วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปลูกไม้โตเร็วในดินเลว 6 พันบาทต่อไร่ต่อปี

ปลูกไม้โตเร็วในดินเลว 6 พันบาทต่อไร่ต่อปี

  • Share:

ดร.​สุ​เทพ จันทร์​เขียว ประธาน​เครือข่าย​การ​รับรอง​ไม้​เศรษฐกิจ​ไทย (T-CERN) เผยว่า โครงการเกษตรกร​ที่​มี​พื้นที่​เพาะ​ปลูก​ไม่​เหมาะสม เป็น​ดิน​เลว ดิน​เค็ม ดิน​ด่าง ดิน​เปรี้ยว ควรปรับเปลี่ยน​มา​ปลูก​ไม้​โต​เร็ว จะ​สร้าง​ราย​ได้​มาก​กว่า​ปลูกพืชไร่​ใน​ดิน​เลว เห็น​ได้​จาก​​โครงการ​นำร่อง​ปรับ​เปลี่ยน​พื้นที่​เกษตร​ไม่​เหมาะสม​ประมาณ 3 แสน​ไร่ใน จ.​กำแพงเพชร  โดย​สถานี​พัฒนาที่ดิน​ จ.​กำแพงเพชร ร่วม​กับ ธ.ก.ส. และ​คณะ​วนศาสตร์  มก. และ​บริษัทนัมเบอร์ไนท์ คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด เข้า​มา​จัด​ทำ​ระบบ​มาตรฐาน FSC ประกัน​รับ​ซื้อ​ไม้​ตลอด​โครงการ​สัญญา 20 ปี มีผลงาน​ออก​มา​เป็น​จริง มี​ราย​ได้​จริงๆ

“ไม้​โตเร็ว 5 ชนิดที่เรา​ส่งเสริม​ ประกอบ​ด้วย กระถิน​เทพา กระถิน​ยักษ์ สน​ประดิพัทธ์ ยูคาลิปตัส และ​เสม็ดขาว เพราะ​นำ​มา​ปลูก​ใน​ดิน​ที่​มี​ความ​สมบูรณ์​ต่ำ ให้​ผล​ผลิต​เฉลี่ย​ประมาณ 5 ตัน​ต่อ​ไร่​ต่อ​ปี หรือ 15 ตัน​ต่อ 3 ปี และ​เมื่อ​คิด​คำนวณ​ราย​ได้​จาก​ราคา​ประกัน 700-800 บาท​ต่อตันสด ภายใน 3 ปี เกษตรกร​จะ​ได้​รับ​เงิน​ไร่​ละ 12,000 บาท ทำให้​เกษตรกร​มี​ราย​ได้​ปี​ละ​เฉลี่ย 4,000 บาท​ต่อไร่”

ดร.​สุ​เทพ บอก​อีก​ว่า ผล​การทดลอง​ทำ​โครงการ​ใน​พื้นที่ 3 แสน​ไร่ จ.​กำแพงเพชร นอกจาก​​เกษตรกร​จะ​มี​ราย​ได้​ขาย​ไม้​เฉลี่ย​ปี​ละ 4,000 บาท​ต่อ​ไร่ ระหว่าง​รอ​ตัด​ไม้ ใน​ช่วง 2 ปี​แรก เกษตรกร​ยัง​สามารถ​มี​ราย​ได้​เพิ่ม​ด้วย​การ​ปลูก​ถั่ว​เขียว​ได้​อีก​ปี​ละ 2 ครั้ง ใน​ช่วง​ต้น​ฤดู​ฝน ระหว่าง พ.ค.-มิ.ย. และ​ฤดูฝน ก.ย.-ต.ค. ได้​ผล​ผลิต​ไร่​ละ 70 กก. ขาย​ได้ กก.​ละ 30 บาท และ​เกษตรกร​ยัง​ได้​เงิน​จาก​ ธ.ก.ส. ภาย​ใต้​โครงการ​ธนาคาร​ต้นไม้ อีก​ต้น​ละ 3 บาท​ต่อ​ปี รวม​แล้วตลอด 3 ปี​ของการ​ปลูกไม้​โต​เร็ว​ร่วม​กับ​ปลูกถั่ว เกษตรกร​จะ​มี​ราย​ได้​เฉลี่ยประมาณ 6,000 บาท​ต่อ​ไร่​ต่อ​ปี

นอกจาก​นี้ คณะ​วนศาสตร์ มก. ยัง​ได้ทำข้อ​ตกลง​ความ​ร่วมมือ​กับ​บริษัท กัน​กุล ไบ​โอ​เอนเนอร์ยี่ จำกัด สนับสนุน​ให้​เกษตรกร​ปรับ​เปลี่ยน​พื้นที่​เกษตร​ไม่​เหมาะสม​มา​ปลูก​ไม้​โต​เร็ว ในพื้นที่ จ.​นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ ขอนแก่น ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ปราจีน​บุรี และ ​สระแก้ว โดย​บริษัท ได้​ทำสัญญา​รับ​ซื้อ​ไม้​ล่วงหน้า​ไว้​แล้ว มอบหมาย​ให้​กลุ่ม​วิสาหกิจ​ชุมชน​ใน​แต่ละ​พื้นที่​ผลิต​กล้า​ไม้ เพื่อ​ให้​สมาชิก​นำ​ไป​ปลูก​ในช่วง​ต้น​ฝน ปลาย​เดือน พ.ค.2560 เกษตรกรหรือวิสาหกิจ​ชุมชน​ที่​สนใจ​ร่วม​โครงการ สอบ​ถามได้ที่ 08-9117- 0419 หรือ http://tfcc-thailand.org

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้