วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'องอาจ'ไม่ด่วนสรุปปรองดอง รบ.ล่ม-'สาธิต'จี้รัฐเปิดใจกว้างรับฟังเสียงติ

'องอาจ'ไม่ด่วนสรุปปรองดอง รบ.ล่ม-'สาธิต'จี้รัฐเปิดใจกว้างรับฟังเสียงติ

  • Share:

"องอาจ" ยังไม่ด่วนสรุปเวทีปรองดองล่ม ให้เวลารัฐบาลสังเคาะห์ข้อมูลก่อนจนนำไปสู่แนวทาง ขณะที่ "สาธิต" จี้ ตีโจทย์ปฏิรูปผิดเสียเวลาเปล่า ถ้ายังดื้อ ไม่ยอมฟังเสียงติติง เท่ากับทำเพื่อตัวเอง...

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีอาจมีการตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ และคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ หลังร่างรัฐธรรมนูญใหม่ประกาศใช้ ว่า ถ้ามีตั้งองค์กรใหม่ดังกล่าวจริงรัฐบาลต้องพยายามสรรหาบุคคลที่ทุกฝ่ายยอมรับในความสามารถเท่าที่จะทำได้เข้ามา ก้าวย่างต่อไปตามรัฐธรรมนูญทั้งเรื่องยุทธศาสตร์ รวมถึงงานปฏิรูปนั้นสำคัญ จะดึงมาจากแค่คนใน ป.ย.ป.หรือไม่ ไม่สำคัญเท่าได้คนมีความรู้และมีเวลาเสียสละพอจึงจะเกิดผลดีต่อบ้านเมือง ถ้าการดำเนินการตามรัฐธรรมนูญไม่เกิดผล จะสูญเสียเวลาเปล่า เพราะรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติประชาชน กำหนดเรื่องการปฏิรูปประเทศเอาไว้ ส่วนกรณีนายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกฯและแกนนำพรรคเพื่อไทย บอกรัฐบาลตั้งเป้าการปรองดองไม่ชัดนั้น การปรองดองที่ริเริ่มโดย คสช.คิดว่า ไม่ควรด่วนสรุปว่าจะสำเร็จหรือล้มเหลว เพราะเพิ่งเป็นจุดเริ่มต้นระดมความเห็นจากทุกฝ่าย ตนยังไม่ขอฟันธงไปในทางใด รอให้รัฐบาลนำความเห็นไปสังเคราะห์จนเห็นเค้าโครงหน้าตารูปแบบแนวทางไปสู่การปรองดองก่อน

ด้านนายสาธิต ปิตุเตชะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงภาพรวมการเดินหน้าปฏิรูปประเทศของรัฐบาล ว่า นับจากนี้เวลาตามโรดแม็ปรัฐบาลเหลืออีกปีกว่า ต้องวางโจทย์การปฏิรูปให้ชัดว่าเรื่องใดพอจะทำสำเร็จได้ตามกรอบที่เหลือ เรื่องสำคัญอย่างการปฏิรูปการศึกษา การพัฒนาคน จะใช้เวลาสั้นๆ ไม่ได้ เช่น จะทำให้ลูกลานไทยพูดภาษาอังกฤษได้ต้องใช้เวลาพัฒนามากกว่า 1 ปี ต้องตั้งหลักให้ชัด ปัญหาคอร์รัปชัน ท้องถิ่น ระบบราชการ ตนว่าน่าจะทำได้ทัน พอตั้งหลักถูกแล้วเดินหน้า ถ้าตั้งหลัก และโจทย์ผิด จะเสียเวลาเปล่า ส่วนจะตั้งองค์กรใดๆใหม่ตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ ไม่ใช่ปัญหา ในอนาคตต้องดึงทุกฝ่ายเข้ามาร่วม ไม่ใช่แค่ดึงคนที่ถูกแต่งตั้งจาก ป.ย.ป.หรือคนฝ่ายรัฐบาลเท่านั้น ถ้าไม่ให้ทุกฝ่ายเข้าร่วมจะเหมือนการปฏิรูปเพื่อยื้อหรือเพื่ออย่างอื่นหรือไม่ ขอให้คิดถึงประเทศแท้จริง ไม่ใช่เพื่ออยู่ต่อหรือเหตุผลแฝงอื่นๆ

"รัฐบาลต้องรับฟังทุกฝ่ายด้วยหัวจิตหัวใจของประชาธิปไตย คนที่ออกมาวิจารณ์ โดยเฉพาะคำพูดของนายธีรยุทธ บุญมี นักวิชาการสาธารณะ มีประโยชน์ต่อการปฏิรูป ไม่ใช่รัฐบาลไปตอบโต้ ด่าทอ แล้วไม่ยอมอธิบายข้อเท็จจริงว่าเรื่องไหนผิดหรือถูก ถ้ารับฟังจริงจะเกิดผลดีต่อการปฏิรูป หากไม่ฟังเท่ากับจะปฏิรูปเพื่อตนเอง ไม่ใช่เพื่อประเทศ ฝากไปถึงรัฐบาลต้องให้ความรู้ประชาชนเรื่องจุดแข็งจุดอ่อนของประชาธิปไตย ไม่ใช่พูดในทำนองตีโจทย์ผิดทับถมประชาธิปไตยกับการเลือกตั้งไม่ดี" นายสาธิตกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้