วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอง ผบช.น.ให้เวลา 7 วัน คลายคดี นศ.เมาขับ ดับในห้องขัง สน.บางนา

รอง ผบช.น.ให้เวลา 7 วัน คลายคดี นศ.เมาขับ ดับในห้องขัง สน.บางนา

  • Share:

รอง ผบช.น.ประชุมเร่งรัดหาข้อสรุปคดี นศ.ปี 3 มหาวิทยาลัยดัง ถูกจับเมาแล้วขับ ดับปริศนาในห้องขัง สน.บางนา ให้เวลา 7 วัน ต้องมีความคืบหน้า ส่วนญาติให้รอผลชันสูตร ยันทางตำรวจต้องเคลียร์ให้ชัดทุกข้อสงสัย

จากกรณีที่หนุ่มนักศึกษาชั้นปีที่ 3 ของมหาวิทยาลัยชื่อดังเสียชีวิตภายในห้องขัง สน.บางนา หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวมาจากด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ บริเวณถนนเทพรัตน กม.1 (ถนนบางนา-ตราด) ฝั่งขาออก โดยตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์สูงถึง 170 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ซึ่งระหว่างควบคุมตัวมายัง สน.บางนา เกิดหมดสติก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ขณะที่มารดาของนักศึกษารายนี้จะเดินทางเข้าให้การกับทางพนักงานสอบสวน และสอบถามถึงสาเหตุการเสียชีวิตของลูกชาย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 4 มี.ค.ตามที่ข่าวเสนอไปแล้วนั้น (นศ.หนุ่มถูกจับเมาแล้วขับ ดับปริศนาคาห้องขัง สน.บางนา แม่คาใจปมการตาย)

ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ 6 มี.ค. 60 ที่ สน.บางนา พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร รอง ผบช.น. พล.ต.ต.มงคล วรุณโณ ผบก.น.5 พ.ต.อ.สิทธิภาพ ใบประเสริฐ รอง ผบก.น.5 พ.ต.อ.เกติ์ฉกาจ นิลประดับ รอง ผบก.น.5 เดินทางมาติดตามคดีดังกล่าว พร้อมเรียกประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมี พ.ต.ท.สายชล หงษ์สุวรรณ์ รองผกก.(สอบสวน) สน.บางนา พ.ต.ท.ภาสกร รัตนปนัดดา รองผกก.สส.สน.บางนา และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติหน้าที่ในวันเกิดเหตุ

พ.ต.อ.สิทธิภาพ เปิดเผยว่า สำหรับวันนี้ได้เรียกฝ่ายเกี่ยวข้องกับคดีดังกล่าวเข้ามาชี้แจงในที่ประชุมทั้งหมด ทาง พล.ต.ต.มงคล วรุณโณ ผบก.น.5 ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.สุชาติ คล้ายจันทร์หอม รอง ผบก.น.5 เข้ามาควบคุมดูแลคดีนี้ โดยในวันนี้จะมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น ส่วนการสอบปากคำใครและให้การเช่นใดนั้นไม่ได้มีผลมากนัก เนื่องจากผู้ต้องหาที่เสียชีวิตนั้นอยู่ในการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่ หากเกิดอะไรขึ้นกับผู้ถูกควบคุมหรือผู้ต้องหา จะต้องรับผิดชอบ ซึ่งขณะนี้ได้เรียกตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันเกิดเหตุรวม 7 นายเข้ามาชี้แจง เมื่อถามว่าผู้ต้องหาหมดสติตั้งแต่อยู่ที่ด่านตรวจหรือไม่ ในเบื้องต้นทราบว่าฟุบลงไประหว่างเดินทางมา สน. แต่เดี๋ยวข้อเท็จจริงจะเข้าที่ประชุมใหญ่ในวันนี้ ความคืบหน้าก็จะมากกว่า ส่วนผู้ปกครอง ทาง พ.ต.อ.อุดม ธุระงาน ผกก.สน.บางนา ได้ติดต่ออยู่ตลอดเวลา ส่วนผมยังไม่ได้เจอกับผู้ปกครอง จึงไม่ทราบว่าทางผู้ปกครองติดใจในประเด็นใดบ้าง

