วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประกาศๆ ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว ปลาย เม.ย. อุณหภูมิจะสูง 42-43 องศาฯ

ประกาศๆ ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนแล้ว ปลาย เม.ย. อุณหภูมิจะสูง 42-43 องศาฯ

  • Share:

อุตุฯ ประกาศ ไทยเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนแล้วเมื่อ 3 มี.ค. อากาศจะร้อนต่อเนื่องตอนกลางวัน ก่อนสิ้นสุดฤดูในเดือน พ.ค. ขณะที่ภาคเหนือ-อีสาน ช่วงนี้ยังอากาศเย็นในตอนเช้าอีกระยะหนึ่ง...

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง ”การเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย” ว่า ประเทศไทยได้เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนแล้วเมื่อวันที่ 3 มี.ค. 2560 โดยอุณหภูมิสูงสุดสูงขึ้นและมีอากาศร้อนต่อเนื่องในตอนกลางวัน ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมประเทศไทยได้เปลี่ยนเป็นลมตะวันออกเฉียงใต้ หรือลมฝ่ายใต้พัดปกคลุม ซึ่งเป็นการเข้าสู่ฤดูร้อนของประเทศไทย โดยในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จะมีอากาศเย็นในตอนเช้าต่อไปอีกระยะหนึ่ง และจะสิ้นสุดฤดูร้อนประมาณกลางเดือน พ.ค. 2560.

ด้านนายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ช่วงปลายเดือนเม.ย.นี้ อุณหภูมิจะสูงที่สุดคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 42-43 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ฤดูร้อนในปีนี้มาช้ากว่าปกติเล็กน้อย โดยปีนี้จะไม่ร้อนเท่าปีที่แล้ว ซึ่งในปีที่แล้วอุณหภูมิสูงถึง 44.6 องศาเซลเซียส ที่จ.แม่ฮ่องสอน แต่ในปีนี้จะสูงสุดประมาณ 43 องศาเซลเซียส ซึ่งในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะร้อนที่สุด

ส่วนกรุงเทพมหานคร จะมีอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 40 องศาเซลเซียส จึงขอเตือนประชาชนระวังโรคฮีทสโตรก หรือโรคลมแดด และระวังผู้ที่ร่างกายอ่อนแอ อาจจะป่วยได้ ต้องดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ระวังไฟไหม้ ไฟป่า เพราะอากาศแห้ง เกิดไฟไหม้ได้ง่าย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้