วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลี้ยงโดยเจตนา ไม่ได้ทารุณ พระที่อยุธยา ดูแล"หมาวัด"กว่า500ตัว (คลิป)

สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์ฯ เข้าตรวจสอบวัดที่บางปะหัน อยุธยา พระรับภาระเลี้ยงสุนัขกว่า 500 ตัว เจ้าอาวาสบอกเลี้ยงโดยเจตนา เมื่อโยมมาปล่อยพระก็ต้องเลี้ยง ดูแลอย่างดีอ้วนพีสุขภาพแข็งแรงทุกตัว ชี้การนำสุนัขมาปล่อยวัด มีโทษปรับตาม พ.ร.บ ถึง 4 หมื่น...

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 6 มี.ค. นายศานิต ปริญญาอริยะกุล นิติกรสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย พร้อมเจ้าหน้าที่เดินทางไปยังวัดโตนด ม.5 ต.บางนางร้า อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา หลังพบข้อมูลจากสื่อโซเชียลว่า วัดดังกล่าวมีการกักขังสุนัขไว้กว่า 500 ตัว และสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนรอบบริเวณชุมชน

พบว่าบริเวณด้านหลังกุฏิภายในวัด มีการสร้างเป็นคอกขนาดใหญ่ ล้อมด้วยเหล็กและตาข่ายเหล็กเป็นบริเวณกว้างมีสุนัขอยู่จำนวนมากกว่า 500 ตัว ส่งเสียงเห่าตลอดเวลา จากการตรวจสอบสภาพทั่วไป พบว่ามีการดูแลทำความสะอาดบริเวณโดยรอบอย่างดีสุนัขส่วนใหญ่มีสุขภาพแข็งแรง อ้วนท้วนสมบูรณ์ และมีร่องรอยการให้อาหารอยู่ทั่วไป

พระครูอุปจิต บุญญวัฒน์ อายุ 65 ปี เจ้าอาวาสวัดเปิดเผยว่าเดิมวัดนี้มีพระอยู่หลายรูปแต่ปัจจุบันมีจำพรรษาอยู่เพียง 3 รูป รวมทั้งเจ้าอาวาสด้วย ส่วนสุนัขที่อยู่ในคอกนั้นเป็นสุนัขที่เจตนาเลี้ยงเอาไว้ไม่ได้เป็นการกักขัง เนื่องจากช่วงก่อนปี 2554 มีคนนำสุนัขมาปล่อยที่วัดและยังมีสุนัขบางตัวเร่ร่อนมา จึงได้เลี้ยงเอาไว้ ช่วงน้ำท่วมก็ต้องอพยพขนย้ายสุนัขเอาไว้บนศาลาวัดจนหลังน้ำท่วมจึงสร้างคอกเลี้ยงเอาไว้ ต่อจากนั้นก็มีคนนำสุนัขมาปล่อยอยู่ตลอดเวลา จนมีจำนวนเป็นร้อยตัวทางวัดได้แต่ดูแลหาอาหารเท่าที่หาได้ ซึ่งนอกจากคนนำอาหารมาบริจาคแล้วก็ต้องซื้อหามา เฉลี่ยแล้วค่าใช้จ่ายค่าอาหารสุนัขเดือนละไม่น้อยกว่า 3 หมื่นบาท ไม่รวมการดูแลรักษา การทำหมัน ฉีดยาป้องกันพิษสุนัขบ้าด้วย

"ทางวัดก็ดูแลอย่างดีที่สุดเท่าที่จะดูแลได้ ทราบว่า ชาวบ้านบางคนอาจจะไม่ชอบเนื่องจากสุนัขส่งเสียงรบกวน และมีกลิ่น เพราะสุนัขจำนวนมาก ทางวัดจึงเตรียมที่จะถมที่ดิน เพื่อสร้างที่อยู่ให้อยู่ห่างไกลบ้านเรือนประชาชนและญาติโยมที่มาวัด" พระครูอุปจิต กล่าว 

ด้านนายศานิต กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าทางวัดดูแลสุนัขเป็นอย่างดีมีการสร้างบ่ออาบน้ำและอาบน้ำให้กับสุนัข สุนัขส่วนใหญ่แข็งแรง อ้วนสมบูรณ์ ขนไม่ร่วง แต่แน่นอนเมื่อมีสุนัขจำนวนมาก ก็ต้องมีเสียงรบกวนและมีกลิ่น ซึ่งทางวัดก็พยายามแก้ไข แต่เป็นเรื่องที่น่าเห็นใจทางวัด เพราะต้องรับภาระมากมาย สิ่งที่ทำได้ตอนนี้คือช่วยกันบริจาคอาหาร ซึ่งทางสมาคมนำอาหารอัดเม็ดมามอบให้กว่า 20 ถุง แต่อยากวอนให้เจ้าของสุนัขที่มีสุนัขเลี้ยงอยู่ อย่านำสุนัขมาปล่อยเนื่องจากการปล่อยสุนัขเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณสัตว์ ปี 2557 มาตรา 23 ห้ามเจ้าของสุนัขนำสุนัขไปปล่อย มีโทษปรับสูงถึง 4 หมื่นบาท.

สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์ฯ เข้าตรวจสอบวัดที่บางปะหัน อยุธยา พระรับภาระเลี้ยงสุนัขกว่า 500 ตัว เจ้าอาวาสบอกเลี้ยงโดยเจตนา เมื่อโยมมาปล่อยพระก็ต้องเลี้ยง ดูแลอย่างดีอ้วนพีสุขภาพแข็งแรงทุกตัว ชี้การนำสุนัขมาปล่อยวัด มีโทษ.... 6 มี.ค. 2560 15:16 17 พ.ค. 2560 16:11 ไทยรัฐ