วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปส.จับบิ๊กลอต แก๊ง 'ไซซะนะ' ยึดกัญชาพรีเมียม 500 กก. เตรียมส่งลงใต้ (คลิป)

ปส.จับบิ๊กลอต แก๊ง 'ไซซะนะ' ยึดกัญชาพรีเมียม 500 กก. เตรียมส่งลงใต้ (คลิป)

  • Share:

ตำรวจปราบปรามยาเสพติด แถลงจับอีกแก๊งค้ายาเครือข่าย “ไซซะนะ แก้วพิมพา” แอบข้ามโขงเข้ามาฝั่งไทย ขนกัญชาเกรดพรีเมียม 500 กก. มูลค่ากว่า 4.1 ล้าน เตรียมส่งชายแดนใต้ ด้าน “พล.ต.ท.สมหมาย” ยันหนึ่งในของกลาง เขียน ‘PX’ บนห่อ รักษามะเร็งได้จริงในต่างประเทศ   

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 6 มี.ค.60 พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สมหมาย กองวิสัยสุข ผบช.ปส. พร้อมเจ้าหน้าที่ บก.ปส.2 และบก.สกส.บช.ปส. บก.ปส. ร่วมแถลงข่าวจับกุม นายวัชรพล นาคเสน อายุ 29 ปี นายคมสัน ไชยโสม อายุ 22 ปี นางไพรวรรณ อรกุล อายุ 39 ปี นายพุดสา ไชวงษา อายุ 39 ปี ชาวลาว และนางหวายคำ สุวันทอง อายุ 27 ปี ชาวลาว พร้อมของกลาง กัญชาแห้งอัดแท่งน้ำหนัก 500 กก. มูลค่า 4,120,000 บาท รถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ สีดำ ทะเบียน ษต 879 กรุงเทพมหานคร รถกระบะ มาสด้า รุ่น บีที 50 สีขาว ทะเบียนป้ายแดง ก 0139 หนองคาย รถกระบะ โตโยต้า วีโก้ สีขาว ทะเบียน กย 6694 อุดรธานี และโทรศัพท์มือถือ 12 เครื่อง โดยสามารถจับกุมได้ที่ ต.หนองบัว อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี เมื่อเวลา 12.30 น. ของวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ บก.สกส.บช.ปส. สืบทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหาซึ่งเป็นบุคคลเป้าหมาย เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงบริเวณตามแนวชายแดนริมแม่น้ำโขง อ.สังคม จ.หนองคาย เข้ามายังตอนในของประเทศ โดยมีการใช้เส้นทางหลบเลี่ยงด่านตรวจยาเสพติดสีคิ้ว จ.นครรราชสีมา ของบก.ปส.2 ออกไปทาง จ.ชัยภูมิ เข้าจ.ลพบุรี แล้วจะนำยาเสพติดไปใส่รถคันอื่นที่ จ.ชลบุรี เพื่อมุ่งสู่จังหวัดใน 3 ชายแดนภาคใต้ จึงส่งชุดปฏิบัติการเข้าไปติดตาม จนพบเป้าหมายที่ จ.ลพบุรี จึงส่งสัญญาณให้หยุดรถและแสดงตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อขอตรวจค้นรถทั้ง 3 คัน จากการตรวจสอบพบกัญชาอัดแท่ง จำนวน 500 แท่ง ซุกซ่อนอยู่ภายในรถกระบะอีซูซุ ดีแมคซ์ สีดำ หมายเลขทะเบียน ษต 879 กทม. จึงได้ทำการตรวจยึดกัญชาไว้เป็นของกลางทั้งหมด                 

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เปิดเผยต่อไปว่า วันนี้เป็นการแถลงผลการปฏิบัติในรอบ 6 เดือน ของ บช.ปส. ซึ่งที่ผ่านมามีผลการปราบปรามคดียาเสพติดรายสำคัญคือเครือข่าย นายเล่าต๋า แสนลี่ ราชายาเสพติดภาคเหนือ และนายไซซะนะ แก้วพิมพา ผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ชาวลาว สามารถตรวจยาบ้า 25 ล้านเม็ด ยาไอซ์กว่า 1,000 กิโลกรัม โคเคน และอื่นๆ ส่วนครั้งนี้ เป็นการจับกุมกัญชา ซึ่งเป็นเครือข่ายที่เชื่อมโยงกับประเทศเพื่อนบ้านและเครือข่ายของนายไซซะนะ  ซึ่งมีเครือข่ายอยู่มาก โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่บช.ปส.กำลังขยายผล พร้อมป้องกันและปราบปรามอยู่

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ เปิดเผยอีกว่า จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า รับค่าจ้างขนยาเสพติดคนละ 1 แสนบาท ส่วนกัญชาที่จับกุมได้ครั้งนี้ เป็นกัญชาอย่างดีที่มีการใส่สารกั้นชื้นและบรรจุอยู่ในถุงสุญญากาศ โดยมีกัญชาอยู่ 1 แท่งที่เป็นแบบผง เขียนว่า PX อยู่บนห่อ น้ำหนักประมาณ 9 ขีด มูลค่าสูงถึง 100,000 บาท เป็นราคาที่สูงกว่ากัญชาแท่งอื่นที่มีแต่ใบเท่านั้น นอกจากนี้ ในทางการแพทย์ กัญชายังสามารถนำไปใช้รักษาโรคมะเร็งได้ ซึ่งมีผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์ในต่างประเทศแล้ว แต่ในประเทศไทยต้องให้แพทย์สั่งจ่าย หากนำไปทำเองถือว่าผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม จากการสอบสวนผู้ต้องหาทราบเพียงกัญชาแบบผงมีราคาสูง แต่ไม่ทราบว่าไว้ทำอะไร แจ้งข้อหา "ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย โดยไม่ได้รับอนุญาต" นำตัวส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. ดำเนินคดีต่อไป

ด้าน พล.ต.ท.สมหมาย กล่าวต่อว่า สำหรับแท่งกัญชาที่เขียนว่า PX นั้น สามารถที่จะรักษาโรคมะเร็งได้ในต่างประเทศจริง ทั้งนี้ ต้องนำไปผสมร่วมกันเอทิลแอลกอฮอล์ เพื่อจะสกัดเอายางออกมาและนำมาผสมกัน โดยมีผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์จากต่างประเทศแต่ในเมืองไทยถือว่าผิดกฎหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้