วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยังไม่จบ เทศบาลรื้อตลาดเก่า 50 ปีประจวบฯ ทำใหม่ ให้เช่าแผง หมื่นเจ็ด

พ่อค้าตลาดนัดวันพระ นิคม กม.5 ที่ประจวบคีรีขันธ์ รวมตัวร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอีกรอบ จากปัญหายืดเยื้อเทศบาลรื้อตลาดเก่าแก่ 50 ปีสร้างใหม่ บังคับเช่าแผงละ 1.7 หมื่น เร่งจังหวัดหาข้อยุติ... 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 มี.ค. นายตอยเย็บ ยะก๊บ อายุ 54 ปี พ่อค้าตลาดนัดวันพระนิคม กม.5 ต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยแม่ค้าพ่อค้าจำนวน 50 ราย เดินทางมาติดตามความคืบหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กรณีที่ร้องเรียนเทศบาลตำบลนิคม กม.5 รื้อตลาดนัดวันพระนิคม กม.5 ซึ่งเป็นตลาดนัดเก่าแก่กว่า 50 ปี แล้วก่อสร้างอาคารหลังใหม่ โดยให้ผู้ค้าเช่าซื้อสิทธิ์ความเป็นเจ้าของแผง ขนาดกว้าง 2x3 เมตร ในราคา 17,000 บาท

นายตอยเย็บ ยะก๊บ ตัวแทนผู้ค้า กล่าวว่า เมื่อปี 2559 ทางเทศบาลตำบลนิคม กม.5 ทำการรื้อถอนตลาดนัดวันพระนิคม กม.5 ซึ่งเป็นตลาดนัดเก่าแก่ที่สุดในอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ อายุ 50 ปี มีสภาพเก่าทรุดโทรมไปตามกาลเวลา พ่อค้าแม่ค้าได้ร่วมปรับปรุงจนสามารถขายของต่อไปได้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการขายสินค้าเกษตร สินค้าอุปโภคบริโภค เป็นวิถีชีวิตของชาวบ้าน แต่ทางเทศบาลทำการก่อสร้างโดยไม่มีการสอบถามความคิดเห็นจากชาวบ้าน และจัดเก็บค่าแผงในราคาแผงละ 17,000 บาท ซึ่งงบประมาณการดำเนินการก่อสร้างตลาดนัดทั้งหมด 7 ล้านบาท ไม่ใช้งบของเทศบาล และไม่ผ่านการประชุมสภา จึงได้ร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมและหน่วยงานต่างๆ ตั้งแต่รื้อแผงตลาดผ่านมา 1 ปี ยังไม่มีความคืบหน้า ผู้สร้างตลาดใหม่ยังคงดำเนินการเก็บค่าใช้จ่าย

"ได้ยื่นข้อเรียกร้องที่ศูนย์ดำรงธรรมทั้งหมด 8 ข้อ คือ 1.ก่อสร้างโดยไม่ผ่านการประชุมสภาเทศบาลฯ 2.การก่อสร้างไม่โปร่งใส เอื้อประโยชน์กับพวกพ้อง 3.ไม่มีการประชุมชี้แจงให้กับผู้ประกอบการเรื่องการก่อสร้าง 4.แบบการก่อสร้างไม่ตรงกับแบบของโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 5.ผู้ซื้อแผงรายใหม่เข้ามาสวมสิทธิ์แทนรายเดิม 6.การเก็บเงินรายวันในตลาดนัดวันพระ วันละ 100-200 บาท ไม่มีหลักเกณฑ์แน่นอน 7.เก็บเงินผู้ประกอบการโดยออกใบเสร็จไม่โปร่งใส 8.การเก็บเงินแผงค้าบนทางเท้า 2,000 – 3,000 บาท รอบตลาดนัด ซึ่งในวันนี้ได้ยื่นข้อเรียกร้องให้เทศบาลฯ ยุติการเก็บเงินค่าก่อสร้างจากผู้ค้าแผงเดิม และให้เทศบาลตำบล กม.5 ให้ผู้ค้าขายของในตลาดนัดวันพุธ-อาทิตย์ กลับเข้าไปขายยังแผงเดิม" ตัวแทนผู้ค้ากล่าว 

ขณะที่ นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ได้ตั้งคณะกรรมการ โดยมีปลัดจังหวัดเป็นประธาน และหัวหน้าสำนักงานจังหวัด ท้องถิ่นจังหวัด นิติกร เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในการดำเนินการของเทศบาลนิคม กม.5 โดยจะนำกฎหมายที่เกี่ยวข้องมาบังคับใช้ เนื่องจากเรื่องยืดเยื้อมานาน ส่วนปัญหาที่ล่าช้า เคยมีการตั้งคณะกรรมการร่วมระหว่างผู้ค้าและเทศบาล โดยมีตนซึ่งเป็นนายอำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ในเวลานั้น ร่างบันทึกข้อตกลง แต่ทางเทศบาลไม่ยอมลงนาม ซึ่งในวันนี้ได้ให้เทศบาลอนุญาตพ่อค้าขายของได้ตามปกติก่อนในระยะ 5 วันนี้ ก่อนที่ผลการสอบข้อเท็จจริงจะออกมา ทั้งนี้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอยู่ภายในการกำกับดูแลของผู้ว่าราชการจังหวัด หากท้องถิ่นฝ่าฝืนถือเป็นเรื่องความสงบเรียบร้อย ผู้ว่าราชการฯ หรือนายอำเภอมีมาตรการในการกำกับดูแลตามกฎหมายอยู่แล้ว. 

พ่อค้าตลาดนัดวันพระ นิคม กม.5 ที่ประจวบคีรีขันธ์ รวมตัวร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอีกรอบ จากปัญหายืดเยื้อเทศบาลรื้อตลาดเก่าแก่ 50 ปีสร้างใหม่ บังคับเช่าแผงละ 1.7 หมื่น เร่งจังหวัดหาข้อยุติ... 6 มี.ค. 2560 15:33 6 มี.ค. 2560 16:13 ไทยรัฐ