วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิลาศ' ร้อง 'นายกฯ'เอาจริงหลักสูตรอบรม มักอ้างดูงาน แฝงไปเที่ยว

"วิลาศ" แฉ พฤติกรรมหลักสูตรอบรมต่างๆ มักอ้างดูงาน แต่ไปเที่ยว ร้อง "บิ๊กตู่" เอาจริง อย่าแค่สร้างภาพ เผยมีตัวแทนบริษัทท่องเที่ยวขาประจำ จัดทำโปรแกรม 2 ชุด แบบเปิดเผยเพื่อเบิกงบ กับโปรแกรมช็อปปิ้ง...

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบสภาฯ กล่าวว่า หลังจากตนเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เอาจริงกับการใช้งบประมาณแผ่นดินในการเดินทางไปดูงานต่างประเทศขององค์กรอิสระที่จัดหลักสูตรอบรมต่างๆ ว่า วิธีการหลักๆ มี 2 ประเภท คือ 1.การจัดอบรมหลักสูตรของแต่ละองค์กรและมีการเดินทางไปดูงาน โดยองค์กรอิสระจะเชิญตัวแทนของหลายหน่วยงาน โดยเฉพาะองค์กรอิสระที่มีหน้าที่ในการตรวจสอบเข้าร่วมด้วย เพื่อจะอ้างได้ว่า มีคนขององค์กรนี้อยู่ด้วย รวมถึงกระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ เพื่อให้มีการอนุมัติงบฯ ให้ และตัวแทนการบินไทยเพื่อจะช่วยประสานให้เพื่อขอเพิ่มน้ำหนักของระวางสิ่งของที่กลับจากต่างประเทศ 2.การเดินทางไปดูศึกษาดูงานของกรรมการในองค์กรอิสระนั้นๆ เอง โดยมีเจ้าหน้าที่คนสนิทติดตามไปทั้งคณะไม่เกิน 12 คน เช่น ที่มาชูปิกชูในชิลี ซึ่งเป็นแหล่งอารยธรรมโลกชาวอินคาที่มีองค์กรหนึ่งจัดไปราว 10 คน ใช้งบฯ ราชการเฉลี่ยหัวละล้านเศษ หรือปลายปีที่ผ่านมาที่จัดไปศึกษาดูงานมหาวิทยาลัยที่ไอร์แลนด์ เวลล์ และอังกฤษ โดยไปดูงานที่บรีสเตอร์ วิลเลจ ซึ่งเป็นศูนย์ช็อปปิ้งสินค้าเอาต์เลตใหญ่สุดของอังกฤษ และประเทศที่ทุกองค์กรอยากไปขณะนี้คือ อิหร่าน ที่เพิ่งเปิดประเทศ และไปยาก

นายวิลาศ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้จะมีตัวแทนบริษัทท่องเที่ยวประจำแต่ละองค์กรอิสระที่เป็นเจ้าประจำ จะทำโปรแกรมให้ตามที่ต้องการ และจะมีโปรแกรม 2 ชุด คือ ชุดแรกเป็นโปรแกรมเปิดเผย ทำไว้เพื่อใช้เบิกงบฯ ว่า ทำถูกต้องตามระเบียบ ตามนโยบายรัฐ แต่พอขึ้นเครื่องเดินทางแล้วจะมีโปรแกรมชุดที่สองแจ้งให้ทราบว่า จะไปเที่ยวที่ไหนบ้าง เพื่อให้เตรียมเงินไว้ช็อปปิ้งได้ถูก และขอถามถึงศาลรัฐธรรมนูญที่เปิดหลักสูตร นธป.ในปี 2560 เป็นองค์กรแรกขององค์กรอิสระว่า ปกติการจะให้ใครเข้าเรียนจะเปิดเผยชื่อ สกุล องค์กรต้นสังกัด แต่ปีนี้ทำไมปกปิดไม่เปิดเผย เพราะกลัวถูกตรวจสอบใช่หรือไม่ จึงขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เอาจริงกับการเดินทางไปศึกษาดูงานต่างประเทศของหน่วยงานราชการและองค์กรอิสระ เพราะขัดคำสั่งวันที่ 3 มี.ค. 2559 เพราะแม้จะมีการทำรายงานส่งหลังไปดูงาน ก็ไม่รู้ว่าส่งใคร หน่วยงานไหน มีมาตรฐานในการตรวจสอบหรือไม่ ไม่ใช่แค่สร้างภาพออกคำสั่ง."วิลาศ" แฉ พฤติกรรมหลักสูตรอบรมต่างๆ มักอ้างดูงาน แต่ไปเที่ยว ร้อง "บิ๊กตู่" เอาจริง อย่าแค่สร้างภาพ เผยมีตัวแทนบริษัทท่องเที่ยวขาประจำ จัดทำโปรแกรม 2 ชุด แบบเปิดเผยเพื่อเบิกงบ กับโปรแกรมช็อปปิ้ง... 6 มี.ค. 2560 15:10 6 มี.ค. 2560 17:06 ไทยรัฐ