ต่อมา เวลา 11.00 น. ภายหลังจากการประชุมนานกว่า 1 ชั่วโมง พล.ต.ต.อำพล กล่าวว่า ต้องขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ นายสิทธิ์สวัสดิ์ เอี่ยมลาภะ ที่ได้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ที่ผ่านมา ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมนายสิทธ์สวัสดิ์ ในข้อหา "เมาแล้วขับ" แล้วเกิดการเสียชีวิตในห้องควบคุม จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันว่าตำรวจเป็นผู้ทำให้เสียชีวิตหรือไม่ ซึ่งทางคณะสืบสวนสอบสวนต้องการให้ความเป็นธรรมให้ความกระจ่างยุติธรรมในทุกด้าน สำหรับญาติผู้เสียชีวิต และเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งได้ตั้งคณะทำงาน 2 ชุด ชุดแรกเป็นคณะทำงานสอบสวนการชันสูตรพลิกศพว่าผู้ตายนั้นเสียชีวิตจากสาเหตุใด โดยมี พ.ต.อ.สุชาติ คล้ายจันทร์พงษ์ รอง ผบก.น.5 เป็นหัวหน้างานพร้อมคณะอีก 6-7 คน ร่วมกับแพทย์นิติวิทยาศาสตร์ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ฝ่ายปกครอง อัยการ มาร่วมกันตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุว่าน้องเขาเป็นอะไรถึงเสียชีวิต

ส่วนคณะที่ 2 ทาง พ.ต.อ.สิทธิภาพ ใบประเสริฐ รอง ผบก.น.5 ได้สั่งให้ตรวจสอบตั้งแต่ขั้นตอนการจับกุมว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายและระเบียบขั้นตอนหรือไม่ ให้ไล่ตั้งแต่ขั้นตอนการจับกุมเลยว่าเป็นอย่างไร สอบทั้งตำรวจและญาติผู้เสียชีวิต ว่าได้ดำเนินการแจ้งสิทธิ์ พาไปหาหมอหรือไม่ เพราะเหตุใดเมื่อมาถึงโรงพัก เจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบแล้วจึงพบว่าเสียชีวิต มีขั้นตอนไหนที่เจ้าหน้าที่ไม่ดำเนินการตามระเบียบกฎหมาย หรือเป็นความบกพร่องตรงไหน หรือได้ทำถูกต้องแล้วเกิดจากการเสียชีวิตเพราะอะไร ซึ่งได้ให้เวลาคลี่คลายคดีภายใน 7 วัน เพื่อทราบข้อเท็จจริงทั้งหมด

พล.ต.ต.อำพล กล่าวอีกว่า พวกเราเสียใจไม่อยากให้ผู้ต้องหาหรือใครมาเสียชีวิตระหว่างการควบคุม เพราะต้องถูกตรวจสอบอย่างละเอียด สังคมก็มองภาพไม่ดี นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.มงคล วรุณโณ ผบก.น.5 ไปเยี่ยมญาติ ไปดูให้ความเข้าใจ ว่าญาติสงสัยประเด็นไหน ให้พาพนักงานสอบสวนไป อะไรที่เป็นข้อสงสัยต้องชี้แจงออกมาให้ได้

“ตนทราบว่าผู้เสียชีวิตก็แข็งแรงด้วย เล่นกีฬาด้วย อย่าดื่มสุราเลย เพราะไม่เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย หากเราเกิดไปขับรถชนคนอื่นแล้วคนนั้นเป็นญาติ เราก็ไม่อยากให้เกิด ส่วนผลการชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิต ต้องรอผลการชันสูตรจากแพทย์นิติเวช รพ.จุฬาลงกรณ์ โดยใช้เวลา 45 วัน จึงจะทราบผลอย่างละเอียด ส่วนจะดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานหรือไม่นั้น ต้องรอผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน” รอง ผบช.น. กล่าวทิ้งท้าย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้