรูปของผู้ต้องหาตามหมายจับ พร้อมระบุชื่อ เงินรางวัล และอักษรย่อของหน่วยงานความมั่นคง ของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า อยู่ด้านล่างของภาพทุกๆ ภาพ

โฆษกกอ.รมน.ภาค4 ปัดข่าวประกาศจับตายโจรใต้ หลังมีการแชร์ในโลกออนไลน์ ยืนยัน จนท.ยึดหลักสันติวิธี และมาตรการทางกฎหมาย เท่านั้น วอน ปชช.หยุดแชร์ต่อ 6 มี.ค. 2560 18:14 6 มี.ค. 2560 19:17 ไทยรัฐ