วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลให้ประกันตัว 'เบนซ์ เรซซิ่ง' ห้ามออกนอกประเทศ (คลิป)

ทนาย “เบนซ์ เรซซิ่ง” ยื่นประกัน 5 แสน หลัง ตร.ปส.หิ้วตัวฝากขังศาลอาญา สมคบฟอกเงิน “บอย ณัฐพล” นักค้ายาเสพติด พร้อมค้านประกัน กลัวยุ่งหลักฐาน ขณะที่ ทนาย ระบุ ให้ความร่วมมือทางคดีมาตลอด ไม่เคยหนี หวังได้ปล่อยตัว ล่าสุด ศาลอนุญาตให้ประกัน พร้อมห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันที่ 6 มี.ค.60 เวลา 11.20 น. ร.ต.ท.ธนยศ บวรเดชธนากูล พนักงานสอบสวนกองบังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 1 (บก.ปส.1) ได้ควบคุมตัว นายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือเบนซ์ เรซซิ่ง นักแข่งรถชื่อดัง อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาคดีฟอกเงิน มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 6-17 มี.ค.นี้ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้นต้องสอบสวนพยานสำคัญอีก 20 ปาก และรอผลการตรวจประวัติต้องโทษของผู้ต้องหา และรวบรวมพยานหลักฐานประกอบสำนวน

โดยพนักงานสอบสวน ได้ขอคัดค้านการให้ประกันตัวผู้ต้องหาด้วยจนกว่าคดีจะถึงที่สุด เนื่องจากคดีมีการกระทำผิดลักษณะเป็นเครือข่าย หากได้รับการปล่อยชั่วคราวไปเกรงว่า ผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

ทั้งนี้ คำร้องฝากขังระบุพฤติการณ์สรุปว่า จากการสืบสวนสอบสวนพบนาย ณัฐพลหรือบอย นาคคำ เป็นนักค้ายาเสพติดรายใหญ่ ในพื้นที่ กทม. และพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งได้ลักลอบจำหน่ายยาเสพติดเป็นเวลานานและพบว่า นายณัฐพล หรือ บอย ได้เกี่ยวข้องร่วมกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดกับนายวสุพล หรือไมค์ แก้วกระจ่าง ซึ่งได้หลบหนีไปโดยพนักงานสอบสวนไขออนุมัติศาลออกหมายจับเมื่อวันที่ 4 ก.ค.55 ข้อหาร่วมกันมียาไอซ์ ซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย กระทั่งวันที่ 31 ม.ค.-2 ก.พ.60 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัวนายณัฐพลหรือบอย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา รวมทั้งผู้ต้องหารายอื่นที่มีความเกี่ยวข้องกับนายณัฐพล ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.ปส. ได้ทำการสืบสวนสอบสวนขยายผลกรณีที่จับกุมตัวนาย ณัฐพล และความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542

โดยเมื่อวันที่ 3 มี.ค.60 พล.ต.ต.ชาตรี ไพศาลศิลป์ รอง ผบช.ปส.ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีนายณัฐพล หรือบอย และนายอัครกิตติ์ หรือเบนซ์ ผู้ต้องหาคดีนี้ว่า สมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานฟอกเงิน และได้กระทำความผิดฐานฟอกเงิน ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินฯ มาตรา 3,5,9 และ 60 ซึ่งการสืบสวนสอบสวนเชื่อว่านายณัฐพลและนายอัครกิตติ์ ผู้ต้องหาร่วมกันฟอกเงิน โดยนาย ณัฐพล นำเงินที่ตนได้จากการจำหน่าย ยาเสพติดมามอบให้ผู้ต้องหาไปดำเนินการฟอกเงินด้วยการซื้อทรัพย์สินหรือถือครองทรัพย์สิน หรือการโอนเงินเพื่อนำไปดำเนินการแปลสภาพในธุรกิจ ซึ่งการสอบสวนพบความเชื่อมโยงเส้นทางการเงินระหว่างทั้งสองคนเป็นเงินจำนวนมากผิดปกติ โดยช่วงปี 2557-2559 มีการโอนเงินระหว่างกันประมาณ 8.7 ล้านบาท นอกจากนี้นายณัฐพล ยังได้ถือครองทรัพย์สินโดยใช้ชื่อผู้ต้องหาในการทำสัญญาเช่น รถยนต์และรถจักรยานยนต์ ส่วนการซื้อรถยนต์ ลัมโบร์กินี สีบรอนซ์เทา หมายเลขทะเบียน กจ 51 กรุงเทพมหานคร ก็มีการโอนเงินระหว่างทั้ง สอง เหตุเกิดที่ แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง, แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ, แขวงจอมพล เขตจตุจักร และแขวง-เขตดินแดง กทม. โดยเมื่อวันที่ 6 มี.ค.60 ผู้ต้องหาได้เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

ต่อมานายสิทธิโชค ตรีเนตร ทนายความ ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นบัญชีเงินฝากประจำธนาคารออมสินมูลค่า 500,000 บาท ขอปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล

ขณะที่นายสิทธิโชค ทนายความ กล่าวว่า ความผิดที่ถูกกล่าวหามีโทษจำคุก 1-10 ปี หรือปรับ 20,000-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ที่ผ่านมาเราให้ความร่วมมือทางคดีเข้าพบพนักงานสอบสวนอย่างดีไม่เคยมีพฤติการณ์หลบหนีจึงเชื่อว่าจะได้รับการปล่อยชั่วคราว ส่วนกระแสข่าวเรื่องนายอัครกิตติ์ มีเงินหมุนเวียนกว่า 100 ล้านบาทนั้น ตนไม่ขอยืนยันตัวเลข ซึ่งในส่วนนี้ได้มีการมอบหลักฐานให้ตำรวจไปหมดแล้วว่า นายอัครกิตติ์ มีการทำธุรกิจหลายอย่างนอกจากร้านจำหน่ายรถจักรยานยนต์ บิ๊กไบค์ ย่านอินทมาระ ยังรับเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าต่างๆ

ล่าสุด ศาลอาญา มีคำสั่งอนุญาตให้เบนซ์ เรซซิ่ง ประกันตัวโดยตีราคาประกัน 5 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล

ขณะที่ เบนซ์ ให้สัมภาษณ์ก่อนเดินทางกลับว่า วันนี้ต้องขอขอบคุณศาลที่เมตตาให้อนุมัติประกันตัว และขอขอบคุณที่ไม่ออกหมายจับ โดยที่ให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาแทน และให้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมได้อย่างเต็มที่ ตลอดเวลาตนได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่อย่างเต็มที่ หลังจากนี้ หากเจ้าหน้าที่ต้องการสิ่งใดเพิ่มเติม สามารถประสานเข้ามาได้ตลอด ยืนยันให้ความร่วมมือตลอด ทั้งนี้ จะได้เข้ามารายงานตัวกับศาลอีกครั้ง ในวันที่ 24 เมษายนนี้

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

ทนาย 'เบนซ์ เรซซิ่ง' ยื่นประกัน 5 แสน หลัง ตร.ปส.หิ้วตัวฝากขังศาลอาญา สมคบฟอกเงิน พร้อมค้านประกัน กลัวยุ่งหลักฐาน ล่าสุด ศาลอนุญาตให้ประกัน ห้ามออกนอกประเทศ เจ้าตัวขอบคุณศาลเมตตา ยันให้ความร่วมมือตลอด รายงานตัว 24 เม.ย.นี้ 6 มี.ค. 2560 15:32 17 พ.ค. 2560 16:15 ไทยรัฐ