วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ขอบคุณผู้ทรงคุณวุฒิ ป.ย.ป. ช่วยขับเคลื่อนประเทศ

นายกฯ ขอบคุณผู้ทรงคุณวุฒิ ป.ย.ป. 39 คน อาสาช่วยขับเคลื่อนประเทศ ยัน ไม่ได้ปฏิรูปล่าช้าอย่างที่บางคนตั้งข้อสงสัย ยังเดินตามโรดแม็ป ชูปี 60 ปีแห่งการปฏิรูป แม้อยู่ท่ามกลางความขัดแย้ง

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 6 มี.ค. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมหารือร่วมกับรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.)

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในการประชุมตอนหนึ่งว่า ขอบคุณทุกคนที่มาร่วมกันงานที่สำคัญของประเทศในครั้งนี้ ซึ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้นในประเทศมีความเป็นมายาวนาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวิธีการ ความขัดแย้ง ซึ่งยากที่จะแก้ไขได้ในทันที บางเรื่องแก้ไขได้เร็ว บางเรื่องยังทำไม่ได้ และบางเรื่องก็สามารถเริ่มต้นได้ก่อน จึงเป็นสิ่งที่เราต้องมีกระบวนการสร้างการเรียนรู้ สร้างระบบ สร้างความเข้าใจ ทั้งนี้ ขอบคุณที่ทุกคนยินดีอาสาเข้ามาช่วย และเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า โดยความตั้งใจของตนเองนั้น คาดหวังว่าจะให้ประเทศไทย มีความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ซึ่งเชื่อว่า วิสัยทัศน์ จาก 3 คำนี้ คงจะไม่มีใครขัดข้อง เพราะได้รวบรวมเอาทุกสิ่งแล้ว ความมั่นคง ไม่ใช่แค่เฉพาะทหาร กับ ตำรวจ แต่ต้องมั่นคงทุกภาคส่วน ทั้งเศรษฐกิจ ความมั่งคั่ง คือ ทุกชนชั้น และเรื่องของอาชีพ รายได้ ไม่ว่าจะเป็นผู้มีรายได้มากหรือน้อยก็ควรจะได้รับผลประโยชน์ที่เท่าเทียมตามสัดส่วนที่เหมาะสม และรูปแบบการค้าเสรีไม่ใช่แบบสังคมนิยมประชาธิปไตย ทุกอย่างค่อนข้างจะกำหนดกฎเกณฑ์ได้ยาก ให้เป็นไปอย่างที่เราต้องการ อาจมีหลายฝ่ายสงสัยว่า การประชุมครั้งนี้ช้าไปหรือไม่ ซึ่งขอตอบว่าไม่ช้าไป เพราะได้วางแผนเอาไว้ตามนั้นแล้ว ตามโรดแม็ปที่มีอยู่แล้วเดิมในปี 60 ซึ่งเป็นปีแห่งการปฏิรูป แม้ที่ผ่านมาจะได้ทำงานการปฏิรูปมาตลอด แต่ก็ยังอยู่ท่ามกลางความขัดแย้ง และความสับสนอลหม่าน การรับฟังความคิดเห็นต่างๆ ไม่ว่าจะเห็นตรงหรือเห็นต่าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุม นายกฯ ได้ร่วมถ่ายภาพหมู่ โดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแต่อย่างใด บอกขอให้รอฟังการแถลงผลการหารือจาก นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขานุการ ป.ย.ป. จากนั้นได้เดินกลับขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า เพื่อเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดิน เชิงยุทธศาสตร์ชาติ ในคณะกรรมการ ป.ย.ป. ครั้งที่ 3/2560 ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน.

นายกฯ ขอบคุณผู้ทรงคุณวุฒิ ป.ย.ป. 39 คน อาสาช่วยขับเคลื่อนประเทศ ยัน ไม่ได้ปฏิรูปล่าช้าอย่างที่บางคนตั้งข้อสงสัย ยังเดินตามโรดแม็ป ชูปี 60 ปีแห่งการปฏิรูป แม้อยู่ท่ามกลางความขัดแย้ง 6 มี.ค. 2560 14:55 6 มี.ค. 2560 16:20 ไทยรัฐ