วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เชียงใหม่ ผนึกพลังสู้หมอกควันไฟ ใช้หุ่นยนต์พ่นน้ำ-มอบเสบียงจนท. (คลิป)

เชียงใหม่ ผนึกพลังสู้หมอกควันไฟ ใช้หุ่นยนต์พ่นน้ำ-มอบเสบียงจนท. (คลิป)

  • Share:

ปภ.เขต 10 ส่งหุ่นยนต์พ่นน้ำแรงดันสูงช่วยสลายหมอกควันไฟป่าเชียงใหม่ ขณะที่ภาคเอกชนไม่นิ่งนอนใจ เข้ามอบไข่ไก่ ไข่พะโล้ บำรุงพลังชุดลาดตระเวนดับไฟ ผวจ.บอกไฟเกิดจากคน ถ้าคนไม่จุดไฟป่าก็หมดไป...  

วันที่ 6 มี.ค.60 เข้าฤดูแล้งเต็มตัว ท้องฟ้าในภาคเหนือเต็มไปด้วยหมอกควันฝุ่นละอองจากการเผาป่าและไฟป่า ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10(ปภ.10) ลำปาง นำโดย นายคมสัน สุวรรณอัมพา ผู้อำนวยการ นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทดสอบหุ่นยนต์พ่นน้ำและดูดควัน Luf60 จำนวน 2 เครื่องที่ปภ. 0 ได้ส่งมาช่วยทางจังหวัดเชียงใหม่เพื่อใช้ประโยชน์ในการพ่นน้ำดับไฟสู้หมอกควันไฟป่า โดยทดสอบประสิทธิภาพความแรงดันของน้ำ

นายคมสัน สุวรรณอัมพา เผยว่า รถหุ่นยนต์ดังกล่าวสามารถใช้ดับเพลิงในพื้นที่คนจะไม่สามารถเข้าดำเนินการเนื่องจากมีสารพิษก็ดี มีสารเคมีก็ดี หรือในโรงงานต่างๆ เราใช้งานจนเป็นที่ทราบกันมาแล้ว ในช่วงนี้เป็นช่วงของภัยแล้งที่จะเกิดไฟป่าได้ เพื่อใช้เพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศจึงได้รับมอบหมายจากอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยให้ส่งเครื่องหุ่นยนต์ดังกล่าวมาช่วยเหลือ

ขณะเดียวกัน ที่หน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ รับมอบไข่ไก่ 40,000 ฟอง จากนายปรีชา สุขบุญพันธ์ เจ้าของฟาร์มสวนเกษตร 99 เชียงใหม่ และชมรมผู้เลี้ยงไก่เชียงใหม่-ลำพูน บริษัท ซีพี จำกัด บริษัท เบทาโกร จำกัด บริษัท อาร์พีเอ็ม จำกัด และสหกรณ์ไก่ไข่เชียงใหม่ นอกจากนี้ยังรับมอบน้ำดื่มพกพาจาก บริษัทเชียงใหม่ทูลล์ จำกัด และบริษัท นอร์ทเทิลอาต จำกัด โดยการประสานการดำเนินของนายนาวิน สินธุสะอาด อดีตรองผวจ.เชียงใหม่ ผ่านสนง.ปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ และสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งภาคเอกชนจากนายปรีชา นายชัชชาญ เอกชัยพัฒนกุล กรรมการผู้บริหาร บริษัท เชียงใหม่วนัสนันท์ จำกัด มอบไข่พะโล้ปรุงสำเร็จและข้าวผัดปรุงสำเร็จรูป กว่า 3,000 ชุด น้ำดื่มแบบพกพาจากบริษัทในเครือ เพื่อสนับสนุนให้แก่หน่วยกำลังลาดตระเวนป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เกิดจากการสนธิพลังการมีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาด้วยกระบวนการประชารัฐ ผนึกกำลังทั้งภาคราชการ ภาคเอกชน และภาคประชาชน

นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผวจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เราต้องยอมรับว่าในช่วงงดเผา 60 วันปีนี้ มีจำนวนครั้งเกิดไฟไหม้มากกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งตรงนี้อาจจะเกิดจากหลายๆ สาเหตุ แต่เราก็ปรับแผนการดำเนินการตลอดเวลา ให้หน่วยลาดตระเวนมีประสิทธิภาพ โดยเน้นการป้องกัน เพราะถ้าเกิดเหตุแล้วจะลำบาก เพราะไม่มีเส้นแบ่งระหว่างอำเภอและหน่วยงาน เพราะทุกฝ่ายเป็นภารกิจของจังหวัดเชียงใหม่ที่ต้องทำร่วมกัน

"ในภาพรวมของจังหวัดเชียงใหม่ค่า pm10 ยังไม่เกิน แต่เป็นห่วงเรื่องลมเพราะรอบข้างบ้านเราหลายพื้นที่ตอนนี้ค่า pm10 เกินแล้ว และที่เราห่วงคือคนที่เราส่งออกไปแก้ปัญหา วันนี้ได้รับความกรุณาจากภาคเอกชนสนับสนุนเสบียงเพื่อดับไฟป่า เพราะเค้าต้องลาดตระเวนตั้งแต่เช้า ถ้ามีไฟเกิดขึ้นก็ได้จะได้กินข้างบนได้เพราะต้องใช้เวลาดับไฟนาน ก็ได้รับการสนับสนุนอาหารสำเร็จรูปที่เก็บไว้ได้นานจากบริษัทวนัสนันท์ และต้องขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนอย่าเผา คนเชียงใหม่ต้องร่วมกัน เพื่อให้ปัญหานี้แก้ไขด้วยคนเชียงใหม่กันเอง ไฟไม่ได้เกิดจากป่า เกิดจากคนนั่นแหละครับ ถ้าคนไม่จุดมันก็จะหมดไป"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้