วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พรเพชร รับ สนช.อาจวืดสอย ปึ้ง หาก รธน.มีผลบังคับใช้

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ยอมรับ สนช.อาจวืดสอย “ปึ้ง” หากรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ โต้ สนช.ไม่มีปัญหาเดินทางไปประชุมต่างประเทศ

วันที่ 6 มี.ค. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการดำเนินการถอดถอน นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศ กรณีการคืนหนังสือเดินทางให้แก่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยมิชอบว่า หากรัฐธรรมนูญประกาศบังคับใช้ในระหว่างนี้ จะทำให้ขั้นตอนการพิจารณาถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองต้องยุติลงทันที

ส่วนการวิจารณ์เรื่องความเหมาะสมการเดินทางไปดูงานต่างประเทศของหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และองค์กรอิสระนั้น ยืนยันว่าในส่วน สนช.ไม่มีการไปเดินทางดูงานต่างประเทศ มีแต่การไปประชุมและไปเยือนประเทศอื่น ในลักษณะต่างตอบแทนเพื่อทำความสัมพันธ์อันดี และทำความเข้าใจในเรื่องสภา เช่น การประชุมระดับอาเซียน เอเชียแปซิฟิก และระดับโลก ซึ่งไม่มีปัญหาหรือถูกตรวจสอบจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) อย่างไรก็ตาม หากมีการเสนอปรับแก้ไขกฎหมายเพื่อปิดช่องไม่ให้องค์กรอิสระ จัดหลักสูตรพิเศษนำเงินงบประมาณไปดูงานในต่างประเทศ สนช.พร้อมพิจารณาตามหลักการให้สอดคล้องกับผลประโยชน์ของประเทศ.

นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ยอมรับ สนช.อาจวืดสอย “ปึ้ง” หากรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ โต้ สนช.ไม่มีปัญหาเดินทางไปประชุมต่างประเทศ 6 มี.ค. 2560 13:12 6 มี.ค. 2560 14:35 ไทยรัฐ