วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ไก่อู'ย้ำแก้ปัญหาใต้ไม่สามารถใช้ ม.44ได้ แต่ต้องทำหลายมิติพร้อมกัน

'ไก่อู'ย้ำแก้ปัญหาใต้ไม่สามารถใช้ ม.44ได้ แต่ต้องทำหลายมิติพร้อมกัน

  • Share:

"สรรเสริญ" ชี้การแก้ปัญหาความไม่สงบ 3 จชต. ไม่สามารถบังคับใช้ ม.44 ได้ เนื่องจากพื้นที่ไม่ปกติ ขณะที่ "นายกฯ" ขอผู้ทรงคุณวุฒิ และ ป.ย.ป.สร้างความรับรู้ กระบวนการมีสวนร่วม และประชาสัมพันธ์ข้อมูลที่ถูกต้องกับต่างชาติด้วย...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 มี.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีการเรียกร้องให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ ว่าขอบคุณในความปรารถนาดีและข้อเสนอแนะ แต่การแก้ไขปัญหาความไม่สงบในภาคใต้ ไม่สามารถใช้มาตรา 44 ได้ เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากการบังคับใช้กฎหมาย ในพื้นที่กฎหมายปกติและกฎหมายพิเศษมีความสมบูรณ์เป็นอย่างดี แต่ปัญหาอยู่ที่คนคิดต่างก่อความวุ่นวายและยังไม่สามารถจับกุมได้ จึงต้องแก้ไขปัญหาทุกเรื่องไปพร้อมๆ กัน และต้องหลากหลายมิติทั้งการเร่งพัฒนาพื้นที่ ลดความเหลื่อมล้ำ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ยกระดับชีวิตของประชาชน การแก้ปัญหาด้วยกำลังในอดีตเคยมีบทเรียนแล้วว่าไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้

พล.ท.สรรเสริญ ยังกล่าวถึงการประชุมคณะที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิ ใน ป.ย.ป. ว่า ผู้ทรงคุณวุฒิเข้าใจการทำงานของรัฐบาล เพียงแต่ยังไม่สามารถสื่อสารให้ทั้งในและต่างประเทศรับทราบ นายกฯจึงขอให้ผู้ทรงคุณวุฒิและป.ย.ป.ร่วมกันออกแบบกลไกสร้างกระบวนการมีส่วนร่วม มุ่งหวังให้ผู้ที่จะเข้ามาร่วมเป็นผู้เผยแพร่ข้อมูลไปยังทุกภาคส่วนต่างๆ เพราะผู้ทรงคุณวุฒิส่วนใหญ่เป็นผู้ที่ได้รับความน่าเชื่อถือในเวทีระดับโลก จึงขอให้ประชาสัมพันธ์ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ต่างชาติด้วย

อย่างไรก็ตามนายศุภชัย พานิชภักดิ์ หนึ่งในผู้ทรงคุณวุฒิ ได้กล่าวในที่ประชุมว่า ประเทศไทยในสายตาต่างชาติดีขึ้นมากแม้จะมีการหยิบยกบางประเด็นขึ้นมากล่าวถึงหรือแสดงความห่วงใย แต่ก็ยังถือว่าเป็นมิติที่ดี ที่ไม่มีการตำหนิหรือวิพากษ์วิจารณ์ในภาพรวม ประเด็นที่ต่างชาติยังคงมีความห่วงใยก็ต้องเดินหน้าแก้ไขต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้