วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วีรกรรม..กรมคุก

วีรกรรม..กรมคุก

โดย เพลิงพยัคฆ์
7 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

มีจดหมายเขียนมาบอกเล่าข้อสงสัยเรื่อง อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้ย้ายเจ้าพนักงานแดน 6 เรือนจำคลองเปรม กรุงเทพฯ 5 นาย ไม่มีการแจ้งเหตุหรือความผิด ภายใน 24 ชั่วโมง แต่หนังสือลงนามไม่มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง

3 วันก่อนหน้า เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์นำกำลังบุกเข้าจู่โจมตามลายแทงที่แดน 6 คลองเปรม และทุกครั้งที่จู่โจมมักจะอ้างเหตุว่า มีข้อมูลทางลับ

ในการจู่โจมตรวจค้น ไม่มีสิ่งผิดกฎหมายอย่างอื่น มีของเดิมๆ คือโทรศัพท์มือถือได้หลายเครื่อง

ทำเหมือนประเพณีปฏิบัติ

โยกย้ายผู้เกี่ยวข้อง แต่ไม่ทั้งหมดเหมือนเรือนจำอื่น ส่งผลกระทบครอบครัว 5 คน นำมาซึ่ง ขวัญกระเจิงของผู้ปฏิบัติ มีอีกหลายเรื่องในอดีตที่ไม่ชอบมาพากล และหลังมีคำสั่งคนที่ถูกย้ายไปขอพบเพื่อขอคำแนะนำหน้าห้องผู้ใหญ่ถูกปิดตายอ้างไปราชการ

ต้นปีก่อนมีข่าวจับโทรศัพท์มือถือ แต่ไม่ส่งดำเนินคดี ตีกินเงินจากนักโทษ พาเจ้านายไปเที่ยว พอมีเรื่อง สุดท้ายบีบให้ ผบ.แดน 2 ลาออกวันนี้ทุกเรื่องเงียบเป็นเป่าสาก

หลังมีคำสั่งย้ายฟ้าผ่า มีข่าวลือว่า รับคำสั่งให้ผ่องถ่าย-ย้ายออก เจ้าพนักงานเหล่านั้นย้ายออกไป เพราะไปขัดแย้งนักโทษจอมอิทธิพล 2-3 ราย ในแดน 6 เจ้าพนักงานหลายคนที่ถูกย้าย

เพราะ “ยอมหักไม่ยอมงอ” กับนักโทษคดีดัง มีอิทธิพล สมัยยังไม่ติดคุกมีตำแหน่งใหญ่โต เมื่อต้องคำพิพากษาให้จำคุก ใช้อิทธิพลจนนายใหญ่คุกคลองเปรมยอมทุกอย่าง เป็นที่รู้กันของนักโทษในคุกคลองเปรม

ไม่ว่าวันนี้หรือวันไหนๆ เยี่ยมญาติ ไม่ต้องเข้าระบบ ไม่ต้องทำตามระเบียบ ไม่ต้องตรงวัน นั่งคุยกันเช้าจดเย็น ใครมาเยี่ยมบ้างก็ตรวจสอบไม่ได้ บัตรประชาชนเอกสาร ไม่ต้องแสดง

เป็นที่เอือมระอาผู้ปฏิบัติ

การจับกุมบุคคลในโลกภายนอก เจ้าพนักงานจับกุมต้องแสดงหมายจับ แต่การลงโทษเจ้าหน้าที่ให้ย้ายไปไกลหลายร้อยกิโล โดยไม่แจ้งข้อหา จับโทรศัพท์มือถือในเรือนจำ กรมราชทัณฑ์ยึดถือเป็นหลักเกณฑ์ว่า ไม่ต้องสืบค้นขยายผลว่า เจ้าพนักงานคนไหนหรือใครเปิดบริษัทนำเข้ามา

แต่กลับมาว่าคนที่ไม่รู้เรื่อง

หลายร้อยคดี หลายร้อยเครื่องมือถือ ส่งดำเนินคดีและบางคดีเงียบหาย สน.ประชาชื่น เวียนหัว

แต่เรือนจำคลองเปรมหรือกรมราชทัณฑ์ ไร้ความสามารถสืบเสาะไม่รู้เลยสักราย

ทำไมปล่อยให้มีเรื่องแบบนี้.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้