วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮือฮา ดีล8หมื่นล้าน! กลุ่มเปอโยต์/ซีตรอง ซื้อกิจการรถ Vauxhall  แล้ว

ฮือฮา ดีล8หมื่นล้าน! กลุ่มเปอโยต์/ซีตรอง ซื้อกิจการรถ Vauxhall แล้ว

  • Share:

กลุ่มเปอโยต์/ซีตรอง บริษัทผลิตรถยนต์ในฝรั่งเศส บรรลุข้อตกลงซื้อกิจการจากกลุ่ม จีเอ็ม ในยุโรป เจ้าของรถโอเปิล และ Vauxhall 8.1 หมื่นล้านแล้ว แม้ขาดทุนต่อเนื่องนานถึง 18 ปี

เมื่อ 6 มี.ค.60 สื่อต่างประเทศรายงานข่าวใหญ่ บริษัทผู้ผลิตรถยนต์กลุ่ม เปอโยต์/ซีตรอง ในฝรั่งเศส บรรลุข้อตกลงในการซื้อกิจการของบริษัทเจนเนอรัล มอเตอร์ หรือ GM ในยุโรป หรือกลุ่ม PSA เจ้าของรถยี่ห้อ Ople (โอเปิล) และ Vauxhall (ว็อกซ์ฮอลล์) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของยุโรป ด้วยเงินมหาศาล 2,200 ล้านยูโร หรือราว 81,620 ล้านบาท หลังจากผลประกอบการของกลุ่ม PSA ไม่มีกำไรต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2542 หรือ 18 ปีที่ผ่านมา

เว็บไซต์เดอะการ์เดียน เผยว่า การรอคอยการประกาศข้อตกลงในการซื้อกิจการครั้งนี้ ดำเนินอย่างยาวนาน หลังจากงานมอเตอร์โชว์ที่เจนีวาเสร็จสิ้นไปแล้ว เพราะคาดว่าจะก่อให้เกิดการงัดข้อทางการเมือง ระหว่างรัฐบาลฝรั่งเศส เยอรมนี และสหราชอาณาจักร (ยูเค) ที่พยายามจะคุ้มครองปกป้องแรงงานและโรงงานของบริษัทผลิตรถยนต์ในประเทศตน เนื่องจากโรงงานผลิตรถยนต์โอเปิลในเยอรมนี มีการจ้างพนักงานถึง 35,600 คน ส่วนว็อกซ์ฮอลล์ ในสหราชอาณาจักร ซึ่งมีโรงงานผลิตรถที่เอลส์เมียร์ พอร์ต และลูตั้น มีพนักงาน 4,600 คน

รถยนต์ ยี่ห้อ เปอโยต์

ทั้งนี้ บีบีซี ชี้ว่า กลุ่มPSA ต้องการตัดค่าใช้จ่ายเพื่อเพิ่มกำไร จนทำให้เกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับชะตากรรมของพนักงานของโรงงานผลิตรถ วอกซ์ฮอลล์ในยูเค 4,600 คน ทว่ากลุ่มเปอโยต์ /ซีตรอง เจ้าของรายใหม่ ได้มีการพบกับตัวแทนสหภาพแรงงานเมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อให้ความมั่นใจว่าจะยังคงการผลิตรถวอกซ์ฮอลล์ที่โรงงานที่เอลส์เมียร์ พอร์ตจนถึงปี 2563 และที่ลูตั้นต่อไปอีก 2-3 ปี โดยการตัดสินใจของกลุ่มจีเอ็มที่จะถอนตัวจากยุโรป หลังจากประสบปัญหาขาดทุนหลายพันล้านยูโรมาตั้งแต่เข้าสู่ศตวรรษใหม่นั้น จะทำให้กลุ่มจีเอ็มหันไปโฟกัส มุ่งเน้นการผลิตรถยนต์ของจีเอ็มในสหรัฐฯและขยายฐานการผลิตในจีน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้