วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“หอมทองเมืองราช” สับปะรดพันธุ์ดีบ้านคา

“หอมทองเมืองราช” สับปะรดพันธุ์ดีบ้านคา

  • Share:

ประเทศไทยขึ้นชื่อลือชาเป็นแหล่งผลไม้ชั้นดีส่งออกสร้างรายได้ให้อย่างมหาศาล....!

สำหรับ สับปะรด ถือเป็นไม้ผลเขตร้อนจากทวีปอเมริกาใต้ เข้ามาในบ้านเรานานแล้ว ขณะนี้ 1 ในแหล่งปลูกที่น่าสนใจ อ.บ้านคา จ.ราชบุรี ก็มีการปลูกสับปะรดสายพันธุ์ปัตตาเวียในพื้นที่กว่า 7 หมื่นไร่

ด้วยเหตุที่สภาพดินดีมีแร่ธาตุไม่เหมือนพื้นที่ในแหล่งอื่นๆ สับปะรดที่นี่จึงมีรสชาติหวานฉ่ำเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เกษตรกรจึงปลูกขายเพื่อรับประทานผลและอีกส่วนหนึ่งจะปลูกส่งโรงงานสับปะรดกระป๋อง

นายเชาว์ การสมทบ อายุ 67 ปี เกษตรกร ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มสหกรณ์ปฏิรูปที่ดิน บ้านโป่งกระทิง จำกัด กล่าวว่า เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาราคาผลผลิตส่งโรงงานเริ่มตกต่ำ ทำให้เกษตรกรจึงขาดทุนไม่มีรายได้

งานนี้จึงต้องดิ้นรนขวนขวายหาสับปะรดสายพันธุ์ใหม่ที่ตลาดกว้างกว่าเดิมเข้ามาทดแทน จึงมองไปที่สับปะรดสายพันธุ์ใหม่ MD2 ซึ่งทั่วโลกนิยมบริโภคสด หลังจากเมื่อ 3 ปีก่อนลิขสิทธิ์คุ้มครองสายพันธุ์ได้หมดลง

ทำให้หลายประเทศนำมาปลูกแทนสายพันธุ์เดิมและเร่งขยายสายพันธุ์เพื่อมุ่งแข่งขันกันทางการตลาด เพราะทราบดีว่า ยุคนี้สับปะรดพันธุ์นี้เป็นที่ยอมรับของตลาดและมีแนวโน้มจะมีความต้องการสูงมากขึ้นเรื่อยๆ

ส่งผลให้สมาชิกในกลุ่มนำเข้ามาปลูกได้เพียงปีเศษๆ และเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เนื่องจากปลูกอยู่ในพื้นที่สหกรณ์ในโครงการตามพระราชประสงค์

จึงร่วมกันคิดหาชื่อที่เป็นมงคลได้ว่า พันธุ์ “หอมทองเมืองราช” ซึ่งข้อแตกต่างจากสายพันธุ์ปัตตาเวียอยู่ที่ความหอมเฉพาะตัว นอกจากนี้เนื้อยังสีเหลืองตลอดทั้งลูก แถมเก็บไว้ได้นาน สะดวกต่อการส่งออกต่างประเทศ

ส่วนประเด็นที่ผู้บริโภคกังวลกัน เปิบแล้วกัดลิ้นหรือไม่นั้น เค้าบอกว่าพันธุ์นี้ไม่กัดให้เสียอรรถรสการเปิบชัวร์

แบบนี้ถ้าแวะไปแถวๆ จ.ราชบุรี ทดลองหาเปิบรสชาติกันดู จะโดนหรือไม่โดน ถ้าไม่ลองไม่รู้.....!

ศุภโชค สร้อยน้ำ /รายงาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้