วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“หญ้าหางม้าจีน” สรรพคุณดีน่าปลูก

“หญ้าหางม้าจีน” สรรพคุณดีน่าปลูก

โดย นายเกษตร
7 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

หญ้าชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานมากแล้ว ส่วนใหญ่นิยมปลูกเฉพาะตามสวนยาสมุนไพรจีนและไทยไม่กี่แห่งเท่านั้น สามารถเจริญเติบโตได้ดีในทุกสภาพภูมิอากาศของบ้านเรา ผู้นำเข้าเรียกชื่อว่า “หญ้าหางม้าจีน” ส่วนชาวจีนเรียกว่า “ก๊ก เจ็ง เช้า” มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นพืชล้มลุกจำพวกต้นหญ้าทั่วไป มีหัวหรือเหง้าขนาดเล็กฝังอยู่ใต้ดิน ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับแทงขึ้นจากหัวหรือเหง้า แตกต้นหรือใบเป็นกอขนาดใหญ่หนาแน่นมาก ใบเป็นรูปกลมเรียว ปลายแหลมกลวงในเล็กน้อย ใบมีความยาวประมาณ 1 ฟุตเศษๆ ปลายใบมักจะโค้งงอลงน่าชมยิ่งนัก โดยเฉพาะเป็นกอใหญ่ๆจะกระจายใบออกคล้ายต้น “กกฮาวาย” สวยงามมาก

ดอก ออกเป็นช่อขนาดเล็กตามบริเวณขอบใบใกล้ปลายยอดของใบ มีทั้งเป็นดอกเดี่ยวๆและเป็นช่อ 1-3 ดอก ดอกเป็นสีเขียวปนเหลือง เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้น จะดูสวยงามแปลกตามาก “ผล” รูปทรงกลม ขนาดเล็ก เมื่อผลแก่แตกได้ ภายในมีเมล็ดขนาดเล็กจำนวนมาก มีดอกและติดผลตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและแยกเหง้า

ประโยชน์ทางสมุนไพร ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ แก้นิ่ว และต่อมลูกหมากอักเสบ โดยใช้ต้นสดรวมรากหรือตากแห้งก็ได้ เอาทั้งต้นกะจำนวนตามต้องการ หรือพอประมาณต้มกับน้ำจนเดือด ดื่มขณะอุ่นต่างน้ำตลอดทั้งวัน เป็นยารักษาอาการตามที่กล่าวข้างต้นได้เด็ดขาดนัก นอกจากนั้นมีรายงานว่า ทั้งต้นรวมรากของ “หญ้าหางม้าจีน” หรือที่ชาวจีนนิยมเรียกว่า “ก๊ก เจ็ง เช้า” สดหรือแห้งเล็กน้อยต้มกับน้ำ 3 แก้ว เคี่ยวให้เหลือ 1 แก้ว ดื่มวันละครั้งตอนไหนก็ได้เป็นยารักษาโรค “มะเร็ง” เริ่ม แรกทุกชนิดได้ด้วย

ก่อนหน้านี้ ต้น “หญ้าหางม้าจีน” หรือ “ก๊ก เจ็ง เช้า” เคยมีขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ปัจจุบันจะยังมีขายหรือไม่ต้องสอบถามดูพร้อมถามราคากันเองด้วยถ้ามีขายครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้