วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวจ.ลำปาง วอนหยุดเผาป่าหลังส่อรุนแรง แถมดับยาก หวั่นท่องเที่ยวซบเซา

ผวจ.ลำปาง วอนหยุดเผาป่าหลังส่อรุนแรง แถมดับยาก หวั่นท่องเที่ยวซบเซา

  • Share:

พ่อเมืองลำปาง เผย ยังพบคนลอบเผาป่าทั้งกลางวัน-กลางคืน เข้าพื้นที่ดับยากเพราะเป็นดอยสูง ลำห้วยสลับซับซ้อน วอนหยุด หวั่นค่าหมอกควันสูงเกินมาตรฐานทำลายสุขภาพ แถมนักท่องเที่ยวหด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 6 มี.ค. 60 นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง เปิดเผยถึงสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันไฟ ว่า ทุกวันนี้ยังมีไฟป่า การเผาขยะในไร่และในครัวเรือนสูง แม้ว่าจะมีมาตรการห้ามเผาทุกชนิดตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ - 2 เมษายน หากฝ่าฝืนแล้วจับได้จะมีความผิดตามกฎหมาย แต่ยังมีการลักลอบเผาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ใกล้เมืองลำปาง ที่ดอยพระบาท ซึ่งอยู่ห่างจากตัวเมืองลำปางพียง 5 กม. มีการลักลอบเผาป่ากันอย่างต่อเนื่องทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งอุปสรรคของเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟคือ เข้าหาจุดยากเพราะเป็นดอยสูง ลำห้วยสลับซับซ้อน จึงไม่สามารถเข้าไปดับไฟป่าได้ และเป็นไฟจากน้ำมือมนุษย์

ดังนั้น เพื่อเป็นการระงับไม่ให้มีการลักลอบเผาป่าให้รุนแรงเพิ่มขึ้นไปมากกว่านี้ ขอวอนประชาชนทุกฝ่ายหยุดเผาขยะในไร่ ในครัวเรือน หรือจุดไฟตามภูเขาสูงที่เข้าไปหาของป่า เนื่องจากมีหมอกควันไฟสูงเกินค่ามาตรฐาน จะทำไม่มีใครมาท่องเที่ยวใน จ.ลำปาง และจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วย ทั้งนี้ ขอให้เจ้าหน้าที่ของ อปท.ทุกแห่ง เตรียมรถน้ำใช้ 24 ชม. หากมีการแจ้งไฟป่าจะได้ออกไปได้ทันที.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้