วันจันทร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จวก กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เผยแพร่รายงานสิทธิมนุษยชน ปี59 เงียบสนิท

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯโดนจวก เผยแพร่รายงานด้านสิทธิมนุษยชนของประเทศต่างๆ ประจำปี 2559 แบบเงียบมาก ขณะที่เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศยังไม่ออกมาแถลงรายงานด้วยตนเอง ไม่ปฏิบัติตามธรรมเนียมเหมือนรัฐบาลที่ผ่านๆ มา

เมื่อ 6 มี.ค. สื่อต่างประเทศรายงาน นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯโดนวิพากษ์วิจารณ์ กรณีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเผยแพร่รายงานการปฏิบัติด้านสิทธิมนุษยชนของประเทศต่างๆ ประจำปี 2559 แบบเงียบๆ พร้อมทั้งนายทิลเลอร์สัน ยังไม่แถลงรายงานด้วยตนเอง ทั้งที่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติประจำปีของรัฐบาลสหรัฐฯที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นพรรคเดโมแครต หรือรีพับลิกันโดยตลอด

ข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐฯคนหนึ่ง ซึ่งขอให้สื่อไม่เปิดเผยชื่อ ได้ตอบคำถามกับนักข่าวถึงเหตุผลที่ทำไมนายทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศคนใหม่สหรัฐฯไม่ออกมาแถลงรายงานประจำปีด้านสิทธิมนุษยชน ว่า เนื้อหาและข้อเท็จจริงในรายงานได้ อธิบายรายละเอียดในตัวเองอยู่แล้ว โดยเจ้าหน้าที่รู้สึกภูมิใจมากกับรายงานฉบับนี้ ซึ่งจัดทำโดยสภาคองเกรส โดยได้ข้อมูลด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศต่างๆ เกือบ 200 ประเทศและดินแดน จากการรวบรวมข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ของสถานทูตในประเทศนั้นๆ อีกทั้ง รายงานด้านสิทธิมนุษยชนประจำปี 255 นี้ ได้ทำเสร็จสมบูรณ์ตั้งแต่ขณะนายบารัค โอบามา ยังดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

ทั้งนี้ เนื้อหาในรายงานด้านสิทธิมนุษยชน ประจำปี 2559 ระบุว่า ตำรวจฟิลิปปินส์ และการตั้ง ‘ศาลเตี้ย’ ในฟิลิปปินส์ ได้ปลิดชีพผู้ต้องสงสัยเกี่ยวกับการค้าหรือคนเสพยาเสพติดในประเทศ เป็นจำนวนกว่า 6,000 ศพ ตั้งแต่เดือนกรฎาคม 2559 นับตั้งแต่ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์

ขณะที่ สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐฯประจำประเทศไทย เผยแพร่ รายงานของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เกี่ยวกับ การปฏิบัติด้านสิทธิมนุษยชนของประเทศต่างๆ ประจำปี พ.ศ. 2559 เมื่อว่า ครอบคลุมสิทธิพลเมือง สิทธิด้านการเมือง และสิทธิของแรงงานอันเป็นที่ยอมรับของนานาชาติซึ่งสะท้อนถึงสิทธิต่างๆ ที่ระบุไว้ในปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน ข้อตกลงระหว่างประเทศและอื่นๆ

รายงานการปฏิบัติด้านสิทธิมนุษยชนที่จัดทำขึ้นตามคำสั่งของสภาคองเกรสเหล่านี้บรรยายถึงสถานภาพด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศและดินแดนต่างๆ เกือบ 200 ประเทศทั่วโลก โดยนำเสนอปัญหาท้าทายที่ปัจเจกชนและองค์กรต่างๆ เผชิญเนื่องจากรัฐบาลไม่ได้ดำเนินการตามพันธกิจส่งเสริมสิทธิมนุษยชนสากลได้อย่างที่ควร รายงานการปฏิบัติด้านสิทธิมนุษยชน

ในส่วนที่เกี่ยวกับประเทศไทยในปีนี้ชี้ให้เห็นว่า ไทยยังคงมีข้อจำกัดด้านเสรีภาพของพลเมืองอันสืบเนื่องจากรัฐประหารเมื่อเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2557 ตลอดจนการกระทำมิชอบในบริบทของการก่อความไม่สงบอย่างต่อเนื่องในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และปัญหาอื่นๆ ด้านสิทธิมนุษยชนอันรวมถึงอุปสรรคที่นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนต้องเผชิญด้วย

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯโดนจวก เผยแพร่รายงานด้านสิทธิมนุษยชนของประเทศต่างๆ ประจำปี 2559 แบบเงียบมาก ขณะที่เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศยังไม่ออกมาแถลงรายงานด้วยตนเอง ไม่ปฏิบัติตามธรรมเนียมเหมือนรัฐบาลที่ผ่านๆ มา 6 มี.ค. 2560 15:39 6 มี.ค. 2560 16:06 ไทยรัฐ